09

Th8
2021

Kinh Nghiệm Du Lịch Hà Giang 2021

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 577 0

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 sẽ là hành trang không thể thiếu của mỗi du khách khi đến với vùng địa đầu Tổ Quốc.Nằm cách thủ đô Hà Nội 300km Hà Giang không chỉ mang vẻ đẹp thiên nhiên miền sơn cước, quanh năm hoa nở bốn mùa.Mỗi mùa mang một sắc hoa xinh tươi đắm say lòng người mà Hà Giang còn là nơi có địa hình phong phú,núi non hùng vỹ, trùng điệp,là cao nguyên địa chất toàn cầu đẹp như một bức tranh thủy mặc,Hà Giang mang vẻ đẹp của cả bốn mùa với những sắc thái rất riêng và hấp dẫn du khách khi đã đặt chân đến  nơi đây.Lên tới Hà Giang, nhiều du khách ngỡ ngàng khi lạc mình giữa chốn thiên nhiên kỳ thú, tất cả cảnh đẹp, con người, món ăn, văn hóa,…sẽ khiến bạn đem lòng yêu mảnh đất và con người nơi đây tự lúc nào mà không biết.Vì vậy những chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 của du lịch Đất Việt sẽ cùng bạn khám phá những điều đó ngay bây giờ.

Đi du lịch Hà Giang vào mùa nào đẹp?

Mảnh đất Hà Giang không chỉ đẹp bởi phong cảnh núi non hùng vĩ, những con đường uốn lượn quanh co bên sườn núi đá như dải lụa vắt ngang lưng trời mà còn đẹp bởi những sắc màu văn hóa ẩn chứa trong đó. Những phiên chợ tuần đầy sắc màu trải dài từ Quản Bạ lên Đồng Văn, Mèo Vạc, hay phiên chợ tình Khâu Vai dành cho tình yêu đôi lứa. Những mái nhà trình tường vời bờ rào đá nằm chênh vênh trên sườn núi, màu xanh bạt ngàn của ngô. Và mỗi độ xuân về, vùng đất ấy có rất nhiều loài hoa làm say đắm bao lòng người lữ khách.

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Xuân về Hà Giang khoác lên mình những sắc hương say đắm lòng người

Hà Giang mang vẻ đẹp khác nhau trong suốt cả 4 mùa nhưng sắc màu gây thương nhớ nhất có lẽ là mùa Xuân

Mùa Xuân ở Hà giang

Nhiều người ví von mùa xuân là khi vùng đất của những tảng đá tai mèo xám xịt “nở hoa”. Khắp nơi là màu vàng của hoa cải, trắng tinh khôi của hoa mận, đỏ thắm của hoa đào, hồng phới và cả tím của tam giác mạch, thẫm của hoa thun tu… Thật khó có thể dùng từ ngữ nào để miêu tả, chỉ biết rằng rất nhiều người đi Hà Giang đều muốn trở lại đó thêm nhiều lần nữa…

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Rạng rỡ sắc xuân vùng cao tây Bắc

Những lễ hội đặc sắc Vào mùa Xuân ở Hà Giang

Những lễ hội đầu năm ở Hà Giang không chỉ đơn thuần mang yếu tố tín ngưỡng thuần tý mà còn là hình thức sinh hoạt văn hoá tinh thần mang đậm truyền thống. Lễ hội bao gồm:

– Phần Lễ: Già làng cùng đại diện chính quyền dâng hương bắt đầu lễ hội, dâng lễ lên miếu Ông, miếu Bà để cảm ơn công lao khai khẩn đất Khâu Vai của người xưa và tôn vinh tình yêu trong sáng lứa đôi.

– Phần Hội: Hoạt động ca hát, văn hóa thể thao truyền thống cho trai gái tham gia.

