LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC

Phong cảnh khuân viên lăng gia long

27

Th4
2021

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 2057 1

    Lăng Gia Long Huế là một trong những công trình lăng tẩm nổi tiếng đỉnh cao thời triều Nguyễn. Ẩn mình giữa rừng thông rộng lớn, với 42 ngọn đồi núi lớn nhỏ, Lăng Gia Long mang vẻ đẹp cổ kính, hoang sơ và yên bình. Đến với Cố Đô Huế, du khách hãy một lần ghé thăm lăng Gia Long để chiêm ngưỡng được nét đẹp và khám phá câu chuyện về tình yêu bất tử gắn liền với lăng mộ này nhé.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Toàn cảnh lăng gia long nhìn từ trên xuống.

 

   Lăng Gia Long nằm trên một quả đồi bằng phẳng của Thiên Thọ Sơn ,cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20km về phía Tây. Đây là khu lăng mộ có quy mô hoành tráng nhất của triều Nguyễn. Toàn bộ khu vực lăng rộng hơn 28km2, tạo thành một cảnh quan hùng vĩ, chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bờ Tả Trạch sông Hương.

các điểm tham quan khác:

Lăng Gia Long Huế ở Đâu?

 Lăng Gia Long Huế được xây dựng trên núi Thiên Thọ Sơn nằm cách trung tâm thành phố khoảng 20 km, xung quanh bao bọc hoàn toàn là sông nước. Vì vậy, trước kia địa danh này bị cô lập hoàn toàn, muốn đến được lăng chỉ có đi đường thủy. Thời điểm đó, Lăng Gia Long dường như bị lãng quên và rất ít du khách tới tham quan.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Đồi thông bát ngát trên đường lăng Gia Long.

Những năm gần đây, người dân đã xây dựng cầu phao phục vụ người đi bộ và các phương tiện cơ giới như xe đạp, xe máy với mức phí 5.000 đồng/ lượt. Cây cầu này không chỉ có giá trị giao thông mà còn giúp khách du lịch biết đến Lăng Gia Long nhiều hơn. Vượt qua cầu phao, bạn chỉ cần đi thêm khoảng 4 km nữa là đến lăng. Nhờ chiếc cầu này mà khu dân cư ở đây không còn bị cô lập nữa, và nhiều người đến viếng lăng hơn.

Ngoài đi cầu phao, bạn có thể di chuyển qua đường cầu Hữu Trạch, nối liền khu vực La Khê BãiLa Khê Trẹm. Bạn cũng cần lưu ý là đường này khá xa, vượt qua cầu phải đi thêm khoảng 10km nữa mới đến lăng.

Đôi nét về Lịch sử, cuộc đời vua Gia Long.

Vua Gia Long (sinh ngày 15 tháng 1 năm Nhâm Ngọ, tức ngày 08/02/1762) huý là Nguyễn Phúc Ánh, gọi tắt là Nguyễn Ánh. Ông là vị vua sáng lập nhà nguyễn – triều đại phong kiến cuối cùng trong lịch sử Việt Nam (1802 – 1820).

Sinh ra vào thời đất nước bị chia cắt 2 đàng, cuộc đời đầy phong ba, bão táp của vua Gia Long bắt đầu từ năm ông mới chỉ là một cậu bé 13 tuổi. Với hành trình 25 năm ròng rã, gian nan, ông đã trải qua nhiều thất bại lớn, cầu viện quân Xiêm La đánh Tây Sơn, khiến đất nước bị chia cắt một phần lãnh thổ cho thực dân Pháp.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Kiến trúc độc đáo lăng Gia Long.

 

Về sau, ông đã giữ vững được Nam Hà và đến năm 1802 đánh bại Tây Sơn, lên ngôi hoàng đế, sáng lập ra nhà Nguyễn. Chính thức sử dụng quốc hiệu Việt Nam – kết thúc nhiều thế kỷ nội chiến ở Việt Nam. Đây là một bước ngoặc lịch sử vô cùng trọng đại, gắn liền với cuộc đời vua Gia Long.

Sau hơn 18 năm trị vì, vua Gia Long lâm bệnh nặng vùa qua đời ở tuổi 59 (năm 1820). Ông được chôn cất tại Lăng Gia Long. Khu lăng mộ này được đích thân ông chọn và đốc thúc xây dựng từ năm 1814 và hoàn thành ít lâu sau khi ông qua đời.

Kiến trúc Nghệ Thuật Độc Đáo Của Lăng Gia Long.

    Lăng Gia Long Huế nằm trên một quả đồi bằng phẳng của Thiên Thọ Sơn ,cách trung tâm thành phố Huế khoảng 20km về phía Tây. Đây là khu lăng mộ có quy mô hoành tráng nhất của triều Nguyễn. Toàn bộ khu vực lăng rộng hơn 28km2, tạo thành một cảnh quan hùng vĩ, chạy dài từ chân dãy Trường Sơn đến bò Tả Trạch sông Hương.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ
Khuân viên lăng Gia Long.

Đường đi vào lăng Gia Long qua một khu rừng thông rộng lớn, hai bên đường được trồng thông và cây sầu đâu cao vút, tạo ra một quang cảnh và không khí trong lành, mát mẻ và tĩnh mịch.

