Miếu Bà Phi Yến – Chốn Linh Thiêng Tour du lịch Côn Đảo

miếu bà phi yến

01

Th10
2020

Miếu Bà Phi Yến – Chốn Linh Thiêng Tour du lịch Côn Đảo

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 2215 0

Đến Với Miếu Bà Phi Yến Tour Côn Đảo ngày nay không còn xa lạ với mọi người nữa bởi phương tiện tàu cao tốc và vé máy bay đã mở ra cho du lịch Côn Đảo một tầm cao mới,với tiềm năng thiên nhiên đãi cho vùng biển đảo nơi đây một khí hậu  ôn hòa cảnh quan thiên nhiên hoang sơ tuyệt đẹp với di tích lịch sử Nhà tù côn Đảo cùng với nhiều di tích khác đặc biệt là Miếu Bà Phi Yến đã làm phong phú thêm chốn linh thiêng của Tour Côn Đảo này, sau đây hãy cùng du lịch Đất Viêt hiểu rõ hơn nhé.

Miếu Bà Phi Yến Ở Đâu?

Miếu Bà Phi Yến còn có tên gọi khác là An Sơn miếu, nằm cách trung tâm thị trấn Côn Đảo khoảng 2km về phía Tây Nam, nằm trên đường Hoàng Phi Yến, thuộc khu dân cư số 3. Từ trung tâm thị trấn, du khách đi thẳng theo đường chính Nguyễn Huệ, đến ngã ba thì rẽ phải, đi dọc theo đường bờ hồ An Hải một đoạn khoảng 700 – 800m sẽ đến được miếu Bà Phi Yến. Sau nữ anh hùng Võ Thị Sáu thì Bà Phi Yến là một trong hai vị “Thần Nữ” được người dân Côn Đảo hết lòng tín ngưỡng và kính trọng.

miếu bà phi yến
Cổng Vào Chốn Linh Thiêng Miếu bà Phi Yến

Không gian tại miếu rất thoáng đãng, rộng rãi và mát mẻ bởi những hàng cây tỏa bóng mát phủ khắp. Trước miếu có cổng chào. Khi bước chân vào miếu, chúng ta sẽ bắt gặp ngay tượng hai chú sư tử oai phong như đứng bảo vệ ngôi miếu. Bên cạnh là một hồ cá nhỏ với những chú cá đủ màu sắc. Bước chân vào trong miếu Bà, một không khí yên tĩnh và thành kính bao trùm. Du khách sẽ cảm nhận được đâu đó một sự trang nghiêm và linh thiêng tại nơi này. Bạn đừng quên thắp một nén nhang và thầm cầu nguyện những mong ước, những điều còn trăn trở trong lòng.

xem thêm: Tour Côn Đảo 2 ngày 2 đêm

Câu Chuyện Truyền thuyết miếu Bà Phi Yến

Truyền thuyết kể rằng Bà Phi Yến là thứ phi của vua Nguyễn Ánh. Vào năm 1973, sau khi thất thế trước quân Tây Sơn , Nguyễn Ánh đã mang theo vợ con và gia quyến lánh nạn ở đảo Côn Sơn. Tại đây, Nguyễn Ánh cùng những người dân chài đã lập nên 3 làng: An Hải, An Hội và Cỏ Ống. Nguyễn Ánh có ý định đưa con của mình là Hoàng tử Cải đi theo Bá Đa Lộc sang Pháp làm con tin để cầu viện quân Pháp giúp Nguyễn Ánh lật đổ quân Tây Sơn. Thay vào đó, nhà Nguyễn sẽ nhường cho Pháp chủ quyền cửa biển Đà Nẵng và quần đảo Côn Đảo.

