CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

06

Th6
2021

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1058 0

  nói đến Huế không ai không biết về Cầu Tràng Tiền Huế cùng với sông Hương, Núi Ngự là những biểu tượng đặc trưng nhất khi nhắc đến thành phố Huế. và những công trình Lăng Tẩm đã tồn được hơn hơn một thế kỷ và chứng kiến biết bao đổi thay vùng đất cô đô này như: Lăng Minh Mạng, Lăng khải Định, Lăng Tự Đức,… và các công trình chùa chiền khác như: Chùa Thiên Mụ, Chùa Từ Đàm, Chùa Huyền Không… . Ngày nay Huế là điểm tham quan hấp dẫn của nhiều khách khi đi du lịch Huế.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Tháp phước duyên- Chùa Thiên Mụ Huế.

Giới thiệu đôi nét về cầu Tràng Tiền Huế.

   Cầu Tràng Tiền Huế có nhiều điểm tương đồng với cầu Long Biên ở Hà Nội. Cả hai đều bắc qua 2 con sông lớn, được xây dựng rất gần kinh thành và đều là những huyết mạch giao thông quan trọng của thành phố. Nếu như cầu Long Biên là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hồng thì cầu Tràng Tiền là cây cầu đầu tiên bắc qua sông Hương.

Ngày nay, trên sông Hương đã có rất nhiều cây cầu khác được xây dựng để phục vụ nhu cầu đi lại tuy nhiên cầu Tràng Tiền Huế vẫn luôn là niềm tự hào của những người con cố đô. Trong chuyến du lịch Huế của nhiều du khách thì đây luôn là điểm đến khó bỏ qua.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Cầu Tràng Tiền Huế lung linh sắc mầu.

Cầu Tràng Tiền mang trong mình vẻ đẹp uyển chuyển, nhẹ nhàng hệt như tính cách và tâm hồn của người Huế. Cũng chính sức quyến rũ đó đã tô điểm cho dòng Hương Giang thêm phần dịu dàng và rực rỡ. Nét đẹp của cây cầu Tràng Tiền đã in sâu trong tiềm thức của người dân Huế và cả những du khách phương xa.

Cầu Tràng Tiền Huế ở đâu?.

Nếu chưa biết chơi gì ở Huế thì hãy ghé ngay cầu Tràng Tiền nằm về phía nam thuộc Phường Phú Hợi, phía Bắc thuộc phường Phú Hòa, thành phố Huế. Cây cầu được xây dựng bắc qua hai bờ sông Hương, vì thế du khách có thể tìm đường đến con sông huyền thoại này là có thể nhìn thấy rõ cầu Tràng Tiền.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Ngắm dòng Hương xanh ngắt bên cầu Tràng Tiền.

Phương tiện di chuyển đến cầu Tràng Tiền Huế?.

Để có thể đến cầu Tràng Tiền, du khách có thể sử dụng các phương tiện như: xe máy, xe đạp, ô tô hoặc đường sông. Nếu đi xe máy hoặc ô tô thì bạn hãy sử dụng các dịch vụ cho thuê phương tiện. Đây cũng được đánh giá là cách di chuyển nhanh và an toàn nhất.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Du khách chick in trên cầu Tràng Tiền.

Du khách có thể sử dụng xe máy, xe đạp, taxi để đến cầu Tràng Tiền Huế…

Đối với những du khách yêu thích sự lãng mạn thì có thể sử dụng xe đạp và ngồi đò sông Hương để đến cầu Tràng Tiền. Vừa đi vừa được chiêm ngưỡng khung cảnh bình yên và hít thở bầu không khí trong lành của đất trời xứ Huế thì sung sướng vô cùng.

Du Lịch cầu Tràng Tiền Huế vào mùa nào thì đẹp?

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Những vẻ đẹp cầu tràng tuền bên bờ sông hương.

Thời tiết ở Huế có sự phân mùa rõ rệt, vì thế bạn hãy theo dõi thật kỹ trước khi lên kế hoạch đến Huế và ngắm cảnh cầu Tràng Tiền.

