Sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn -Thanh Hóa

25

Th11
2020

Sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn -Thanh Hóa

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 2331 0

 

Ccá bạn cảm thấy tò mò không khi nhắc đến đền Cô Tiên ?Chắc hẳn rằng nơi đây có một chút gì đó được trở về với bao nỗi niềm của câu chuyện cổ tích xưa ,và đâu đó hiện diện sau giờ say giấc ngủ ngon của bé là truyện về truyền thuyết ,thần thoại.Chúng tôi đã có chuyến hành trình được trới nơi du lịch ĐÂT VIỆT 365 kể cho quý vị biết them về sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn -Thanh Hóa

1.Chùa Cô Tiên ở đâu

Chùa Cô Tiên nằm cuối dãy núi Trường Lệ, trên đỉnh hòn Đầu Voi về phía Tây Nam. Ngôi đền Cô Tiên nằm trên đỉnh hòn Đầu Voi cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam.

Hòn đầu voi là hòn thứ năm trong hệ thống phân loại dân gian. Nó có tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cũng có nghĩa núi Đầu Voi, vì dãy núi Trường Lệ đang chạy dài đến chỗ này chợt nhô ra một hòn hình dáng như đầu con voi đang cúi mình uống nước.

su tich cha co tien sam son thanh hoa
Chùa Cô Tiên

2.Phương tiện di chuyển lên Chùa:

Nếu bạn đã lựa chọn nghỉ dưỡng ở một trong các khách sạn ở đầu bãi tắm A thì có thể đi bộ lên chùa. Vừa luyện tập sức khoẻ, vừa thăm quan dọc rừng thông trên dãy núi Trường Lệ. Nếu cách xa bãi tắm A thì bạn có thể thuê một số phương tiện có sẵn, lưu ý hỏi giá chi tiết cho cả chiều đi và chiều về nhé.

3.Sự tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn Thanh Hóa:

 

Truyện xưa kể rằng ngôi đền này thờ một người con gái làm nghề thuốc cứu giúp nhiều người bất hạnh. Cha bắt cô lấy một kẻ giàu có, cô phản đối nên bị đuổi khỏi nhà. Cô yêu thương và lấy một chàng trai nghèo khó tốt bụng tên là Côi.

Cuộc sống cứ thế trôi đi, sau đó nàng mắc bệnh hủi, một cụ già xuất hiện đã chạy chữa cho nàng bằng thuốc nam và dòng nước suối trong mát lấy từ Vụng Tiên. Cô gái xinh đẹp khỏi bệnh, bà cụ cáo từ để lại cho vợ chồng họ một tay nải che mưa và một chiếc giỏ mây đựng thuốc cứu người.

Một đêm nọ, đi chữa bệnh về khuya, gặp lúc mưa to gió lớn, nhớ lời bà cụ dặn, hai vợ chồng lấy tay nải ra che mưa rồi ngủ thiếp đi. Sáng dậy, họ thấy mình đang ngồi trong ngôi nhà đẹp lộng lẫy 3 gian.

su tich chua co tien sam son thanh hoa
Cô Tiên

Từ đó, hai người ở lại ngôi nhà và đi hái lá thuốc chữa bệnh cho người dân trong vùng. Một buổi sáng đẹp trời, họ ăn mặc chỉnh tề đẹp đẽ dắt tay nhau lên đỉnh núi rồi không quay trở lại. Ngôi nhà trở thành đền Cô Tiên và được dân làng hương khói.

4.Chùa Cô Tiên Sầm Sơn điểm du lịch hấp dẫn

 

Cổng chùa Cô Tiên Sầm Sơn

 

Năm 1960, bác Hồ đến thăm chùa Cô Tiên, đền chính là nơi Người đã dừng chân nghỉ ngơi và ngắm cảnh. Năm 1962, Bộ Văn hóa – Thể thao xếp hạng di tích cấp quốc gia.

Sự tích Chùa Cô Tiên Sầm Sơn-Thanh Hóa là một trong những điểm du lịch thu hút khách trong và ngoài nước khi đến Sầm sơn

Đến du lịch Sầm Sơn, bạn không chỉ được ngắm nhìn trời, biển, mây, sóng, gió mà còn có cơ hội khám phá nhiều địa điểm du lịch hấp dẫn. Chùa Cô Tiên mỗi năm thu hút hàng ngàn lượt khách tới từ nhiều quốc qua. Khuôn viên thanh tĩnh, cảnh vật thơ mộng giúp du khách có cảm giác thanh thản, nhẹ nhàng. Trong chuyến đi về với vùng biển Thanh Hóa, mỗi nơi bạn đi qua hãy ghi lại những hình ảnh của mình để cùng khoe với bạn bè, người thân nhé!

