QUẢNG BÌNH PHÁT HIỆN HANG ĐỘNG ĐỘNG MỚI.

16

Th8
2018

QUẢNG BÌNH PHÁT HIỆN HANG ĐỘNG ĐỘNG MỚI.

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1034 0

Hiện nay các nhà nghiên cứu Hang Động Quảng Bình  ghi nhận có khoảng 405 hang động mới  được phát hiện ở khu vực Phong Nha Kẻ Bàng. Nơi đây được mệnh danh là “Vương quốc hang động” với số lượng lớn, cảnh quan độc đáo, đa dạng. Hang động ở đây cũng có ý nghĩa quan trọng về mặt khoa học trong việc nghiên cứu về quá trình hình thành vỏ trái đất từ hàng triệu năm trước,góp phần phong phú them cho du lịch Quảng Bình

Quảng Bình có bao nhiêu hang động?

Động Phong Nha, động Tiên Sơn, hang Sơn Đoòng, động Thiên Đường, hang Va, hang Én là những hang động nổi bật nhất trong khu vực Phong Nha – Kẻ Bàng.

một hang động mới tại quảng Bình
một hang động mới tại quảng Bình

Các hang động Quảng Bình  nằm chủ yếu trong hệ thống vườn quốc gia phong nha Kẻ Bàng Trong số 44 hang động mới được phát hiện, có 33 hang hang động thuộc các xã Dân Hóa, Hóa Sơn, Trung Hóa, Thượng Hóa (huyện Minh Hóa). Xã Sơn Trạch (huyện Bố Trạch) tìm thấy 9 hang động mới. Hai hang động còn lại thuộc xã Trường Sơn và Trường Xuân (huyện Quảng Ninh).Sáng 7/8, Giám đốc Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng, ông Lê Thanh Tịnh cho biết các hang động mới phát hiện tập trung chủ yếu ở phía tây bắc của Vườn Quốc gia.

vườn quốc gia phong nha
vườn quốc gia phong nha
HANG ĐỘNG QUẢNG BÌNH
Hang động quảng bình

Trong đó phần lớn hang tập trung ở tầng địa chất La Khê và Bắc Sơn. Đây cũng là hai hệ tầng có diện tích lớn và tuổi địa chất cổ trong khu vực Phong Nha  Kẻ Bàng.

44 hang động mới nằm trong 6 tầng địa chất khác nhau gồm: La Khê, Bắc Sơn, Mụ Giạ, Cát Đằng, Mục Bãi và Lệ Ninh..

Các hang động mới phân bố ở độ cao từ 44 đến 602 m so với mực nước biển. Độ cao trung bình từ 200 đến 300 m.

Thạch nhũ được phát hiện trong các hang động chia thành bốn loại cơ bản là: thạch nhũ dạng mái và thác đá, thạch nhũ dạng phân tán, thạch nhũ được tạo bởi dòng chảy của nước, thạch nhũ do tích tụ của khoáng chất”.

Mô tả sơ bộ về các hang động mới, ông Võ Minh Trí, Trưởng phòng Khoa học và Hợp tác quốc tế, thành viên của nhóm nghiên cứu cho biết: “Mỗi hang động có một quá trình hình thành khác nhau.

hang son Doong
hang son Doong

Nhóm nghiên cứu thuộc Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha  Kẻ Bàng đã tiếp cận được cửa hang, và tiến hành xác định vị trí, thông tin sơ bộ về 44 hang động mới. Nhóm cho biết họ sẽ khảo sát và nghiên cứu chuyên sâu để làm rõ giá trị và có những nhận định chính xác trong việc khai thác, bảo tồn cảnh quan của những hang động này.

Trên thực tế, đây là 44 trong tổng số 58 hang động Quảng Bình  mà nhóm đang tìm kiếm dựa trên những thông tin được cung cấp từ người dân. Các hang này lần lượt được phát hiện từ năm 2017. Ban Quản lý Vườn Quốc gia Phong Nha Kẻ Bàng tiếp tục xác định vị trí của các hang động mới dựa trên thông tin thu thập được, tới đây sẽ đưa vào khai thác và thông tin nằm trong tour quảng bình.

Xem thêm tour du lịch Quảng Bình