Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2023 – Những Điều Cần Biết

11

Th12
2022

Thông Tin Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2023 – Những Điều Cần Biết

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1925 2

Xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc 2023  đến lao động  Hàn Quốc chính thức đưa ra quyết định tái chấp nhận lao động Việt Nam xuất khẩu lao động sang Hàn. Hiện tại các trung tâm lao động nước ngoài vẫn có thể đăng ký lại như bình thường. Trong bài viết dưới đây, Công ty Đất Việt 365  xin gửi tới quý khách hàng thông tin về Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ?. Mời khách hàng cùng theo dõi.

Tại sao lại nên đi xuất Khẩu Lao Động Hàn Quốc

Hàn Quốc là quốc gia Châu Á có nhiều điểm văn hóa, khí hậu tương đối quen thuộc với Việt Nam. Đây cũng là quốc gia phát triển vì vậy lao động đi  xklđ  Hàn Quốc có mức tiền lương cơ bản tương đối cao, có thể cao nhất trong số các thị trường xuất khẩu lao động trong khu vực châu Á.

xuất khẩu lao động hàn Quốc
Hàn Quốc với điểm du lịch đẹp và môi trường lam việc năng động

Hàn Quốc đã có quan hệ hợp tác lao động với Việt Nam từ rất lâu. Từ đầu những năm 90, quốc gia này bắt đầu hợp tác với Việt Nam tiếp nhận lao động đi làm việc theo chương trình lao động ở cấp Chính phủ, có tên gọi là EPS.  Đây là chương trình hợp tác công, phi lợi nhuận dành để hỗ trợ lao động. Lao động tham gia chương trình chỉ phải trả khoản phí rất nhỏ, không đáng kể, hầu hết các chi phí đều được hỗ trợ.

xuất khẩu lao động hàn Quốc
Chương Trình eps

Ngoài chương trình EPS, khi tính đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc còn có thể tham gia các chương trình như: Chương trình thuyền viên, làm việc trên tàu cá; chương trình làm việc thời vụ trong nông nghiệp ở Hàn Quốc.

xuất khẩu lao động hàn quốc
Xuất Khẩu lao đông hàn nhật

Dù đi theo chương trình nào thì lao động cũng được nhận mức lương tương đối cao, có một điều kiện làm việc tương đối tốt.

 

Chi phí xuất khẩu lao động Hàn Quốc Bao Nhiêu

Theo quy định từ phía Hàn Quốc thì tổng chi phí đi lao động Hàn Quốc khoảng 1200 USD (tương đương ~26 triệu VNĐ).

Đây là số tiền khá thấp khi so sánh với các thị trường lao động các nước khác

Trong số chi phí đi xuất khẩu lao động Hàn Quốc này sẽ bao gồm:

 • Lệ phí dự thi tiếng Hàn: 24 USD
 • Tổng chi phí hồ sơ, đơn hàng: 630 USD (bao gồm Chi phí tập huấn, chi phí hướng dẫn, hồ sơ, Visa và vé máy bay)
 • Bảo hiểm rủi ro và bảo hiểm thân thể: người lao động khi xuất cảnh qua Hàn Quốc cần mang theo ít nhất 500 USD tiền mặt.
 • Tiền ký quỹ: 100 triệu đồng (bắt buộc từ ngày 15/5/2020 khi đi theo diện EPS)

Trong số đó có bao gồm 50 USD chi ra cho phí bảo hiểm rủi ro và 450 USD cho chi phí bồi thường nếu trường hợp người lao động kết thúc hợp đồng đúng hạn được đề ra trước đó. Số tiền được trả lại này sẽ dùng để mua vé máy bay trở về nước.

Mức lương cơ bản xkld Hàn Quốc

Thị trường lao động Hàn Quốc được đánh giá là một trong những thị trường được nhiều người lao động Việt Nam quan tâm.

