LĂNG KHẢI ĐỊNH HUẾ VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.

24

Th4
2021

LĂNG KHẢI ĐỊNH HUẾ VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 2024 0

 

  Lăng Khải Định Huế là một trong những công trình kiến trúc có thể nói là một công trình thiết kể tỉ mỉ và tinh tế, mang nét đẹp Phương Tây, nổi bật nhất trong các vị vua thời Nguyễn. Câu chuyện về lối sống xa hoa được nhiều người đời sau bàn luận, chỉ xem qua công trình này chúng ta có thể thấy vị vua này xa hoa đến mức cỡ nào , hãy cùng du lịch Đất việt tham quan Lăng Khải Định dưới bài viết dưới đây nhé!

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
 Toàn cảnh lăng Khải Định – Huế.

   Nói về Huế, ai cũng biết đến LĂNG KHẢI ĐỊNH HUẾ VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC không chỉ được xem là lăng tẩm đẹp nhất mà còn hội tụ rất nhiều cái “nhất” khác .khiến tour du lịch cố Đô Huế không thể bỏ qua  lăng Tẩm này mỗi khi đến thăm thành phố mộng mơ, Với những công trình kiến trúc được thiết kế cực kỳ công phu, lộng lẫy, và hoành tráng này.

những địa điểm khác:- lăng Minh Mạng

Lăng Khải Định Huế ở Đâu?

   Lăng Khải Định hay còn gọi với cái tên khác là Ứng Lăng, là khu lăng mụ của vị vua thứ 12 triều Nguyễn – Khải Định. Lăng tọa lạc trên núi Châu Chữ, thuộc đại phận xã Thủy Bằng, thị xã Hương Thủy, nằm bên ngoài kinh thành Huế, cách trung tâm thành phố chừng 10 km. Lăng Khải Định Huế trở thành điểm đến yêu thích của du khách Mặc dù có diện tích khiêm tốn hơn nhiều so với các lăng tẩm của những vị vua tiền nhiệm nhưng quá trình thi công mất hơn 10 năm với khá nhiều công trình công phu, tinh xảo, làm tiêu tốn nhiều công sức và tiền bạc. Vì thế, công trình cuối cùng của nhà Nguyễn này được coi là công trình nổi bật nhất trong tất cả các lăng mộ ở Huế nhờ kiểu kiến trúc phương Tây.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
Bản đồ hướng dẫn di chuyển đến lăng Khải Định.

Lịch sử hình thành lăng Khải Định Huế.

   Vua Khải Định tên thật là Nguyễn Phúc Bửu Đảo. Sau khi lên ngôi vua, ông rất chú trọng đến việc xây dựng cung điện, dinh thự và lăng tẩm cho bản thân và giới hoàng tộc. Một số cái tên tiêu biểu đó là Điện Kiến Trung, cung An Định, cửa Chương Đức, Tường An,… Đặc biệt trong số đó không thể không nhắc đến lăng Khải Định. được xây dựng trong khoảng thời gian từ năm 1920 đến 1931, kéo dài hai đời vua: Khải Định và Bảo Đại. Được rất nhiều nghệ nhân và thợ nghề giỏi tham gia thi công. Công trình này được xây dựng rất kỳ công và tiền bạc Để phục vụ cho công trình vĩ đại này, một khôi lượng vật liệu đã được nhập từ nước ngoài như: xi măng, sắt, thép, các loại đồ sứ, thủy tinh mua từ Nhật Bản, Trung Quốc, cả ngói mua từ Pháp. Sự tốn kém đó đã tạo nên một kiệt tác tuyệt mỹ khiến bất cứ ai khi tới tham quan đều không khỏi trầm trồ, thán phục.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
Kiến trúc nghệ thuật độc đáo của lăng Khải Định.

Tổng thể của lăng là một khối nổi hình chữ nhật vươn cao tới 127 bậc. Bao quanh lăng là khe suối, núi đồi được xem là yếu tố phong thủy tiền án, hậu chẩm,  tả thanh long, hữu bạch hổ, minh đường, thủy tụ, tạo cho lăng Khải Định một ngoại cảnh thiên nhiên hùng vĩ và nên thơ. Từ cổng, du khách thấy những cổng hình tháp ảnh hưởng từ kiến trúc Ấn Độ hay vòm cửa theo kiến trúc Roman biến thể.

