LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ Ở ĐÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

22

Th4
2021

LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ Ở ĐÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT?

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 2230 0

      LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ được mệnh danh là một trong những công trình đẹp nhất của thời nhà Nguyễn, lăng Tự Đức là nơi yên nghỉ của ông vua thi sĩ Tự Đức. Với kiến trúc mang đậm nét tinh tế Cố Đô Huế, được bao bọc bởi một không gian xanh mượt của núi rừng cây cỏ, lăng Tự Đức được xây dựng phù hợp với một tâm hồn thi sĩ lãng mạn, mộng mơ nhưng không kém phần uyên bác, thâm thúy!

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
một góc nhìn về lăng Tự Đức.

   Lăng Tự Đức Huế được xây dựng thể hiện rõ nét con người của nhà vua thời nhà Nguyễn: có sự uy nghiêm, uy quyền nhưng không kém phần nhẹ nhàng, thanh thoát, đầy chất văn thơ, nghệ sĩ. Những đầm sen bát ngát, những cây cầu nhỏ nhỏ bắc qua hồ, những khu đến chùa miếu mạo ngập mùi khói hương nghi ngút,… chắc chắc sẽ khiến cho khách thăm quan tour du lịch Huế có một chuyến đi không thể nào quên!

khi quý khách đặt chân đến mảnh đất cố đô Huế bạn không thể không một lần ghé thăm Lăng Tự Đức – Lăng đẹp nhất trong hệ thống các lăng tẩm của vương triều nhà Nguyễn, với lối kiến trúc tinh tế được bao quanh bởi núi rừng.

Trong số 13 nhà vua Triều Nguyễn, vua Tự Đức là người uyên thâm nhất về nền học vấn Ðông Phương, giỏi về cả sử học, triết học và đặc biệt là rất sính thơ. Khi qua đời vào năm 1883, nhà vua đã để lại 600 bài văn, 4.000 bài thơ văn chữ Hán và khoảng 100 bài thơ chữ Nôm.

Lịch sử và hình thành lăng Tự Đức Huế.

    Lăng Tự Đức Huế được vua Tự Đức cho xây dựng như một chốn nghỉ ngơi, thoát khỏi việc triều chính. Theo sử sách ghi lạ, Tự Đức là vị vua nổi tiếng của thời nhà Nguyễn, với thời gian tại vị lâu nhất trong 13 vị vua thời này. Tên thật của ông là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm. Sinh ra là con trai thứ của vua Thiệu Trì, đáng nhẽ ngôi vị ngai vàng phải do  người con trai cả là Hồng Bảo đảm nhận nhưng do tài năng không đủ lại không có ý chí, tính cách ham chơi, thất thường nên Hồng Nhậm, tức vua Tự Đức được vua cha trọng dụng đưa lên ngai vàng, tiếp quản người cha của mình xây dựng non sông đất nước.Nhưng không may mắn thay  vua Tự Đức không phải là một vị vua thạo việc triều chính, tính toán khôn lường mà tính cách đơn thuần, hiền lành, đôi lúc có phần nhu nhược, đúng như tính cách của một người thi sĩ, sống với cỏ cây, hoa lá…

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Phong cảnh sơn thủy, hữu tình của lăng Tự Đức.

 

Cuộc đời lên ngôi vua Tự Đức không mấy suôn sẻ và có màu sắc bi quan khi gặp phải thời thế chiến tranh xâm lược, nội bộ triều đình lại lục đục, anh em lại bất hòa, thống nhất.  vua Tự Đức cũng không có con cái, người hay suy nhược đau ốm nên ông quyết định trốn tránh khỏi những thị phi, trở ngại đó. Ông cho xây một lăng tẩm thứ hai như một nơi để ông nghỉ ngơi, tiêu sầu và phòng trừ lúc đột ngột qua đời.

LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ Ở ĐÂU ?