Khi so sánh với mức lương xuất khẩu lao động nhận được tại các nước khác, Hàn Quốc vẫn nằm top trên danh sách với mức lương được đưa ra khá cao.

xkld hàn quốc
Ngành May mặc xuất khẩu lđ

Với mức thu nhập ổn định rơi vào khoảng từ 1.000 – 1.500 USD/tháng. Tương đương với từ 20 triệu đến 30 triệu VNĐ, mức lương này sẽ phụ thuộc vào từng công việc khác nhau.

Chi phí thấp nhưng bù lại mức lương khá cao

Thông thường, một người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ dao động trong mức trung bình từ 25 đến 30 triệu đồng. Sau khi đã trừ hết các chi phí ăn ở, sinh hoạt hằng ngày thì trung bình người xuất khẩu lao động tại Hàn sẽ tiết kiệm được khoảng 15 đến 20 triệu/tháng.

Điều kiện và quy trình XKLD Hàn Quốc

Trong vô số những nước xuất khẩu lao động, Hàn Quốc có lẽ là một trong những nơi có điều kiện tuyển chọn khá cao. Để có thể sang Hàn lao động, cần phải đáp ứng được những điều kiện khắt khe sau:

Điều kiện tham gia xklđ Hàn Quốc

Những điều kiện cần thiết để xuất khẩu lao động sang Hàn:

 • Về độ tuổi: Nam/ nữ trong độ tuổi từ 18 đến 39
 • Trình độ văn hóa: Đã tốt nghiệp THCS, THPT, trung cấp, cao đẳng
 • Ngoại hình: Nam trên 1m60 và nặng từ 50kg. Nữ cao từ 1m50 và cân nặng từ 45kg

Điều kiện này sẽ tùy thuộc vào tính chất công việc hoặc yêu cầu từ các công ty mà bạn ứng tuyển. Ngoài ra còn các điều kiện khác như:

 • Không có bất kỳ người thân nào có tên trong hộ khẩu sống, định cư bất hợp pháp tại Hàn Quốc.
 • Là người không có tiền án tiền sự trước đó.
 • Không nằm trong số những vùng miền bị cấm nhập cảnh vào Hàn Quốc hoặc bị cấm xuất cảnh tại Việt Nam.
 • Người tham gia xuat khau lao dong cần đáp ứng yêu cầu đầu ra của kỳ thi tiếng Hàn được tổ chức dưới sự phối hợp của Bộ LĐ thương binh và XH Việt Nam và Bộ LĐ Hàn Quốc.

Nhìn chung, để có thể đặt chân tới xứ Hàn và trở thành người lao động hợp pháp, bắt buộc cần phải đáp ứng được đủ điều kiện cơ bản trên.

Điều kiện đi lao động tại Hàn Quốc cũng không hề khó khăn

Đặc biệt đối với kỳ thi tiếng Hàn, đây được đánh giá là một trong những yêu cầu khó nhất đối với lao động Việt Nam.

Một vài điểm mới khi đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc

Năm 2022 khi lao động đi xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc sẽ được hưởng nhiều chính sách mới có lợi vừa được ban hành.

Cụ thể đầu năm 2022, Chính phủ Hàn Quốc quyết định tăng số lượng lao động được phép sử dụng tại doanh nghiệp. Trường hợp doanh nghiệp ngành sản xuất chế tạo có dưới 50 lao động thì được tăng 20% số lao động nước ngoài được phép sử dụng; doanh nghiệp ngành ngư nghiệp được tăng thêm từ 2 – 4 người.

Quy trình và thủ tục tham gia xkld Hàn Quốc

Dưới đây là các bước chung khi đi hàn quốc theo chương trình EPS của Bộ LĐTB-XH mà bạn nên chú ý:

Bước 1: Điểm đặc biệt của chương trình xuất khẩu lao động Hàn Quốc là người lao động sẽ phải thi đỗ tiếng trước khi thi tuyển.

Vì vậy nên trước khi có ý định đi làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình của Bộ Lao Động thì người lao động phải đăng ký học trước 1 khóa tiếng Hàn cơ bản.