Lễ hội chợ tình Khâu vai

Theo kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 đưa chúng ta về Hà Giang vào dịp đầu xuân du khách sẽ được hòa mình vào Lễ hội chợ tình Khâu vai mỗi năm một lần duy nhất vào dịp 27/3 (âm lịch). Du khách được chìm đắm trong không khí tưng bừng náo nhiệt của lễ hội, ngây ngất trước khung cảnh núi non hùng vĩ, rạo rực trong tiếng đàn môi tâm tình gọi bạn du dương, trầm bổng với tiếng khèn Mông, lời hát đối đáp tỏ tình của các chàng trai, cô gái Mông, Nùng, Giấy…

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Lễ hội chợ tình khâu vai ở Hà Giang

Từ lâu đời cái xóm nhỏ heo hút ở vùng cao núi đá huyện Mèo Vạc mang tên Khâu Vai đã trở thành nơi hội tụ của những đôi trai gái tìm bạn tình, của đôi lứa yêu nhau, của cả những người đã từng yêu nhau mà không lấy được nhau. Nơi đây còn được gọi bằng cái tên thật đẹp “Chợ Phong lưu” một hiện tượng văn hoá đặc sắc hiếm có ở Việt Nam.

Lễ hội Cấp Sắc

Đối với người Dao, nhất là đàn ông người Dao, lễ cấp sắc là dấu mốc cực kỳ quan trọng. Dù đã già mà chưa làm lễ cấp sắc thì vẫn bị coi là trẻ con. Người đã qua cấp sắc thì dù ít tuổi vẫn được coi là người trưởng thành, được tham gia vào việc hệ trọng của làng, được giúp việc với thầy cúng và làm lễ cúng bái. Với người Dao, trải qua lễ cấp sắc thì mới biết được phải trái, có tâm có đức, khi chết mới được đoàn tụ với tổ tiên. Bởi vậy, nếu bỏ qua yếu tố tôn giáo tín ngưỡng thì lễ hội này còn mang tính giáo dục cao, qua những giáo huấn mà hướng con người đến cái thiện, không làm điều ác.

Kinh Nghiệm du lịch Hà Giang 2021

Đến Quản Bạ, Hà Giang vào mùa nông nhàn, tức là khoảng tháng 11 – tháng Giêng hàng năm, du khách đi du lịch Hà Giang có thể được xem lễ cấp sắc được diễn ra như nào.

 

Lễ Hội Lồng Tồng

Đến Hà Giang mùa xuân này bạn còn có thể tham gia Lễ hội Lồng Tồng Của Dân Tộc Tày, lễ hội dân gian truyền thống được tổ chức vào những ngày đầu tháng giêng hàng năm của người dân địa phương để cầu trời cho mưa thuận gió hòa, cây cối tốt tươi, mùa màng bội thu, cuộc sống no đủ. Chính vì vậy, ngay từ sáng sớm bà con đồng bào dân tộc đã đến rất đông tham gia lễ hội. Lễ hội được chia làm 2 phần đó là phần lễ và phần hội.

Kinh Nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Lễ hội Lồng Tồng của người Tày

Phần lễ là các nghi thức cúng lễ của thầy cúng có uy tín, được dân làng tin tưởng đọc các bài khấn vàcầu thần Nông, thần Núi, thần Suối… Những vị thần bảo hộ cho mùa màng và sức khỏe, sự bình yên của dân làng.

Sau phần lễ là phần hội, mở đầu là những tiết mục văn nghệ đặc sắc như hát then, hát cọi của các chàng trai, cô gái đến từ các thôn trong xã. Sau đó, nội dung tung còn được diễn ra nhộn nhịp trên mảnh ruộng lớn. Đây là trung tâm của lễ hội. Những quả còn nhỏ xinh với nhiều tua rua có màu sắc sặc sỡ được tung lên trời hướng tới tâm của vòng tròn được dán giấy hồng 2 mặt uốn trên đỉnh cây mai cao khoảng 25m dựng giữa mảnh ruộng. Đông đảo thanh niên trai gái đua nhau so tài khéo léo. Ai ném quả còn lọt qua được vòng tròn sẽ là người thắng cuộc và may mắn nhất trong năm. vòng tròn được ném thủng cũng có nghĩa là mang lại một năm mới đủ đầy, no ấm và hạnh phúc cho tất cả người dân trong bản.