miếu bà phi yến
Khuôn Viên Miếu Bà Phi Yến cây cối xanh tốt

Thấy vậy, Bà Phi Yến đã can ngăn việc bán nước cầu vinh, cõng rắn cắn gà nhà của Nguyễn Ánh. Bà nói: “Việc đánh nhau với Tây Sơn ta có thể coi như việc trong nhà, chúa công nên dùng nghĩa binh trong xứ thì hơn, bệ hạ mà nhờ sức mạnh của người ngoài về giải quyết vấn đề nội bộ dù ta có thắng Tây Sơn chăng nữa, cái thắng ấy cũng chẳng vẻ vang, thiếp e còn có lắm điều rắc rối tai tiếng về sau”. Chỉ bấy nhiêu lời của Bà Phi Yến đã làm Nguyễn Ánh tức giận, nghĩ bà thông đồng với quân Tây Sơn nên đã định giết bà. Nhờ quần thần can ngăn, Nguyễn Ánh đã nhốt Bà vào một hang đá trên một hòn đảo vắng (hòn đảo này về sau còn gọi là Hòn Bà). Khi nghe tin quân Tây Sơn sắp ra đến Côn Đảo, Nguyễn Ánh đã lên thuyền bỏ chạy.

Con Bà Phi Yến Là Ai?

Con Bà Phi YếnHoàng tử Cải khi ấy mới 4 tuổi đã khóc lóc đòi mẹ đi cùng. Nguyễn Ánh nghĩ Hoàng tử Cải bụng dạ rồi cũng giống mẹ nên đã nhẫn tâm ném Hoàng tử Cải xuống biển. Xác hoàng tử trôi vào bãi biển Cỏ Ống và đã được dân làng chôn cất.

Về Bà Phi Yến, sau khi bị giam cầm ở đảo hoang, Bà đã được một con vượn bạch và một con hắc hổ giải thoát, đưa bà về bên mộ của Hoàng tử Cải. Người dân trong làng Cỏ Ống đã dựng cho Bà một ngôi nhà khang trang gần mộ hoàng tử để bà ngày đêm chăm nom cho ngôi mộ. Vì vậy, dân gian có câu ca dao:

“Gió đưa cây cải về trời
Rau răm ở lại chịu đời đắng cay”

miếu bà phi yến
Bên trong dâng hương Miếu Bà Phi Yến

Một hôm, làng An Hải có cuộc đàn chay khá lớn. Vì muốn cuộc lễ phước thiện thêm phần long trọng, ban hội tề làng An Hải cử một bô lão làm đại diện và bốn dân phu qua tận làng Cỏ Ống để mời Bà Phi Yến. Khi đến nơi, người ta dọn sẵn cho bà một gian phòng đặc biệt để bà có chỗ nghỉ ngơi. Khi ấy, Bà Phi Yến mới 25 tuổi xuân, nhan sắc đang tươi thắm nên đã làm say lòng một tên đồ tể của làng An Hải là Biện Thi. Đêm đó, vì không ngăn nổi lòng tà dục nên Biện Thi đã lẻn vào buồng của Bà Phi Yến khi bà đang ngủ. Khi hắn chỉ vừa mới chạm đến cánh tay của Bà thì Bà đã tỉnh giấc và tri hô. Biện Thi đã bị dân làng tóm cổ. Còn Bà Phi Yến, tuy đã dứt tình với Nguyễn Ánh nhưng vì giữ vẹn mình trong sạch, Bà đã tự mình chặt đứt cánh tay dơ dáy ấy và nhờ một bà lão mang đi chôn. Thế nhưng Bà vẫn chưa thấy hết tủi nhục trong lòng. Ngay đêm hôm đó, thừa lúc mọi người không để ý, bà đã tự tử để vẹn toàn danh tiết.

miếu bà phi yến
miếu bà phi yến – Nơi Tôn nghiêm linh thiêng côn Đảo

Dân làng An Hải đã lo việc an táng và lập miếu thờ Bà Phi Yến, còn gọi là An Sơn miếu. Sau đó, người dân truyền rằng Bà Phi Yến và Hoàng tử Cải đã hiển thánh, thường hiện về mách bảo cho dân làng biết điềm lành hay chuyện dữ sắp xảy ra. Đức Bà Phi Yến đã nêu cao tấm gương ái quốc, sáng suốt nhận định được quốc vận hậu lai. Trước cảnh búa rìu sấm sét của vị chúa độc đoán, bà vẫn không chịu đồng lõa với những hành động có tội với lịch sử. Hoàng tử Cải tuy mới 4 tuổi nhưng đã tỏ ra là đứa con chí hiếu, thà chịu chết với mẹ hiền còn hơn là tham sống với người cha thô bạo.