Bước 2: Ứng viên chủ động đăng ký tham gia kì thi tiếng Hàn do Bộ lao động thương binh và xã hội tổ chức tại 63 tỉnh thành trên cả nước.

Trong khi đăng ký, người lao động nên cẩn thận khi chọn ngành nghề mình muốn tham gia, vì sau khi nộp hồ sơ thi tuyển sẽ không thể sửa đổi hoặc chọn lại. Kết quả thi này sẽ được gửi trực tiếp cho phía tuyển dụng ở Hàn Quốc để họ lựa chọn ứng viên có điểm số tốt.

Bước 3: Sau khi thi đỗ, người lao động sẽ đến Sở lao động – Thương Binh và Xã Hội tại địa phương để mua hồ sơ, sau đó sẽ viết và bổ xung thêm giấy tờ và nộp luôn tại đây.

Hồ sơ này sẽ được trung tâm lao động ngoài nước (COLAB) hay cục quản lý lao động ngoài nước kiểm tra và gửi thẳng sang cho phía đối tác ở Hàn Quốc để họ giới thiệu cho các doanh nghiệp Hàn Quốc đang có nhu cầu tuyển dụng lựa chọn.

Bước 4: Nếu may mắn, bạn sẽ được lựa chọn sớm. Việc tiếp theo phải làm là đến sở lao động để đăng kí tham gia khóa học bồi dưỡng kiến thức.

Sau đó sẽ trực tiếp kí hợp đồng với Bộ lao động, làm thủ tục và nộp khoảng 630$ cho các chi phí liên quan. Trường hợp người lao động gặp vấn đề và không thể tham gia tiếp thì sẽ nhận lại được 1 phần chi phí.

Bước 5: Người lao động chờ nhận Visa và xuất cảnh sang Hàn Quốc lao động đi làm, lúc này sẽ phải mang theo khoảng 450$ tiền bảo hiểm (số tiền này sau khi hết hợp đồng sẽ nhận lại).

Bước 6: Sau khi trải qua khoảng thời gian dài lao động đi làm tại Hàn Quốc, người lao động hoàn thành hợp đồng, trở về Việt Nam và nhận lại tiền cọc.

Trong quá trình tham gia chương trình XKLD tại Hàn Quốc theo Bộ lao động đưa ra, nếu có bất cứ thắc mắc nào thì có thể trực tiếp đến Sở hoặc Bộ tại địa phương hoặc tại Hà Nội để được giải đáp thắc mắc cũng như hỗ trợ tư vấn thêm.

Giới thiệu dịch vụ pháp lý

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội vừa có thông báo về việc tổ chức kỳ thi tiếng Hàn năm 2022 cho người lao động có nguyện vọng đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài của Chính phủ Hàn Quốc (EPS) trong ngành sản xuất chế tạo, nông nghiệp và ngư nghiệp.

Theo đó, tổng chỉ tiêu tuyển dụng sau kỳ thi của từng ngành gồm: Ngành sản xuất chế tạo 1.500 người; ngành nông nghiệp 855 người và ngành ngư nghiệp 422 người. Người lao động tham dự kỳ thi sẽ trải qua 2 vòng là thi tiếng Hàn trên máy tính theo hình thức trắc nghiệm và thi tay nghề.

Người lao động được đăng ký dự thi tiếng Hàn năm 2022 khi có các điều kiện như: Tuổi từ 18 – 39 tuổi; không có án tích theo quy định của pháp luật; chưa từng bị trục xuất khỏi Hàn Quốc; không bị cấm xuất cảnh Việt Nam; không có thân nhân (bố, mẹ, con đẻ; anh, chị, em ruột; vợ hoặc chồng) đang cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc.

Nếu đã từng cư trú tại Hàn Quốc (bao gồm cư trú hợp pháp và bất hợp pháp) theo visa E9 (lao động EPS) hoặc (và) visa E10 (thuyền viên tàu đánh cá) thì thời gian cư trú phải dưới 5 năm.

