CHÙA THIÊN MỤ LÀ MỘT NGÔI CHÙA CỔ KÍNH Ở HUẾ

19

Th4
2021

CHÙA THIÊN MỤ LÀ MỘT NGÔI CHÙA CỔ KÍNH Ở HUẾ

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1527 0

    Chùa Thiên Mụ Một trong những địa danh nổi tiếngCố Đô Huế. Nằm lặng lẽ bên dòng sông Hương hiền hòa, không quá ồn ào như Đại Nội Huế nhưng cũng không quá u buồn mà có gì đấy nắng đọng khiến tâm hồn ta thư thái mỗi khi vãn cảnh nơi đây. Chính vì nét đẹp này, bóng dáng ngôi chùa cổ kính đã len lỏi vào trong thơ ca đi sâu vào tiềm thức người dân Huế được thể hiện qua những vần thơ:

Chiều qua Thiên Mụ, nắng đầy

Nghiêng nghiêng ngọn tháp, vai gầy vấn vương

Biết bao là nhớ, là thương

Từ xa xưa ấy, còn nương bóng về

Vòng tay anh, một thuở kề

Còn nghe mang máng, như hề chưa xa

Chiều qua Thiên Mụ, mình ta

Bao nhiêu bậc cấp, tình da diết tình

Vó câu, mịt lối dặm nghìn

Vườn trông, ngõ đợi, mắt chìm nẻo mây

Người nơi ấy, kẻ chốn đây

Chiều qua Thiên Mụ, nắng đầy, nắng vơi”.

CHÙA THIÊN MỤ LÀ MỘT NGÔI CHÙA CỔ KÍNH Ở HUẾ.

CHÙA THIÊN MỤ - LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ
 Những bảo tháp được coi là cổ kính và đẹp nhất ở Huế.

Khi chúng ta bước chân vào chùa, điều gây ấn tượng cho du khách đầu tiên có lẽ là sự cổ kính, nguy nga cùng không khí trầm lắng, thanh tịnh. Một chiều dạo bước vãn cảnh chùa bạn sẽ thấy lòng mình bình yên đến lạ, như cởi bỏ được vướng vấn, gánh nặng của cuộc sống ngoài kia.Người ta nói, ai thăm Cố Đô Huế mà không ghé Chùa Thiên Mụ thì quả thật đáng tiếc. chùa Thiên Mụ nằm lặng lẽ bên dòng Sông Hương thơ mộng đã đi sâu vào trong tiềm thức của những người con xứ Huế. Để giúp bạn có cái nhìn rõ nét hơn về công trình phật giáo này, bài viết dưới đây DU LỊCH ĐẤT VIỆT 365 xin giới thiệu Chùa Thiên Mụ, để chúng ta cùng theo dõi nhé!

Chùa Thiên Mụ Được Hình Thành Vào Năm Nào?

Đây là ngôi chùa nổi tiếng về sự linh thiêng.Chùa Thiên Mụ hay còn gọi là chùa Linh Mụ nằm trên đồi Hà Khê, Tả ngạn sông hương cách trung tâm thành phố Huế 5km về phía tây được xây dựng vào năm 1601 bởi chúa Nguyễn Hoàng – Vị chúa đầu tiên ở xứ đàng trong. Truyền thuyết kể lại rằng khi chúa Nguyễn Hoàng vào trấn thủ xứ Thuận Hóa và Quảng Nam ông đã đích thân đi xem xét địa thế ở đây nhằm chuẩn bị cho mưu đồ mở mang cơ nghiệp, xây dựng giang sơn, thì trong một lần vó ngựa rong ruổi dọc sông Hương ngược lên đầu nguồn, ông bắt gặp một ngọn đồi nhỏ nhô lên bên dòng nước trong xanh uốn khúc, thế đất như hình một con rồng đang quay đầu nhìn lại, ngọn đồi này có tên là đồi Hà Khê. Người dân địa phương cho biết, nơi đây ban đêm thường có một bà lão mặc áo đỏ quần lục xuất hiện trên đồi, nói với mọi người: “Rồi đây sẽ có một vị chân chúa đến lập chùa để tụ linh khí, làm bền long mạch, cho nước Nam hùng mạnh”. Vì thế, nơi đây còn được gọi là Thiên Mụ Sơn. Tư tưởng lớn của chúa Nguyễn Hoàng dường như cùng bắt nhịp được với ý nguyện của dân chúng. Nguyễn Hoàng cả mừng, vào năm 1601 đã cho dựng một ngôi chùa trên đồi, ngoảnh mặt ra sông Hương, đặt tên là “Thiên Mụ”.