   Lăng Tự Đức là quần thể công trình kiến trúc tọa lạc trong một thung lũng nhỏ thuộc thôn Thượng Ba, phường Thủy Xuân, Huế. Nơi đây cách trung tâm thành phố Huế khoảng 6km, Bên trái lăng là ngọn đồi Cảnh Vọng thơ mộng , tô điểm thêm cho vẻ đẹp của lăng. Lăng Tự Đức (còn gọi là Khiêm Lăng) được khởi công xây dựng vào năm 1864. Đây là nơi chôn cất vị hoàng đế thứ 4 của triều đại nhà Nguyễn là vua Tự Đức. Vua Tự Đức tên thật là Nguyễn Phúc Hồng Nhậm, là vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thời Nguyễn (từ năm 1847 – 1883). Nhà vua cho xây dựng Lăng Tự Đức như một nơi nghỉ ngơi, thoát khỏi việc triều chính và an nghỉ khi tạ thế.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Đường tầu bắc nam chạy qua Huế rất thuận tiện cho việc đi lại.

Lúc mới xây dựng, lăng có tên là Vạn Niên Cơ, sau cuộc Loạn Chày Vôi, vua đổi tên thành Khiêm Cung. Sau khi vua Băng Hà, lăng được đổi tên thành Khiêm Lăng và được sử dụng đến tận ngày nay. Lăng Tự Đức Huế được UNESCO công nhận là Di sản văn hóa thế giới vào năm 1993. Lăng Tự Đức Huế là một quần thể kiến trúc có tổng diện tích khoảng 12ha, bao gồm gần 50 công trình kiến trúc lớn nhỏ. Điều đặc biệt là toàn bộ các công trình ở đây đề có chữ Khiêm trong tên gọi: cửa Vụ Khiêm, Khiêm Cung Môn, Chí Khiêm Đường, điện Hòa Khiêm,…

KIẾN TRÚC THIẾT KẾ ĐẶC BIỆT CỦA LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ.

   Lăng Tự Đức gồm hai phần chính: khu vực tẩm điện và lăng mộ. Hai phần này được bố trí song song với nhau, tiền án là núi Giáng Khiêm, hậu chẩm là núi Dương Xuân. minh đường chính là hồ Lưu Khiêm.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Toàn cảnh lăng Tự Đức uy nghi và tráng lệ.

Qua khỏi Khiêm Cung Môn, mở ra trước mắt là cửa tam quan hai tầng được dựng trên một thế đất cao. Bước qua đó du khách được tận mắt chứng kiến những công trình kiến trúc đẹp mắt trong khuôn viên của lăng Tự Đức Huế. Có nhiều công trình kiến trúc ở đây được đặt tên với chữ Khiêm ở đó như thể hiện sự sở hữu của vua Tự Đức. Đi qua cửa Vụ Khiêm và miếu thờ Sơn Thần, khu điện thờ hiện ra trước mắt. Những tòa nhà được xây dựng ở nơi đây là để cho vua và đám tùy tùng, cung nữ vui chơi.

Bước trên những bậc tam cấp làm bằng đá nhà Thanh, Khiêm Cung Môn hiện lên như một thế đối đẹp mắt với hồ Linh Khiêm ở trước mặt. Một tòa nhà hai tầng được xây dựng với dạng vọng lâu, nằm bên con hồ mang yếu tố “minh đường” để “tụ thủy”, “tích phúc”. Ở đây người ta hay thả thả hoa sen, những bông sen mộc mạc, giản dị, đậm chất của con người Việt Nam đã đi vào biết bao câu văn ý thơ của những người thi sĩ thật là không có loài hoa nào có thể thay thế được. Đúng như những câu thơ đã đi vào tâm niệm của biết bao những người con dân Việt Nam: “Trong đầm gì đẹp bằng sen – Lá xanh bông trắng lại chen nhụy vàng”.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Người đẹp bên hồ linh khiêm.

Không chỉ có những bông sen ngát hương mà giữa hồ còn có các hòn đảo nhỏ để người ta trồng các loài hoa hay nuôi thú. Một khung cảnh tao nhã đến nao lòng! Một trong những điểm dừng chân không thể không kể tới trong khuôn viên hồ Linh Khiêm đó chính là Xung Khiêm Tạ và Dũ Khiêm Tạ. Đây là nơi vua hay ngồi đọc sách, làm thơ,… khi bốn bề xung quanh là sắc xanh của trời đất, là hương thơm dịu dàng của mùi hoa đồng nội, là tiếng chim, là những hòn đảo trồng vạn loài hoa tỏa sắc.