Người lao động bị đứt, cụt ngón tay hoặc chấn thương, dị tật cột sống vẫn được đăng ký dự thi, tuy nhiên việc xét tuyển sẽ căn cứ vào kết quả kiểm tra tay nghề.

Trường hợp người lao động đã đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS thì phải về nước đúng hạn hợp đồng. Trong trường hợp từng cư trú bất hợp pháp tại Hàn Quốc, thì đã tự nguyện về nước trong khoảng thời gian Chính phủ Hàn Quốc thực hiện chính sách miễn xử phạt đối với người nước ngoài cư trú bất hợp pháp tự nguyện trình diện để về nước.

Ngoài các yêu cầu chung như trên, người lao động tham dự từng ngành phải đáp ứng các điều kiện khác. Cụ thể, với ngành sản xuất chế tạo, yêu cầu người lao động đang đăng ký thường trú tại các địa phương không tạm dừng tuyển chọn.

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương không bị tạm dừng tuyển chọn, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17/10/2022.

Với ngành nông nghiệp, người lao động thường trú tại 74 huyện nghèo và 54 xã đặc biệt khó khăn vùng bãi ngang, ven biển và hải đảo giai đoạn 2021 – 2025 theo Quyết định số 353/QĐ-TTg của Thủ tướng Chính phủ (trừ các xã thuộc các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành nông nghiệp, hoặc các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022 đến các địa phương được tuyển chọn nói trên, thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17/10/2022.

Người lao động đã từng làm việc tại Hàn Quốc theo chương trình EPS trong ngành nông nghiệp về nước đúng hạn hợp đồng (bao gồm trường hợp người lao động đăng ký thường trú tại các địa phương tạm dừng tuyển chọn năm 2022, người lao động thường trú tại các địa phương không tuyển chọn ngành nông nghiệp nêu trên).

Với  ngành ngư nghiệp, người lao động thường trú tại các huyện ven biển và hải đảo (bao gồm các các huyện tạm dừng tuyển chọn lao động đi làm việc tại Hàn Quốc theo Chương trình EPS năm 2022).

Đối với người lao động chuyển đăng ký thường trú từ các địa phương không tuyển chọn trong ngành ngư nghiệp đến các địa phương được tuyển chọn nói trên thì phải có thời gian cư trú tối thiểu tại địa phương chuyển đến là 1 năm tính đến ngày 17/10/2022.

Đồng thời, yêu cầu có kinh nghiệm đánh bắt hoặc nuôi trồng thủy hải sản trên biển, có sức khoẻ và chịu được sóng nước để làm việc trên tàu biển hoặc đã được đào tạo và cấp chứng chỉ đào tạo đối với các nghành nghề liên quan đến ngư nghiệp.

Thời gian tiếp nhận đăng ký dự thi của người lao động là từ ngày 17/10 – 21/10/2022.

Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội lưu ý, việc đạt yêu cầu qua kỳ thi tiếng Hàn và kiểm tra tay nghề không đảm bảo là người lao động được đi làm việc tại Hàn Quốc, mà mới chỉ là điều kiện để người lao động được nộp hồ sơ đăng ký dự tuyển.

Những lao động đã từng cư trú tại Hàn Quốc theo visa E9 (lao động EPS) hoặc visa E10 (thuyển viên gần bờ) từ 5 năm trở lên (không phân biệt làm việc hợp pháp và không hợp pháp) không được tham dự kỳ thi. Ứng viên chỉ nộp duy nhất khoản tiền Việt Nam tương đương với 24 USD khi đăng ký dự thi tiếng Hàn.

Thí sinh có hành vi gian lận, không trung thực trong kỳ thi sẽ bị cấm tham gia Chương trình EPS trong vòng 4 năm. Ngoài ra, sau khi nhập cảnh Hàn Quốc, nếu người lao động có kết quả xét nghiệm dương tính với chất gây nghiện sẽ phải về nước.