Cây Thị Tại Miếu Bà Phi Yến

Đến tháng 10 năm 1785 âm lịch, dân làng An Hải mở hội tế lễ (hội chay) và rước bà Phi Yến đến tham dự cho thêm phần long trọng. Cũng ngay đêm hôm đó, bà bị một kẻ lẻn vào phòng định giở trò sàm sỡ. Bà thoát được, nhưng đã tự tử để vẹn toàn danh tiết.

miếu bà phi yến
Cây thị Linh Thiêng xanh tốt nơi thờ Miếu Bà

Sau khi chôn cất bà, người dân lập miếu thờ bà và mang ba cây thị từ trong rừng đến trồng ở miếu để tưởng nhớ người phụ nữ ‘trung trinh tiết liệt’.ngày nay cây thị xanh tốt và người ta tưởng nhớ đến câu chuyện qua Cây Thị bên miếu bà

Ngày giỗ Bà Phi Yến

Hàng năm, vào ngày 17/10 âm lịch, người dân Côn Đảo lại làm cỗ chay để tổ chức lễ giỗ cho Bà Phi Yến. Vào đêm 17/10, Ban tổ chức bắt đầu bày cúng các loại hoa quả, xôi, chè và đãi khách thập phương. Ngày 18/10 âm lịch, lễ giỗ chính thức bắt đầu. Lễ vật là hương hoa, bánh và ngũ quả được xếp thành từng mâm đẹp mắt. Người dân ở Côn Đảo cùng nhau đến miếu để cúng dâng những vật phẩm và thành tâm cầu xin những điều tốt lành. Sau đó, họ tham gia các hoạt động văn nghệ, vui chơi được tổ chức ở đây. Sau phần tế lễ, người dân cùng du khách sẽ được thưởng thức những món chay do người dân các khu dân cư quyên góp và chế biến.

Lễ giỗ Bà Phi Yến mang ý nghĩa đặc biệt về văn hóa tinh thần, tâm linh của người dân Côn Đảo. Đây là niềm tự hào của nhân dân đồng thời cũng là trách nhiệm của chính quyền và người dân địa phương trong việc bảo vệ và phát huy những giá trị của di tích văn hóa địa phương.

 

Trong chuyến du lịch Côn Đảo đầy thú vị, sau khi thưởng ngoạn cảnh đẹp, tham quan nghĩa trang Hàng Dương, nhà tù Côn Đảo thì bạn đừng quên viếng thăm miếu Bà Phi Yến cũng như miếu Cậu (mộ Hoàng tử Cải trên đường đi đến Bãi Đầm Trầu). Đến đây, bạn sẽ cảm nhận được một không gian yên bình, tâm linh, thành kính mà người dân Côn Đảo hết mực tin tưởng.

Cùng Tham Khảo Lịch Trình Tour Côn Đảo 3 Ngày 2 đêm

DU LỊCH HÀ NỘI – SÀI GÒN – CÔN ĐẢO – HÀ NỘI

Thời gian: 03 ngày 02 đêm – máy bay

Khởi hàng: hàng ngày

Ngày 01: TOUR HÀ NỘI – TP. HỒ CHÍ MINH – CÔN ĐẢO KỲ THÚ   (Ăn: trưa , ăn tối)

Sáng: Quý khách tự túc phương tiện khởi hành ra sân bay Nội Bài làm thủ tục đáp chuyến bay đi tour du lịch côn Đảo . Tới sân bay Tân Sơn Nhất, HDV đón quý khách làm thủ tục khởi hành bay ra Côn Đảo. Đến sân bay Côn Sơn, HDV đón và đưa du khách về resort/khách sạn/nhà khách nhận phòng. Trên đường đoàn chiêm ngưỡng cảnh quan các địa danh: làng Cỏ Ống, Suối Ớt, Mũi Chim Chim, Đất Dốc…

Trưa: Đoàn dùng cơm trưa tại nhà hàng khách sạn.