Từ tháng 3 đến tháng 8 thời tiết tại Huế nóng bức, nhiệt độ trung bình tăng cao có khi lên tới 40 độ. Mùa mưa tập trung từ tháng 10 đến tháng giêng, thỉnh thoảng có xuất hiện bão và nhiệt độ lúc này khá rét. Từ tháng 1 đến tháng 3 khí hậu mát mẻ, dễ chịu.

Nhờ sự phân mùa rõ rệt trên thì khoảng thời gian thích hợp nhất để thong dong dạo bước trên cầu Tràng Tiền là từ tháng 9 đến tháng 11. Lúc này khí hậu ít mưa nên bạn có thể thoải mái ngắm trọn vẻ đẹp của sông Hương và tận hưởng bầu không khí vô cùng thoáng đãng.

Ngoài ra, du khách có thể đến cầu Tràng Tiền vào mùa phượng nở, cảnh sắc lúc này ở đây trở nên rực rỡ đa sắc màu bởi những cây phượng thi nhau trổ bông đỏ rực cả một vùng trời.

Kiến trúc và thiết kế cầu Tràng Tiền Huế

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Sự uy nghi và độc đáo của cây cầu. 

      Cầu Tràng Tiền được xây dựng theo kỹ thuật của phương Tây với kết cấu thép. Toàn bộ vật liệu đều được nhập khẩu từ nước ngoài. Cây cầu có chiều dài 402.60m, chiều cao là 5.45m, chiều rộng 6m gồm 6 nhịp đầm thép có hình vành lược, mỗi nhịp có khẩu độ là 67m.

Cầu Tràng Tiền được thiết kế theo phong cách kiến trúc Gô-tích do Gustave Eiffel – vị kiến trúc sư tạo nên tháp Eiffel, tượng nữ thần tự do thiết kế.

Lúc vừa được hoàn thiện và đưa vào sử dụng thì chính quyền thực dâ vô cùng hãnh diện về kỹ thuật xây dựng hiện đại của cầu Tràng Tiền Huế. Viên toàn quyền Đông Dương thời đó còn tuyên bố rằng: Khi nào cây cầu bị sập thì thực dân Pháp sẽ trao trả độc lập cho nước Nam.

Đôi nét về lịch sử cầu Tràng Tiền Huế.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Sự khác biệt của cây cầu, giữa sưa và nay.

     Cầu Tràng Tiền Huế là một trong những cây cầu đầu tiên được dựng nên tại Đông Dương vào cuối thể kỷ XIX, đầu thế kỷ XX. Vào năm 1897 (năm Thành Thái thứ 9), cây cầu được nhà cầm quyền Pháp khởi công xây dựng bằng sắt. Đến năm 1989 (năm Thành Thái thứ 11) thì chính thức hoàn thiện và mang tên vị vua này. Chi phí để xây cầu tiêu tốn khoảng 400 triệu đồng, một số tiền không nhỏ vào thời điểm đó.

Lúc đầu mới xây, cầu Tràng Tiền Huế không có lối đi dành cho người đi bộ. Mặt cầu lúc đó cũng chỉ được lát bằng ván lim. Tuy nhiên chỉ sau 5 năm sử dụng, cầu đã bị xô đổ bởi một cơn bão vào năm 1904 và bị rơi 4 nhịp cầu xuống dòng sông Hương. Mãi đến năm 1906, nó mới được trùng tu hoàn thiện. Lúc này, mặt nền cây cầu đã được đổ bê tông chắc chắn thay nền gỗ được làm trước đó.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Cầu Tràng Tiền những ngày vào Hạ.

Dưới thời trị vì của vủa Bảo Đại (1937), cầu Tràng Tiền đã được tu sửa và có những đổi thay đáng kể. Chiều rộng cây cầu được nới ra và xây thêm lối đi dành cho người đi bộ và đạp xe. Phần ban công ở chính giữa được làm phình ra nhằm tránh phương tiện và trở thành nơi ngắm cảnh cho mọi mọi người.

Cứ ngỡ sửa chữa lại trở nên chắc chắn và rộng rãi hơn nhưng vào năm 1946, cầu lại bị sập một lần nữa do bom mìn của chiến tranh. Sau đó hoàn thành sữa chữa cho đến năm 1953. Chưa dừng lại ở đó, trong cuộc tổng tiến công Mậu Thân 1968, cây cầu tiếp tục bị sập một lần nữa nhưng cuộc trùng tu này đã không được diễn ra ngay sau đó mà bị ngưng trệ một thời gian.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Cảnh đẹp về đêm bên cầu Tràng Tiền.