12 ngành nghề xuất khẩu lao động phổ biến ở Hàn Quốc 

Ở Hàn Quốc hiện nay, có 12 ngành nghề phổ thông dành cho những người đi xuất khẩu lao động, những nghề này có thể được chia vào 4 nhóm ngành đó chính là dựa theo những tính chất thị trường lao động ngành xây dựng và môi trường làm việc. Cụ thể, với mỗi nhóm ngành sẽ bao gồm các nghề như sau:

1. Sản xuất chế tạo

Hiện nay, có đến tận 85% lao động Việt Nam khi đăng ký xuất khẩu lao động ở Hàn Quốc thường lựa chọn nhóm ngành sản xuất chế tạo. Bởi vì, đây là những công việc được coi là khá phổ biến với nhiều việc làm thêm và có một mức thu nhập cao. Sản xuất chế tạo tại thị trường lao động Hàn Quốc bao gồm các ngành nghề như sau:

– Cao su và nhựa

– Luyện kim và kim loại

– Cơ khí và máy móc

– Điện và điện tử

– Giấy và gỗ

– Hóa học và các sản phẩm hóa học

– Dệt và may mặc

– Thực phẩm.

– Ngành xây dựng

Riêng đối với các công việc thị trường lao động có liên quan đến cơ khí có thể kể đến như: hàn, tiện hay phay và dập kim loại. Thường thường sẽ yêu cầu những lao động cần có kinh nghiệm làm việc, đối với công việc thợ Hàn ít nhất phải có kỹ năng từ 3 tháng. Tuy nhiên, với nhu cầu tuyển dụng công nhân của ngành sản xuất chế tạo ở Hàn Quốc hiện nay khá phổ biến nên bạn yên tâm sẽ không sợ thiếu việc làm.

Với mức thu nhập bình quân mỗi tháng của những nghề này có thể dao động từ 25 – 35 triệu/ tháng trong đó vẫn chưa tính tiền tăng ca và sẽ tùy vào tính chất công việc.

2. Nông nghiệp

Cũng giống như thị trường lao động nước Nhật Bản, xuất khẩu lao động của ngành nông nghiệp ở Hàn Quốc được chia làm 2 nghề chính là: Trồng trọt và chăn nuôi. Cụ thể, có thể kể đến: trồng trọt rau quả hay hoa màu trong nhà kính và chăn nuôi gia súc, gia cầm…

Trong ngành nông nghiệp ở thị trường lao động Hàn Quốc, người lao động sẽ không bắt buộc phải có kinh nghiệm làm việc. Tuy nhiên, người lao động vẫn phải đảm bảo đủ yêu cầu về sức khỏe và độ tuổi từ khoảng 18- 39. Với mức lương khoảng từ 25- 32 triệu, tuy có thấp hơn các công việc khác tại Hàn Quốc một chút, tuy nhiên đổi lại được yêu cầu không quá khắt khe và phù hợp đối với cả nam lẫn nữ.

3. Xây dựng

Ngoài sản xuất chế tạo thì ngành xây dựng cũng là một trong những ngành nghề xuất khẩu lao động qua Hàn Quốc đang được nhiều bạn nam giới lựa chọn nhất. Công việc chính của ngành xây dựng chính là lắp đặt cốp pha hay giàn giáo, điều hòa và quét sơn, xây trát hay vận hành máy móc.

Tuy nhiên, đối với công việc vất vả như ngành xây dựng nhưng đổi lại nhân viên thu nhập đối với ngành xây dựng khá cao với mức lương khoảng từ 28-33 triệu/tháng.

4. Ngư nghiệp

Ngư nghiệp có lẽ chính là lĩnh vực được coi là khá phù hợp đối với người Việt Nam khi đi xuất khẩu lao động sang đất nước Hàn Quốc. Có 2 nghề chính trong ngành này chính là đi biển để đánh bắt hải sản và nuôi trồng thủy hải sản. Người lao động khi làm việc trong môi trường ngư nghiệp sẽ phải đòi hỏi có sức khỏe tốt nên những người xuất khẩu lao động chủ yếu chỉ phù hợp với nam giới.