Chiều: Xe và HDV đưa đoàn thăm quan: Cầu tàu 914 – là một trong những di tích lịch sử nổi tiếng của Côn Đảo, nơi chứng kiến những giây phút vinh quang, xúc động nhất khi những lá cờ đỏ sao vàng tung bay rợp bóng vào ngày Cách mạng tháng Tám 1945 thành công. Di tích lịch sử Phú Hải – là trại giam lớn và cổ nhất nằm trong Hệ thống  Nhà tù Côn Đảo do thực dân Pháp xây dựng năm 1862 và được tu sửa lại năm 1896. Di tích lịch sử Chuồng Cọp Pháp, Chuồng Cọp Mỹ. Viếng nghĩa trang Hàng Dương – là một trong những nghĩa trang liệt sĩ lâu đời nhất ở nước ta, nơi yên nghỉ của hàng ngàn người con ưu tú của dân tộc, đã đối mặt với kẻ thù giữa lao tù, xiềng xích của hệ thống Nhà tù Côn Đảo, trong cuộc đấu trang vì độc lập, tự do của Tổ quốc. Viếng Miếu Bà Phi Yến – hay còn gọi là An Sơn Miếu, là nơi thờ bà Phi Yến – Thứ phi của chúa Nguyễn Phúc Ánh (Nguyễn Ánh).

Tối: Quý khách dùng cơm tối tại nhà hàng khách sạn. Sau bữa tối đoàn tự do dạo chơi, khám phá Côn Đảo về đêm. Nghỉ đêm tại khách sạn.

Ngày 02: TOUR KHÁM PHÁ CÔN ĐẢO – LỊCH SỬ OAI HÙNG (Ăn: sáng, trưa, tối tự túc)

Sáng: Quý khách ăn sáng tại khách sạn. Sau bữa sáng, xe và HDV đưa đoàn khởi hành thăm quan Bắc Đảo với các điểm thăm quan nổi tiếng: Bãi biển Đầm Trầu – một trong những bãi biển đẹp và hoang sơ với bờ cát mịn trải dài dưới chân vách đá dựng muôn hình, quý khách tự do tắm biển. Tiếp tục hành trình đoàn tới viếng Miếu Cậu – nơi thờ Hoàng tử Cải, con chúa Nguyễn Ánh và bà Hoàng Phi Yến. Quay trở về khách sạn nghỉ ngơi.

Trưa: Quý khách nghỉ ngơi ăn trưa tại nhà hàng khách sạn.

Chiều: Đoàn vãn cảnh Núi Một – ngắm cảnh Thị Trấn Côn Đảo từ trên cao. Viếng Chùa Vân Sơn. Tham quan Bảo tàng Côn Đảo – nơi lưu trữ những trang sử bi hùng của hơn 113 năm “địa ngục trần gian” với giam cầm, đày ải của hệ thống Nhà tù Côn Đảo, nơi kể những câu chuyện lịch sử bằng hiện vật. Tiếp tục TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO hành trình đoàn viếng đền tưởng niệm Võ Thị Sáu, tự do thăm quan và mua sắm tại chợ Côn Đảo.

Tối: Quý khách tự túc ăn tối. Sau bữa tối đoàn tự do dạo chơi khám phá Côn Đảo về đêm. Nghỉ đêm tại khách sạn.

Ngày 03: TOUR DU LỊCH CÔN ĐẢO – SÀI GÒN – HÀ NỘI   (Ăn: sáng)

Sáng: Quý khách ăn sáng tại khách sạn. Sau bữa sáng đoàn tự do dạo chơi thăm quan và mua sắm tại chợ Côn Đảo hoặc tự do tắm biển. Đoàn làm thủ tục trả phòng, lên xe khởi hành ra sân bay làm thủ tục đáp chuyến bay về lại Tp.Hồ Chí Minh. Về tới sân bay Tân Sơn Nhất, quý khách nghỉ ngơi, làm thủ tục đáp chuyến bay trở về Hà Nội kết thúc tour du lịch côn Đảo , chia tay và hẹn gặp lại quý khách, kết thúc chương trình thăm quan.