Lễ hội Gầu Tào

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 đưa ta đến các lễ hội đầu năm ở Hà Giang rất quan trọng của người Mông được diễn ra từ mùng 1 đến rằm tháng Giang. Mục đích của lễ hội là cầu phúc hay cầu mệnh. Nếu hội tổ chức ba năm liền, mỗi năm tổ chức 3 ngày, còn hội làm gộp một năm sẽ tổ chức trong vòng 9 ngày.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Điệu múa đặc sắc trong lễ hội Gầu Tào

Gầu Tào là lễ hội lớn nhất, đông người tham gia nhất và cũng nhiều nghi thức đặc sắc của người Mông. Đây cũng là dịp để mọi người gặp nhau, vui chơi, múa khèn, hát giao duyên…

kinh Nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Lễ hội là nét văn hóa không thể thiếu của người vùng cao nơi đây

Trong phần lễ có các nghi thức thể hiện bản sắc văn hoá của người Mông. Các vật cúng là thủ lợn, giấy tiền, ngô, thóc, rượu, xôi… Nghi lễ dựng cây Nêu được chú ý nhất của lễ hội Gầu Tào. Địa điểm tổ chức thường trên mô đất cao hoặc ngọn đồi. Đây là một nét đẹp văn hoá truyền thống đặc sắc của đồng bào người Mông ở Hà Giang.

Tham gia các lễ hội ở Hà Giang không chỉ là dịp du khách được tìm hiểu về văn hóa vùng cao mà còn được thưởng thức những món ngon độc đáo nhân dịp xuân về!

Mùa nước đổ tháng 5 tháng 6 ở Hà Giang

Mỗi năm, người Mèo chỉ trồng độc một vụ lúa là vụ mùa, thu hoạch vào tháng 9. Cứ khi tháng 5 chuyển mình sang tháng 6, khi xuân vắt sang hè cùng những cơn mưa lớn, nước đổ từ ruộng cao sẽ đổ xuống ruộng thấp, cứ thế tạo thành “tháp nước” kéo dài từ đỉnh đến chân núi xa tít tắp. Mùa nước đổ kéo dài đến hết tháng 7 nhưng vào tháng 5 – tháng 6, khi mùa cấy bắt đầu là đẹp nhất.

Vào mùa nước, người Mèo không chỉ trồng lúa, họ còn trồng ngô khắp trên cao nguyên đá. Mùa này mưa nhiều, ngô lớn nhanh như thổi. Chúng mình đã há hốc mồm khi nhìn thấy ngô bạt ngàn trên núi, xen lẫn đá trải từ trên đỉnh xuống tận dưới chân và nói đùa với nhau: người Mèo tài nhỉ, trồng ngô cả trên đá.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Loang loáng ruộng bậc thang mùa nước đổ Hà Giang

Mùa nước đổ vào mùa hè, ấy mà thời tiết mát mẻ thích mê. Những cơn mưa rào bất chợt giữa đất trời núi non trập trùng khiến nơi đây lúc nào cũng “bắt” bạn phải khoác một chiếc áo mỏng mới chịu. Đúng là chỗ “trốn” lý tưởng khỏi cái nóng đến ngộp thở của thủ đô phải không nào?

mùa nước đổ. Đây cũng là thời điểm người dân bắt đầu nhộn nhịp xuống đồng để chuẩn bị cho mùa vụ mới.

 

Hà Giang mùa lúa chín tháng 8 tháng 9 hàng năm 

Nhìn những thửa ruộng bậc thang trùng trùng điệp điệp ở Hà Giang được phủ một màu vàng óng trông mướt mát và rất đẹp mắt. Chắc chắn với những người yêu du lịch hoặc yêu thích những cảnh đẹp tự nhiên sẽ không thể kìm lòng được.

Nếu bạn muốn chiêm ngưỡng cảnh đẹp của Hà Giang vào mùa lúa chín. Bạn có thể lên lịch trình và đến đây vào khoảng từ tháng 9 – tháng 10 dương lịch. Lúc này, quanh cảnh ở đây được bao phủ bằng một màu vàng tươi óng ánh.