 

su tich chau co tien sam son thanh hoa
Chùa cô tiên

Đền Cô Tiên ở đâu ? Theo Đền Thánh Mẫu thì đền hiện nằm ở cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam thuộc thị xã Sầm Sơn, tỉnh Thanh Hóa, ngay cạnh bãi biển Sầm Sơn. Vậy đền Cô Tiên Sầm Sơn thờ ai và sự tích đền Cô Tiên Thanh Hóa là gì ? Tất cả những thắc mắc trên sẽ được chúng tôi giải đáp chi tiết trong bài viết dưới đây,

Di tích chùa Cô Tiên Sầm Sơn

 

Địa chỉ đền sự tích chùa Cô Tiên Thanh Hóa hiện đang nằm trên đỉnh hòn Đầu Voi cuối dãy Trường Lệ về phía Tây Nam. Hòn đầu voi là hòn thứ năm trong hệ thống phân loại dân gian. Nó có tên chữ là “Tượng Đầu Sơn” cũng có nghĩa núi Đầu Voi, vì dãy núi Trường Lệ đang chạy dài đến chỗ này chợt nhô ra một hòn hình dáng như đầu con voi đang cúi mình uống nước.
Đền Cô Tiên Sầm Sơn hiện thờ vọng thần Độc Cước, phía trước bên phải ngôi đền Độc Cước thứ 2 này, hòn đầu voi nhô ra một mõm đá người ta tưởng tượng đó là cái vòi của con voi. Trên đó vào đầu thể kỷ 20, mọc lên một ngôi đền thờ Bà Chúa Liễu Hạnh.

 

 

5.Ngắm nhìn kiến trúc đền Cô Tiên Thanh Hóa

Đền Cô Tiên Sầm Sơn được xây dựng vào thời Lý theo kiểu kiến trúc cổ, gồm 3 lớp: Tiền Đường, Trung Đường và Hậu Cung. Kiểu kiến trúc hình chữ Đinh (hay kiến trúc chuôi vồ). Trải qua bao độ mưa nắng, gió bão và sự tàn phá của chiến tranh ngôi đền đã bị hư hỏng nặng. Ngôi đền đã qua nhiều lần trùng tu tôn tạo. Những năm 90 của thế kỷ XX, Ban quản lý di tích thị xã Sầm Sơn cho sửa chữa lại một số hạng mục. Lần tu sữa gần đây nhất vào năm 2010 Thị xã Sầm Sơn đã trùng tu tôn tạo lại toàn bộ ngôi đền nhưng vẫn giữ nguyên nét cổ kính. Kinh phí xây dựng Đền là từ nguồn tiền công đức của nhân dân và du khách thập phương. Ngôi đền đã được xếp hạng Di Tích quốc gia năm 1962.

su tich chua co tien sam son thanh hoa
Chùa cô tiên

Khung cảnh bên trong đền Cô Tiên Sầm Sơn
Ngoài Đền chính, trong quần thể Di Tích Đền Cô Tiên Thanh Hóa còn có đền trình – Quan Giám, Miếu lộ thiên Nam Hải Đại Vương và Miếu Cô Chín. Trong Hậu Cung của đền có đặt bàn thờ Tam tòa Thánh Mẫu: Thánh mẫu Thượng Thiên ( tức là bà chúa Liễu Hạnh), Mẫu Thượng Ngàn, Thánh mẫu Thoải. Về nghi thức thờ cúng ngôi đền thờ ba vị Thánh Mẫu, nhưng xét theo tên gọi và đời sống tâm linh của nhân dân địa phương thì bà Chúa Liễu Hạnh có một vị trí đặc biệt. Tương truyền Thánh mẫu Liễu Hạnh có tên là Quỳnh Hoa công chúa, vốn là một nàng tiên trên thiên giới bị Ngọc Hoàng Thượng đế đày xuống trần gian vì lỡ tay làm vỡ chén ngọc (có truyền thuyết cho rằng người con gái làm nghề hái thuốc chữa bệnh là hóa thân của Thánh mẫu Liễu Hạnh). Xuống trần gian nàng cũng lấy chồng, sinh con, là một người dâu hiền, vợ thảo như bao người phụ nữ phàm trần khác. Hết hạn đầy ải, nàng được cho gọi về trời. Sống trên tiên cảnh mà tâm tư, tình cảm của nàng luôn ngóng xuống trần gian. Nhớ chồng thương con, nàng còn đau đáu nỗi niềm xót thương dân chúng lầm than, đói rách, nàng lại xin được xuống trần gian. Nàng chuyên tâm khuyến thiện,trừ ác. Lại thích ngao du thưởng ngoạn nơi non xanh, nước biếc. Tài năng và công đức của Thánh mẫu Liễu Hạnh được nhân dân ca ngợi, truyền tụng bao đời.
Qua bài viết chắc hẳn bạn đã hiểu rõ sự tích đền Cô Tiên Sầm Sơn cũng như ý nghĩa của khu di tích đền Cô Tiên ở Sầm Sơn. Nơi đây không chỉ là một địa điểm du lịch hấp dẩn mà còn là nơi linh thiêng, nơi thờ các vị thần với các sự tích huyền bí. Hãy tiếp tục đồng hành với  để có thể tìm hiểu nhiều hơn về các di tích lịch sử nhé.

su tich chùa cô tien sam son thanh hóa
Chùa cô tiên

XEM THEM TOUR KÈM THEO

Để lại nhận xét của bạn

Vui lòng nhập nhận xét.
Xin hãy nhập tên của bạn.
Hãy điền địa chỉ email của bạn.
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.