GIÁ TRỌN GÓI: …VND/KHÁCH

GIÁ TOUR ĐẦU TUẦN

(từ Chủ nhật đến thứ 4)

GIÁ TOUR CUỐI TUẦN

(Từ thứ 5 đến thứ 7)

TIÊU CHUẨN NGHỈ
5.150.000 VND 5.390.000 VND KHÁCH SẠN
5.790.000 VND 5.990.000 VND SÀI GÒN CÔN ĐẢO,

BIỂN CÔN ĐẢO

(Giá dành cho khách lẻ ghép đoàn)

GIÁ TOUR BAO GỒM

– Phương tiện vận chuyển:

+ Vé máy bay khứ hồi tuyến: Sài Gòn – Côn Đảo – Sài Gòn.

+ Xe ôtô đón tiễn sân bay Côn Sơn. Xe đưa đoàn thăm quan theo chương trình tại Côn Đảo.

+ Trường hợp nhóm 01-02 khách sẽ đi bằng xe gắn máy. Nhóm từ 03 khách trở lên: Quý khách có thể lựa chọn xe gắn máy hoặc ôtô để thăm quan.

– Nghỉ khách sạn tiêu chuẩn theo đơn giá, tiện nghi, sạch sẽ: Phòng tiêu chuẩn du lịch. Nghỉ 02-04 khách/phòng (theo tiêu chuẩn thực tế của phòng).

– Ăn uống: ăn các bữa theo chương trình: 03 bữa chính + 02 bữa sáng.

– Vé thắng cảnh các điểm thăm quan theo chương trình (vào cửa 01 lượt).

– Hướng dẫn viên chuyên nghiệp, nhiệt tình.

– Bảo hiểm du lịch trọn tour 10.000.000 đ/vụ.

GIÁ TOUR KHÔNG BAO GỒM

– Phòng đơn, đồ ống, điện thoại, giặt là và các chi phí cá nhân ngoài chương trình.

– Chi phí vé máy bay Hà Nội – Sài Gòn – Hà Nội, xe đưa đón Hà Nội – sân bay Nội Bài – Hà Nội.

– Thuế GTGT 10%.

– Tiền bồi dưỡng lái xe, phụ xe và hướng dẫn viên phục vụ theo chương trình.

GIÁ TOUR DÀNH CHO TRẺ EM:

– Trẻ em dưới 5 tuổi: phụ thu vé máy bay theo quy định hãng hàng không đoàn khởi hành. Miễn phí giá tour, các chi phí phát sinh cho bé cha mẹ tự chi trả. 02 người lớn chỉ được kèm 1 trẻ em miễn phí, từ trẻ em thứ 2 trở lên phải mua 50% giá tour cho trẻ (không bao gồm vé máy bay) để có tiêu chuẩn ăn uống, ghế ngồi trên xe, tham quan cho bé.

– Trẻ em từ 05 – dưới 11 tuổi: tính 75% giá tour người lớn, vé máy bay thu theo quy định của hãng hàng không đoàn khởi hành, bao gồm: các dịch vụ ăn uống, ghế ngồi trên xe nhưng bé ngủ chung với cha mẹ, không có giường riêng.

– Trẻ em từ 11 tuổi trở lên: 100% giá tour người lớn.

QUY ĐỊNH TRƯỜNG HỢP HOÃN, HỦY VÉ, ĐỔI NGÀY ĐI:

– Quý khách vui lòng đặt cọc ít nhất 50% giá tour sau khi nhận được được xác nhận và thanh toán 100% tiền tour tối thiểu 24 tieengs trước ngày khởi hành để đảm bảo giữ chỗ.

– Quy định đối với khách đoàn: Theo thỏa thuận hợp Đồng.

– Quy định đối với khách lẽ:

+ Quý khách huỷ vé sau khi đăng ký phải chịu 20% giá tour.

+ Huỷ vé trong vòng 07 ngày trước khi khởi hành, Quý khách phải chịu 40% giá tour.

+ Hủy vé ngay trong ngày khởi hành: 100% tiền tour. Trường hợp quý khách đến trễ giờ khởi hành được tính là hủy ngay trong ngày. (Các ngày trên chỉ tính theo ngày làm việc từ thứ 2 đến thứ 6 hàng tuần)

+ Quý khách chuyển ngày khởi hành qua chuyến khác (thông báo trước 7 ngày khởi hành) thì không chịu bất cứ chi phí nào và chỉ được chuyển ngày khởi hành 1 lần (ngoại trừ dịp lễ tết).