Mãi sau khi hòa bình, thống nhất lập lại trên đất nước, cầu Tràng Tiền mới tiếp tục được trùng tu và kéo dài trong vòng 5 năm (1991-1995). Lúc này, công ty Cầu 1 Thăng Long là đơn vị đảm nhiệm. Trong đợt sửa chữa này, cây cầu đã có những sự thay đổi quan trọng. Phần ban công ở hai bên đã được bỏ, lối xe đi qua cũng bị thu hẹp lại do phải ghép thêm ống nẹp ở hai bên lan can. Trước đây cầu được phủ màu sơ ghi xám nhưng lần đó đã được đổi sang sơn màu nhũ bạc.

Kể từ khi ra đời, cầu Tràng Tiền đã có nhiều tên gọi khác nhau như Thành Thái, Hoàng Cầu, Tràng Tiền, Trường Tiền. Tuy nhiên, người dân xứ Huế vẫn quen gọi đây là cầu Trường Tiền. Tên gọi này cũng được bắt nguồn từ trong quá khứ, phía đối diện tả ngạn cầu có một xưởng đúc tiền của triều đại nhà Nguyễn.

Những vẻ đẹp của cầu Tràng Tiền Huế.

    Cầu Tràng Tiền Huế từ lâu đã thu phục sự cảm mến của nhiều du khách nhờ nét đẹp ấn tượng của mình. Cây cầu mang đến sự bình dị, mềm mại và dịu dàng cho những ai được tận mắt chiêm ngưỡng. Cũng chính cái đẹp gần gũi đó đã tạo nên những dấu ấn sâu sắc trong lòng người dân bản địa.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Vẻ đẹp cầu Tràng Tiền Huế về đêm.

Cầu Tràng Tiền bắc ngang qua dòng Hương Giang thơ mộng đã tạo nên một bức tranh non nước hữu tình ấn tượng cho xứ Huế. Hình ảnh chiếc cầu trầm mặc soi dáng mình bên con sông huyền thoại đã khiến biết bao người phải đắm say khi đứng trước vẻ đẹp đó.

Vẻ đẹp mùa hoa phượng nở.

Vào những ngày hè, hàng phượng vỹ nở rộ khoe sắc bên bờ sông Hương tô màu cho cầu Tràng Tiền trở nên rực rỡ và lung linh hơn. Cảnh sắc những bông hoa phượng đỏ rực cả một khoảng trời xen lẫn với sự trầm mặc của chiếc cầu lịch sử sẽ luôn là những hình ảnh đẹp, mộng mơ đi sâu vào lòng người.

 

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Mùa Phượng Vĩ bên Cầu Tràng Tiền.

Vẻ đẹp lung linh của cầu Tràng Tiền Huế về đêm.

Vào năm 2002, cầu Tràng Tiền Huế đã được lắp đặt hệ thống chiếu sáng đổi màu hiện đại. Các màu sắc được thay phiên nhau liên tục phát sáng do phần mềm lập trình điều khiển. Chính điều này đã khoác lên cho cây cầu một tấm áo mới lộng lẫy, lung linh và huyền ảo vô cùng, đặc biệt là khi về đêm. Một vẻ đẹp năng động, nhộn nhịp hơn nét tĩnh lặng vốn có của Huế

Vào mỗi buổi tối khi những ánh đèn trên cầu phát ra những gam màu như xanh, vàng, đỏ, tím… Cùng với đó lại được ngân nga theo những khúc ca trù vang lên trên những chiếc thuyền gỗ sẽ khiến con tim bất cứ ai cũng phải xao xuyến, bồi hồi.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Cầu Tràng Tiền Huế lung linh sắc mầu trong màn đêm bao phủ.

 Vẻ đẹp cầu Tràng Tiền chiều hoàng hôn.

Khi ánh mặt trời khuất bóng dần, cảnh sắc lúc này tại cầu Tràng Tiền Huế vô cùng huyền ảo, mộng mơ. Cả một khung trời bao la nhuốm màu bình yên khiến du khách chỉ biết chìm đắm và tận hưởng mà thôi.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
chiều hoàng hôn bên cầu Tràng Tiền.