Đến đây vào thời điểm mùa lúa chín, bạn không chỉ được chiêm ngưỡng cảnh đẹp của đồng lúa. Mà bạn còn được hít hà hương thơm và vị ngọt ngào của lúa chín

Kinh nghiệm du lịch Hà giang 2021
Những thửa ruộng bậc thang mùa lúa chín ở Hà Giang

Hà Giang mùa hoa Tam Giác Mạch Tháng 10tháng 11 hàng năm 

Mùa hoa tam giác mạch Hà Giang bắt đầu từ tháng 10 và kết thúc vào tháng 12 hàng năm. Cứ đến mùa này, du khách ở khắp mọi nơi lại tìm đến nơi đây thưởng ngoạn những cảnh đẹp từ thiên nhiên ban tặng và người dân nơi đây gieo trồng.

Tuy kéo dài trong 3 tháng nhưng mùa hoa tam giác mạch Hà Giang tháng mấy là đẹp nhất? Thời điểm không thể bỏ lỡ để đến đây có lẽ là vào tháng 10, khi tiết trời vừa chớm đông, không quá lạnh và hoa cũng bắt đầu nở. Thời gian từ khi hoa nở đến khi hoa tàn kéo dài tận 1 tháng, tại mỗi thời điểm lại chuyển một màu khác nhau. Hoa có màu trắng lúc mới hé nở rồi chuyển sang phớt hồng, tím và cuối cùng là đỏ sậm.

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Hà Giang mùa hoa Tam Giác mạch

Mùa hoa Cải nở vàng rực rỡ tháng 12

Hà Giang mùa hoa cải vàng nở rộ làm tô thêm điểm đẹp nơi cao nguyên đá giữa đại ngàn. Vi vu Hà Giang trong những ngày này bạn sẽ được đắm chìm trong khung cảnh hoa cải nở vàng rộ phủ kín khắp mọi nẻo đường, xua tan ngay cái giá lạnh nơi cao nguyên.

Những cánh đồng hoa cải vàng nở rộ không chỉ mang đến cảm giác thư giãn, nhẹ nhàng thư thái mà còn mang đến cho bạn những phút đầy lãng mạn và độc đáo của những bông hoa đua nhau khoe sắc thắm. Vậy có thể nói Hà Giang không chỉ có hoa tam giác mạch mà còn là thiên đường của hoa cải vàng rực rỡ với vẻ đẹp nao lòng khiến cho bất kì du khách nào khi đặt chân đến những cánh đồng hoa cải vàng đều ngất ngây bồi hồi.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Hà Giang rực rỡ sắc vàng mùa hao cải

Du Lịch Hà Giang Bằng Phương tiện gì?

Xe máy:

Nếu bạn muốn chinh phục Hà Giang, bạn có thể lựa chọn đi xe máy mất khoảng 8-10 tiếng tùy vào tốc độ chạy xe. Tuy nhiên cảnh vật từ Hà Nội tới Hà Giang không đặc sắc.

Khoảng cách từ Hà Nội tới Hà Giang khoảng 300km. Vì vậy có rất nhiều lựa chọn phương tiện du lịch cho mình.

Xe khách:

Bạn có thể tiết kiệm thời gian và sức lực bằng cách đi xe khách Hải Vân chuyên cung cấp xe khách Hà Nội – Hà Giang bắt ở bến xe Mỹ Đình tới thành phố Hà giang. Giá xe giường nằm là 200.000 đồng/ người và thời gian di chuyển mất khoảng 4-5 giờ đồng hồ. Tới thành phố, bạn thuê xe máy giá khoảng 120.000đ/xe để khám phá Hà Giang là một lựa chọn tuyệt vời.

Các điểm tham quan du lịch Hà Giang 

Hoàng Su Phì

Qua kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 Hoàng Su Phì nằm cách thành phố hà Giang 50km,nằm trên thượng nguồn Sông Chảy chủ yếu là đồi núi có độ dốc lớn và bị chia cắt bởi nhiều con suối. Đây là nơi định cư lâu đời của người dân thuộc 12 dân tộc, trong đó người Nùng, Dao, Tày, Mông, La Chí chiếm đa số.

Do nằm trên cung đường nối liền các vùng phía Đông và Tây Bắc, cảnh quan thiên nhiên kỳ vĩ cùng các nét văn hóa độc đáo được cộng đồng người dân ở đây bảo tồn và lưu giữ nên du lịch Hoàng Su Phì có rất nhiều tiềm năng để phát triển, nhất là du lịch sinh thái cộng đồng.