– Quy định chung:

+ Trong trường hợp huỷ và đổi vé máy bay: vé máy bay được xuất ngay khi quý khách đóng tiền và có xác nhận chính xác về họ, tên, ngày tháng năm sinh…. Của hành khách theo yêu cầu của hãng vận chuyển. Vì vậy mọi sự thay đổi liên quan đến vé đã xuất: ngày giờ đi, tên hành khách, hủy vé, quý khách vui lòng chịu chi phí phí đổi vé và chênh lệch giá vé theo quy định của hãng hàng không mà đoàn khởi hành.

+ Khi đăng ký vé máy bay: Tên Quý khách phải trùng với tên ghi trong CMND, khai sinh hoặc hộ chiếu. Quý khách báo sai phải chịu phí đổi vé theo quy định của hãng hàng không.

+ Hủy vé tàu hỏa, tàu thủy: áp dụng theo quy định của từng hãng tàu vận chuyển.

+ Trong trường hợp hủy chuyến đi vì lý do khách quan (thiên tai, dịch bệnh…) hay do hàng không, tàu lửa, tàu thủy Biển Côn Đảo sẽ hoàn lại toàn bộ những chi phí chưa được sử dụng cho việc tổ chức dịch vụ và không bồi thường thêm bất kỷ khoản nào khác.

GHI CHÚ:

– Quý khách khi tham gia tour vui lòng mang theo CMTND (khách Việt Nam), Visa/Hộ chiếu (passport – khách ngoại quốc, Việt Kiều). Đối với khách Kiều bào & ngoại quốc nhập cảnh bằng visa rời, vui lòng mang theo visa và tờ khai hải quan khi đi du lịch.

– Trẻ em dưới 12 tuổi khi đi du lịch, nếu không có cha hoặc mẹ đi cùng phải có giấy ủy quyền của cha mẹ và có xác nhận của công an địa phương. Vui lòng mang theo giấy khai sinh (bản chính hoặc sao y có thị thực) để làm thủ tục hàng không và các thủ tục hành chính khác.

– Quý khách có mặt tại sân bay ít nhất 01 giờ trước giờ khởi hành và nên mang theo hành lý gọn nhẹ, không quá cồng kềnh.

– Một số thứ tự các điểm tham quan trong chương trình có thể thay đổi để phù hợp với tình hình khách quan (thời tiết, giao thông…) nhưng bảo đảm đầy đủ các điểm trong chương trình.

CHI NHÁNH HÀ NỘI

ĐAT VIET TOUR – 10 Ngõ 123 Trần Cung – Hà Nội. 

Ngập tràn cảm xúc,trọn vẹn niềm vui
Tel: 02437540735
Phụ trách tư vấn:

Mr Khánh: /zalo / 0985712644
Email: dulichdatviet1668@gmail.com

wed:dulichdatviet365.com

…………………………………………………………………………

Chi nhánh TP. Hồ Chí Minh

Tầng 8, Tòa nhà Xổ số Kiến thiết (Lottery Tower), Số 77 Trần Nhân Tôn, Phường 9, Quận 5, TP. Hồ Chí Minh

Điện thoại:  Mobile/zalo /facebook : 0976808062

…………………………………………………………………………………….

…………………………………………………………………………………….

Chi nhánh Hải Phòng

Phòng 601B, TD Business Center, lô 20A Lê Hồng Phong, quận Ngô Quyền, TP. Hải Phòng

Điện thoại:  Mobile: /zalo / 0985712644

Chi nhánh Đà Nẵng

Tầng 9, tòa nhà Vĩnh Trung Plaza, số 255 – 257 Hùng Vương, phường Vĩnh Trung, quận Thanh Khê, TP. Đà Nẵng

Điện thoại: /zalo /0976808062

………………………………………………………………………………………..

…………………………………………………………………………………………

Chi nhánh Bình Dương

Phòng 10, tầng 16, Becamex Tower, số 230 Đại lộ Bình Dương, P.Phú Hòa, TP.Thủ Dầu Một, tỉnh Bình Dương

Điện thoại: /zalo / 0976808062

 

Để lại nhận xét của bạn

Vui lòng nhập nhận xét.
Xin hãy nhập tên của bạn.
Hãy điền địa chỉ email của bạn.
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.