Những trải nghiệm hấp dẫn khi đến cầu Tràng Tiền Huế.

 Đi dạo trên cầu Tràng Tiền.

   Cầu Tràng Tiền luôn là điểm đến hấp dẫn khó có thể bỏ lỡ trong chuyến du lịch tới Huế. Hình ảnh những nhịp cầu cong cong thả dáng bên dòng sông Hương sẽ mang đến sự bình lặng, nhẹ nhàng cho khung cảnh nơi đây.

 

Vào những ngày thời tiết đẹp, lang thang dạo bước bên phần đường dành cho người đi bộ bạn sẽ chiêm ngưỡng được những hình ảnh quen thuộc, mộc mạc của xứ Huế diễn ra ngay trên cầu.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Dạo bộ trên cầu Tràng Tiền ngắm dòng Sông Hương.

Tản bộ trên cầu Tràng Tiền, du khách sẽ cảm tưởng như được quay lại những năm tháng hào hùng của lịch sử dân tộc. Những di tích ngàn năm vẫn đang còn hiển hiện đâu đó xung quanh chiếc cầu này.

Ngắm dòng Sông Hương thơ mộng.

Đứng trên cầu Tràng Tiền hít hà bầu trong khí trong lành và chiêm ngưỡng khung cảnh của đất trời, sông nước thì quả thật tuyệt vời. Đặc biệt, khi đảo mắt xuống dưới dòng Hương Giang lững lờ trôi, lại được điểm xuyết thêm vài chiếc thuyền Rồng rực rỡ sẽ đưa bạn lạc bước và không gian của sự bình yên lạ lùng. Dường như mọi muộn phiền lúc đó tan biến hết.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN

Du khách ngắm nhìn Cầu Tràng Tiền về đêm.

Phố đi bộ dưới chân cầu Tràng Tiền Huế.

Nếu có dịp đến Huế thì đừng bỏ lỡ hoạt động trải nghiệm tuyến phố đi bộ Nguyễn Đình Chiểu ngay dưới chân cầu nhé. Đây là một địa điểm vô cùng lý tưởng để ngắm cảnh, dạo bộ và khám phá nền ẩm thực đặc sắc. Du khách đến đây để ngắm cảnh và vui chơi

Khi màn đêm buông xuống, phố đi bộ sẽ trở nên đông đúc và vô cùng nhộn nhịp khác hẳn với sự tĩnh lặng vốn có của Huế. Tại đây có những gian hàng ẩm thực và các hoạt động vui chơi diễn ra thường xuyên. Chính sự thơ mộng của sông Hương quyện lẫn hoàn hảo với nét lung linh của cây cầu Tràng Tiền đã thu hút đông đảo khách du lịch đến đây.

Sở hữu không gian cổ kính và bình yên ấn tượng nên cầu Tràng Tiền cũng là background ấn tượng trong các bức hình sống ảo. Nếu có dịp ghé thăm nơi đây thì du khách đừng quên lưu giữ thật nhiều bức hình thật đẹp về Huế nhé.

CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN
Du khách đi bộ thăm quan Cầu Tràng Tiền.

Trải qua nhiều năm tháng đổi thay của lịch sử dân tộc, cầu Tràng Tiền giờ đây đã trở thành một phần “linh hồn” không thể thiếu của mảnh đất cố đô. Cây câu dịu dàng ấy là gạch nối quan trọng của quá khứ – hiện tại, là niềm tin và khát vọng của thành phố Huế. Hình ảnh cầu Trường Tiền mảnh mai, sáng rực bắc đôi bờ sông Hương mãi luôn là những ký ức đẹp và vấn vương trong lòng mỗi du khách.

Trên đây Du lịch ĐẤT VIỆT đưa ra bài viết CẦU TRÀNG TIỀN HUẾ VÀ SỰ HÌNH THÀNH PHÁT TRIỂN CỦA CÂY CẦU. để quý khách có thể tham khảo về thời tiết, vị trí và lịch sử hình thành của cây cầu.

Mọi chi tiết xin liên hệ: 0987081330 (Mr Hiếu ) 0985712644 ( Mr Khánh ) 0976808062 ( Ms Hiền ). để được tư vấn và hỗ trợ nhé!!!!