Đi vào khuôn viên lăng, du khách sẽ thấy các tượng binh lính, cận thần tái hiện lại cảnh chầu của triều đại nhà Nguyễn. Khác với các lăng khác,  tượng trong lăng Khải Định Huế có thêm 6 cặp lính túc vệ, từng đôi tượng cùng loại ở cạnh nhau được làm đối xứng và cùng đối xứng với đôi tượng phía đối diện.

Thời gian đẹp để đi tham quan lăng Khải Định.

Thời tiết Huế mưa nắng thất thường nên bạn có thể vào tháng 1 ,tháng 2 , tháng 3 là đẹp bởi vì đây là những tháng thời tiết đẹp . Đặc biệt hơn là các ngày lễ Tết là thường mở cửa miễn phí.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.

Các kiến trúc của lăng Khải Định.

Từ dưới mặt đất lên phải vượt qua 37 cấp bậc mới đến được Cổng Tam Quan . ở tầng thứ nhất này có hai công trình Tả Tòng TựHữu Tòng Tự được xây dựng để bài thờ các vị công thần.

lăng Khải Định Huế có diện tích nhỏ 117 m × 48,5 m nhưng thời gian hoàn thành công trình này lại lên tới 11 năm và tốn rất nhiều công sức, tiền bạc. Nó là kết quả hội nhập của dòng kiến trúc Á – Âu, Việt Nam cổ điển và hiện đại.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
 Những nét cổ xưa của cổng tam quan lăng Khải Định.

Nghi Môn và sân Bái Đính trong lăng Khải Định.

Tiếp tục vượt qua 29 bậc nữa sẽ đến sân Nghi Môn và sân Bái Đính . Trên bia có khắc công đức vua Khải Định do vua Bảo Đức viết tượng trưng cho hai ngọn nến linh hồn vua cho thế giới bên kia .

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
Sân nghi môn và sân bái đính là kiệt tác của nghệ thuật.

Cung Thiên Định – vị trí cao nhất của lăng Khải Định Huế

Nằm ở tầng thứ 5 – vị trí cao nhất của lăng là cung Thiên Định. Cung có hình chữ nhật, dưới nền lót bằng đá cẩm thạch và toàn bộ nội thất bên trong đều được đầu tư trang trí bằng những bức phù điêu ghép từ sành sứ và thủy tinh vô cùng tinh xảo và đẹp mắt. Tất cả toát lên vẻ trang trọng, tăng thêm phần hấp dẫn cho lăng.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
Toàn cảnh cung Thiên Định.

Điện Khải Thành – Nơi Thờ Tự Vua Khải Định.

Điện Khải Thành là nơi đặt án thờ vua Khải Định Đây là nơi đặt án thờ vua Khải Định. Điện được đúc bằng bê tông sơn màu đồng, các họa tiết trang trí trang trí xung quanh cũng mang một màu vàng như cung điện. Bên trên có bức hành đề khắc tên là Khải Thành Điện, bên dưới điện này đặt thi hài của vua. Điện Khải Thành – nơi đặt án thờ vua Khải Định như một hiện vật quý báu về các vua nhà Nguyễn. Đồng thời thông qua đây giúp thế hệ sau có được một hình dung sống động về diện mạo của vị vua này lúc sinh thời.

LĂNG KHẢI ĐỊNH – HUẾ - ĐỈNH CAO VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC.
Điện Khải Thành – nơi thờ tự vua Khải Định.

Giá vé tham quan Lăng Khải Định Huế. 

Hiện tại giá vé tham quan lăng Khải Định Huế thực hiện theo đúng quy định về chế độ thu nộp, quản lý và sử dụng phí tham quan di tích lịch sử văn hóa của quần thể di tích cố đô Huế. Cụ thể, giá vé cho người lớn là 100.000 VNĐ/lượt và trẻ em là 20.000 VNĐ/lượt.

Để biết thêm thông tin chi tiết LĂNG KHẢI ĐỊNH HUẾ VÀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC độc đáo trong tour du lịch Huế  tham quan khu lăng tẩm quy mô, bề thế này. xin liên hệ về cty du lịch ĐẤT VIỆT 365 để Qúy Khách biết thêm về thông tin dịch vụ nhé!
liên hệ qua số đt: 0987081330 ( Mr Hiếu ). 0985712644 ( Mr Khánh ).0976808062 (Ms Hiền ).