CHÙA THIÊN MỤ - LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ
Chùa Thiên Mụ bên bờ sông Hương.

 

CHÙA THIÊN MỤ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ đặc biệt đó là tháp Phước Duyên cao 21 mét gồm 7 tầng và mỗi tầng đều có thờ một tượng phật trước đây có thờ tượng phật bằng vàng, ngoài tháp Phước Duyên thì chùa còn có những kiến trúc khác như: điện Đại Hùng, điện Địa Tạng, điện Quan Âm cùng bia đá cùng chuông đồng. Bên cạnh đó chiếc xe bất tử Austin trong vườn hoa của chùa Thiên Mụ cũng rất đáng để chiêm ngưỡng, chiếc xe là di vật của cố hòa thượng Thích Quảng Đức vị hòa thượng đã tự thiêu mình vào ngày 11/6/1963 để phản đối chính sách đàn áp Phật giáo của chính quyền Ngô Đình Diệm đến giờ chiếc xe vẫn còn được lưu giữ ở đây có điều nó đã cũ.

Phương tiện di chuyển đến chùa Thiên Mụ Huế ?

CHÙA THIÊN MỤ - LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ
vẻ đẹp cổ kính, rêu phong của ngôi chùa dược ẩn mình trên đồi thông.

Chùa Thiên Mụ chỉ cách trung tâm Cố Đô Huế 5km nên đi xe máy, hoặc ô tô tầm 10 phút là đã tới …

và thời điểm thích hợp để đi Tour du lịch  Cố Đô Huế thì bạn có thể đi bất cứ mùa nào ( trừ mùa mưa ). Chùa Thiên Mụ cũng vậy nhưng thời gian thích hợp nhất để tham quan Huế cũng như chùa Thiên Mụ là vào tháng 1 và tháng 2 vì lúc này thời tiết rất mát, vô cùng dễ chịu mát mẻ tạo điều kiện để du khách có thể khám phá hết vẻ đẹp của ngôi chùa.

Chùa Thiên Mụ là điểm du lịch miễn phí và mở cửa cả ngày nên bạn có thể ghé thăm chùa vào bất cứ thời điểm nào trong ngày mà chúng ta thích.

Những lưu ý khi đến tham quan chùa Thiên Mụ Huế.

CHÙA THIÊN MỤ - LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ
Tháp Phước Duyên bên Chùa Thiên Mụ Huế.
  • CHÙA THIÊN MỤ LÀ MỘT TRONG NHỮNG NGÔI CHÙA NỔI TIẾNG Ở HUẾ  là chốn linh thiêng vì vậy khi đến tham quan bạn nên mặc trang phục lịch sự, kín đáo, không mang đồ quá ngắn và hở hang
  • Không gian ở chùa luôn thanh tịnh và bình yên nên các bạn không chú ý không trò chuyện quá lớn và hạn chế đùa nghịch, nói tục, chửi bậy.
  • Để tham quan hết ngồi chùa thì mất khá nhiều thời gian, các bạn nên mang theo ô che nắng và mang theo nước nhé.
  • Chúc các bạn có những chuyến tham quan về Chùa Thiên Mụ thật vui vẻ, thật nhiều cảm xúc !!!

Mọi Thông Liên Hệ: 0987081330( Mr Hiếu ). 0985712644( Mr Khánh ). 0976808062( Ms Hiền ).để được giải đáp mọi thắc mắc của Qúy Khách.