Đến với Hoàng Su Phì, vượt qua cổng trời Km17 tuyến đường Bắc Quang – Hoàng Su Phì, điều đầu tiên gây ấn tượng mạnh mẽ với du khách đó là không gian mênh mang mở ra trước mắt với những dãy núi trùng điệp của dãy Tây Côn Lĩnh ẩn mình trong sương, những cánh rừng nguyên sinh nằm sen kẽ giữa những nhánh sông suối đầu nguồn sông Chảy và sông Bạc, nương chè san tuyết cổ thụ, những thửa ruộng bậc thang bạt ngàn trên các sườn núi.

Đặc biệt, nếu may mắn, du khách còn được xem và trải nghiệm những lễ thức hết sức kỳ bí và độc đáo của cộng đồng người dân nơi đây như Lễ hội Quyã Hiéng (lễ hội Qua Năm), lễ gọi hồn lúa, lễ nhảy bói của dân tộc Dao, lễ cúng Thần rừng của dân tộc Nùng, tết Khu cù tê của dân tộc La Chí, Hội Gầu tào của dân tộc Mông.

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Hoàng Su Phì mùa lúa chín đẹp đến nao lòng người

Dốc Bắc Sum

Nhìn từ xa, dốc Bắc Sum Hà Giang hiện lên như một dãy lụa mềm vắt ngang qua đỉnh núi, ẩn hiện trong làn sương mờ ảo, giữa những ngọn núi tai mèo cheo leo. Men theo những khúc cua, bạn vừa trải nghiệm được cảm giác phiêu lưu, vừa thích thú khi được nhìn ngắm vẻ đẹp hoàn mỹ của con dốc này. Những cung đường ngoằn ngoèo thác thức dân phượt Con dốc Bắc Sum đã đi vào lịch sử trong những năm kháng chiến chống thực dân Pháp, đây cũng chính là con đường thông tin liên lạc bằng những chú ngựa nối cao nguyên này với những vùng lân cận khác. Vượt qua mỗi khúc của con đường 9 đoạn, đặc biệt là dốc chín khúc, cả đoạn đường cua hình chữ M giữa núi đá Yên Minh hiểm trở bạn sẽ ấn tượng với con đường hình thành từ đá lởm chởm. Cuối cùng bạn là vỡ òa khi chiến thắng được bản thân, chiến thắng được những khó khăn trên con đường đầy quanh co như chú rắn khổng lồ mà mình phải lấy hết can đảm, tập trung mới chinh phục được.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Dốc Bắc Sum quanh co khúc khuỷu

 

Động Én

Động Én thuộc huyện Yên Minh, cách thành phố Hà Giang khoảng 60km. Động Én vẫn còn hoang sơ với những khối nhũ đá mang hình thú kì lạ. Đây là một điểm du lịch thu hút khách tham quan lui tới.

Hồ Noong

Hồ Noong là một hồ nước ngọt được ví như nàng tiên của xứ cao nguyên đá Hà Giang. Hồ thuộc xã Phú Linh, huyện Vị Xuyên, nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 23km. Hồ nước tự nhiên có điểm đặc biệt là rừng cây nổi trên mặt nước thay đổi tùy theo mùa.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Hình ảnh Hồ Noong độc đáo giữ núi rừng

 

Núi Cấm Sơn

Núi Cấm Sơn là một điểm đến hấp dẫn khi du lịch Hà Giang. Núi được ví như con sư tử có dáng oai vệ, núi có địa hình hiểm trở, hang sâu và những vách vá dựng đứng.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Núi Cấm Sơn Hà Giang

 

Chùa Sùng Khánh

Là một ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Giang, chùa Sùng Khánh tọa lạc trên đỉnh của một quả đồi nhỏ thuộc thôn Làng Nùng, xã Đạo Đức, huyện Vị Xuyên cách thành phố Hà Giang 9km về phía Tây Nam. Ngôi chùa tựa vào dãy núi thấp, mặt quay ra dòng suối Thích Bích.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Chùa Sùng Khánh ngôi chùa nổi tiếng ở Hà Giang

 

Cửa khẩu quốc tế Thanh Thủy

Cửa khẩu Thanh Thủy là cửa khẩu quan trọng nhất và là cửa khẩu quốc tế duy nhất tại Hà giang. Cửa khẩu nằm cách thành phố Hà giang 22km, ở đây có cột mốc 261 đánh dấu biên giới Việt Nam- Trung Quốc.