Với mức thu nhập khoảng từ 30 -35 triệu đồng/tháng. Sau 3 năm làm việc chăm chỉ, chắc chắn những bạn làm việc chăm chỉ tại đây sẽ tích lũy được nhiều kinh nghiệm du học nghề quý báu cho bản thân trong nuôi trồng thủy hải sản. Đây còn chính là cơ hội tốt cho những ai mà có nhu cầu muốn tiếp tục với nghề này khi trở về nước.

2. Các dạng chương trình xuất khẩu lao động sang Hàn Quốc hiện nay 

Nếu bạn vẫn muốn sang xứ sở kim chi Hàn Quốc làm việc, có 2 dạng chính bao gồm đi tự túc theo diện Visa lao động hay Chương trình cấp phép việc làm cho lao động nước ngoài (viết tắt là: EPS) đã do Bộ Lao động Thương binh và Xã hội chịu trách nhiệm.

Ở Hàn Quốc, có tổng cộng bao gồm 11 loại Visa lao động (từ E-1 => E-10 và H-1). Tuy nhiên, chỉ có Visa E-7 (hay còn gọi là Visa Kỹ sư chuyên ngành) chính là Visa bạn có thể tự hoàn toàn tự túc du học nghề có phối hợp với công ty tuyển dụng để có thể xin giấy xác nhận và sang định cư, làm việc. Bên cạnh đó, điều kiện đối với kỹ sư nhất định phải có 3 năm kinh nghiệm, nếu bạn là thợ hàn phải có khoảng kinh nghiệm từ 3 – 5 năm.

Ngoài ra, vẫn còn có Visa E-9 (hay còn gọi là: Visa Lao động phổ thông du học nghề cho tất cả các ngành nghề), nhưng khi bạn đã được cấp phép, bạn sẽ vẫn phải thông qua Bộ lao động Thương binh và xã hội có thể phê duyệt hồ sơ rồi bạn mới được chính thức được làm việc tại Hàn Quốc.

Trước đây Hàn Quốc đã “nói không” với lao động đến từ 58 quận/huyện của Việt Nam, tuy nhiên hiện nay, danh sách này đã được giảm xuống còn 40 quận/huyện. Những nơi đã được tháo bỏ lệnh “cấm cửa” bao gồm như sau:

 – Hà Nội: có các huyện Thường Tín, Đông Anh, Ba Vì, Đan Phượng và Thạch Thất

 – Hải Dương: có các huyện Gia Lộc, Thanh Hà, Bình Giang và Thanh Miện

 – Thái Bình: Thái Thụy

 – Bắc Ninh: TP. Bắc Ninh, Tiên Du và Quế Võ

 – Phú Thọ: TP. Việt Trì và huyện Lâm Thao

 – Thanh Hóa: Triệu Sơn và Nga Sơn

 – Quảng Bình: TP. Đồng Hới

Ngoài việc phải đảm bảo chung các yêu cầu từ khoảng 18-39 tuổi, với trình độ tốt nghiệp Trung học cơ sở trở lên và sức khỏe của bạn đạt chuẩn theo quy định thì người lao động sẽ cần chú ý những điều kiện du học nghề và quy định mà trên đây mà Hàn Quốc đưa ra để không để phải mất nhiều thời gian để chọn lựa ngành nghề và làm thủ tục xuất khẩu lao động…

>>> Trên đây là toàn bộ thông tin tư vấn của Công ty Đất Việt  liên quan đến Xuất khẩu lao động Hàn Quốc ?. Còn bất cứ thắc mắc gì quý khách vui lòng liên hệ với chúng tôi thông qua tổng đài tư vấn hoặc gửi thư về các thông tin dưới đây. Chúng tôi hy vọng nhận được nhiều ý kiến đóng góp của quý khách hàng trên cả nước để chúng tôi ngày một chuyên nghiệp hơn:

Hotline:

Zalo:

Gmail:

Website:

 

 

2 Bình luận

Để lại nhận xét của bạn

Vui lòng nhập nhận xét.
Xin hãy nhập tên của bạn.
Hãy điền địa chỉ email của bạn.
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.