Đây có lẽ là con đường lãng mạn nhất so với các lăng mộ khác ở Huế. Cảnh sắc nơi đây vô cùng hoang sơ và trữ tình.

Có hồ sen xanh rực rỡ sắc hồng của những cánh hoa sen, toả hương thơm ngát khắp núi đồi.

Trước lăng Gia Long có ngọn Đại Thiên Thọ án ngữ, sau có 7 ngọn núi làm hậu chẩm, bên trái và phải có 14 ngọn núi là tả thanh long và hữu bạch hổ uy nghiêm.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Khuân viên lăng mộ vua Gia Long.

 Lăng Gia Long có kiến trúc hoành tráng nhưng đơn giản như cuộc đời của một vị võ tướng; được chia làm 3 khu vực:

-Phần giữa là khu lăng mộ của vua và bà Thừa Thiên Cao Hoàng hậu

-Bên phải là khu vực tẩm điện với trung tâm là điện Minh Thành

-Bên trái là Bi Đình.

Ngoài ra, lăng còn có hệ thống các lăng phụ cận, trong đó đáng lưu ý nhất là lăng Thiên Thọ Hữu của bà Thuận Thiên Cao Hoàng hậu – người phụ nữ đã sinh ra vị vua có tài nhất của triều Nguyễn – vua Minh Mạng.

Các công trình được trải ra theo chiều ngang, rộng mênh mông nhưng không có lầu đài đình tạ và cũng không xây dựng la thành.

 

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Nghệ thuật kiến trúc độc đáo lăng Gia Long.

Đơn giản nhất là khu mộ táng thi hài vua và hoàng hậu. Hai nấm mộ bằng đá nằm song song, cách nhau chỉ một gang tay, có cùng khuôn khổ và kích thước, bên trên đều có hai mái chảy xuôi trông như những mái nhà. Không một nét hoa văn, chạm trổ, không sơn son thiếp vàng, chỉ là những bức tường cũ kĩ mà thời gian đã vô tình nhuộm đen thành màu than đá.

Điện Minh Thành – công trình kiến trúc chính của lăng cũng đơn giản không kém. Các hoạ tiết trang trí trong nội thất đều được chạm trổ hình chữ “thọ” ở giữa, cách điệu bằng hoa lá chung quanh. Sườn điện chạm trổ đơn sơ, nhưng lại toát lên sự khoẻ khoắn, quyền lực. Điểm nổi bật nhất là tất cả những con rồng ở các tầng sân, bậc thềm ở lăng Gia Long đều được đắp bằng vôi gạch chứ không chạm bằng đá như ở các lăng khác về sau.

Câu chuyện về Lăng Gia Long và tình yêu bất tử.

Điểm độc đáo nhất của lăng Gia Long mà các lăng tẩm khác không có, đó là lăng Gia Long là nơi duy nhất mà vua và hoàng hậu được song táng. Theo quan niệm “Càn Khôn hiệp đức”, mộ vua Gia Long bên trái, mộ bà Thừa Thiên Cao Hoàng Hậu bên phải.

LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC
Phong cảnh đồi thông bên lăng Gia Long..

Hình ảnh hai ngôi mộ nằm cạnh nhau minh chứng cho tình cảm vợ chồng son sắt, thuỷ chung, vào sinh ra tử với nhau suốt cuộc đời chinh chiến, vượt qua mọi sóng gió cuộc đời. Đây quả là một hình ảnh đẹp, tượng trưng cho một tình yêu bất tử, linh thiêng.

Toàn cảnh Lăng Gia Long đẹp như một bức tranh tuyệt tác giữa thiên nhiên và kiến trúc xưa. Có lẽ, vua Gia Long đã có dự kiến trước khi chọn một nơi đẹp đẽ, đậm chất thơ này để gửi gắm giấc ngủ ngàn thu của mình.

So với các công trình lăng tẩm khác ở Huế, lăng Gia Long là đặc biệt hơn cả. Vì đây là lăng của vị vua sáng lập ra triều Nguyễn.

Qúy Khách trải nghiệm LĂNG GIA LONG HUẾ GIÁ TRỊ VỀ NGHỆ THUẬT KIẾN TRÚC đừng quên ghé thăm khuôn viên thoáng đãng của khuân viên Lăng, và nhìn ngắm khung cảnh bình yên của xứ Huế, lắng nghe những câu chuyện lịch sử về vị vua đầu tiên của Triều Nguyễn nhé!. Chúc bạn có thêm thật nhiều kỉ niệm với mảnh đất cố đô Huế nhé!!!

Để biết thêm thông tin chi tiết xin vui lòng liên hệ: 0987081330 ( Mr Hiếu ). 0985712644 (Mr Khánh ). 0976808062 (Ms Hiền ).

1 Bình luận
  • {}
    Lê Nga
    07/06/2022

    Cho em hỏi thông tin về tour tham quan có Lăng Gia Long trong ngày với ạ. Ngày thứ 7 (18/6) ạ

    Trả lời

Để lại nhận xét của bạn

Vui lòng nhập nhận xét.
Xin hãy nhập tên của bạn.
Hãy điền địa chỉ email của bạn.
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.