Cảnh sắc của lăng Tự Đức Huế tựa như một bức tranh mang đầy màu sắc cổ điển với những cây cầu bắc ngang qua con hồ nhỏ. Với những hàng thông xanh rì rào trong gió, khách du lịch sẽ được trải nghiệm trong một khoảng không gian trong lành, thoáng đãng, và không khó để có được một bức ảnh check in cực kì “cổ điển”, đậm đà màu sắc “cổ trang”.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
điểm check in đẹp bên đồi thông.

Bước vào trong Khiêm Cung Môn là không gian nghỉ ngơi của nhà vua nên cầu kì về kiến trúc cũng như không gian xung quanh. Chính giữa đó chính là điện Hòa Khiêm, là nơi vua ngồi làm việc. Hiện tại, đây chính là nơi đặt bài vị của vua và hoàng hậu để dân chúng có thể đến đây để thăm quan và thắp hương. Sau điện Hòa Khiêm là điện Lương Khiêm, là nơi nhà vua nghỉ ngơi, hiện là nơi thờ vong linh của mẹ vua Tự Đức.

Một điểm đến cần đặt chân tới đó chính là nhà hát Minh Khiêm, nơi vua hay ghé tới để xem hát. Đây là nơi mang đậm dấu ấn văn hóa của thời kì vua Tự Đức, khiến không ít du khách cảm thấy vô cùng thích thú. Để phục vụ cho du lịch của khách trong nước và nước ngoài, hiện nay người ta vẫn thường tổ chức những buổi trình diễn văn hóa, văn nghệ vô cùng hấp dẫn.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Kiến trúc độc đáo của Nhà hát Minh Khiêm.

Vượt qua khu tẩm điện chính là khu lăng mộ. Di chuyển tới Bái Đình bạn sẽ được tận mắt chứng kiến hai hàng tượng quan viên văn võ rất hùng dũng. Ngay sau đó chính là tấm bia đá nặng 20 tấn khắc bài Khiêm Cung Kí của nhà vua. Đây được coi như một cuốn tự truyện của nhà vua về cuộc đời mình. Ông tự nhận tội mình: “Không sáng suốt trong việc biết người, ấy là của ta; dùng người không đúng chỗ, cũng là tội của ta; hàng trăm việc không làm được; đều là tội của ta cả…” và ông nhường cho sử sách đời sau đánh giá công, tội của mình.

Ngay sau tấm bia là hai trụ biểu lớn thể hiện sự mạnh mẽ, ý chí kiên cường của vua Tự Đức.

Những điều cần biết khi đi tham quan Lăng Tự Đức Huế.

LĂNG TỰ ĐỨC - Ở ĐÂU - CÓ GÌ ĐẶC BIỆT
Lăng Tự Đức– điểm đến không thể bỏ qua.
  • Thời điểm lý tưởng nhất để tham quan lăng Tự Đức là khoảng thời gian từ tháng 1 đến tháng 2. Thời tiết ở Huế lúc này mát mẻ và vô cùng dễ chịu, thích hợp để du khách tham quan và vãn cảnh lăng.
  • Giờ hoạt động của Lăng Tự Đức mùa hè là từ 6h30 – 17h, mùa đông từ 7h – 17h. Giá vé vào cửa là 100.000đ/người lớn và 20.000/trẻ em.
  • Lăng Tự Đức là một chốn linh thiêng, trang trọng, vì vậy bạn nên chú ý chọn những trang phục lịch sự khi đến tham quan.

Trên đây cty DU LỊCH ĐẤT VIỆT 365 Chia sẻ những thông tin đầy đủ và chi tiết nhất về kinh nghiệm đi tham quan LĂNG TỰ ĐỨC HUẾ Ở ĐÂU CÓ GÌ ĐẶC BIỆT Chắc hẳn bạn cũng đang rất tò mò về Lăng Tự Đức, muốn xách balo lên và đi tour du lịch Huế ngay phải không?

Để có một chuyến tham quan Lăng Tự Đức Huế hoàn hảo nhất, bạn đừng quên liên hệ với chúng tôi nhé: 0987081330 ( Mr Hiếu ). 0985712644 (Mr Khánh ). 0976808062 (Ms Hiền )

Chúc quý khách có một chuyến đi tour du lịch Huế thăm quan lăng Tự Đức Huế có những trải nghiệp đẹp và ấn tượng !!!.