 

Núi đôi Cô Tiên Quản Bạ và Cổng Trời

Quản Bạ cách thành phố Hà Giang 46km về phía Bắc, vượt qua dốc Bắc Sum bạn tới được cổng trời Quản Bạ. Từ cổng Trời, bạn có thể ngắm trọn thị trấn Tam Sơn với khí hậu mát mẻ quanh năm và chiêm ngưỡng núi đôi Cô Tiên quyến rũ như bộ ngực của nàng tiên đang say giấc trong thung lũng. Núi Đôi như một tuyệt tác độc nhất vô nhị mà thiên nhiên ban tặng cho mảnh đất Hà Giang.

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021

Hình ảnh núi đôi Cô Tiên Căng tròn như bầu ngực thiếu nữ 18

Rừng thông Yên Minh

Rừng thông Yên Minh nằm cách thành phố Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, đường 4C chạy từ Cán Tỷ lên tới trung tâm phố huyện ngang qua ba xã: Bạch Đích, Na Khê, Lao Và Chải. Con đường Yên Minh với rừng thông mọc khắp lưng chừng trời được ví như “Đà Lạt ở Đông Bắc Tổ Quốc”. Hãy dừng chân ở rừng thông Yên Minh để cảm nhận thông reo đùa trong gió, xào xạc hương rừng.

 

Con đường xinh đẹp với rừng thông hai bên (Nguồn sưu tầm)

Thung lũng Sủng Là

Từ hướng Yên Minh lên thị trấn Đồng Văn, đến ngã ba Phó Bảng, nơi con đèo xinh đẹp ôm trọn một thung lũng xanh Sủng Là. Nhìn trên cao xuống, Sủng Là đẹp như một bức tranh với con đường mòn uốn lượn,với dãy núi xanh ôm ấp, chở che, với những khoảng xanh thú vị,…

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Thung lũng Sủng Là từ trên cao

Nhà của Pao

Nhà của Pao là một ngôi nhà cổ thuộc làng văn hóa du lịch Lũng Cẩm, Sủng Là. Ngôi nhà là “tứ đại đồng đường” của một gia đình người Mông vốn nổi tiếng từ nhiều năm trước. Giữa cao nguyên đá khô cằn, “nhà của Pao” như một bức tranh thu nhỏ về cuộc sống đồng bào Mông với vẹn nguyên nét đẹp huyền bí và quyến rũ.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Dinh thự Mua Mèo

 

Thị trấn Phó Bảng

Thị trấn Phó Bảng nằm sâu bên trong thung lũng cao nguyên đá, nơi bốn bề là núi. Thị trấn trồng nhiều hoa hồng, hồng Phó Bảng nhỏ nhưng sắc thắm, hoa được đưa bán về thành phố Hà Giang mỗi ngày. Giữa cao nguyên đá trơ trụi, những bông hoa hồng tỏa hương thơm dìu dịu níu chân người du khách.

 

Vườn hồng ở thị trấn Phó Bảng (Nguồn @chicu.97)

Cột cờ Lũng Cú – Điểm cực Bắc của Tổ Quốc

 

Lũng Cú- cực Bắc Tổ Quốc (Nguồn @chicu.97)

Cột cờ Lũng Cú là một cột cờ quốc gia nằm ở đỉnh Lũng Cú hay còn gọi là đỉnh núi Rồng (Long Sơn) có độ cao khoảng 1.470 m so với mực nước biển, thuộc xã Lũng Cú, huyện Đồng Văn, tỉnh Hà Giang, nơi điểm cực Bắc của Việt Nam. Từ bãi đỗ xe giữa lưng chừng núi, du khách chinh phục 286 bậc đá lên độ cao 1700m, đặt chân lên đỉnh Lũng Cú, đứng dưới lá cờ đỏ sao vàng bay trong gió.

Phố cổ Đồng Văn

 

Đồn Cao – Nơi ngắm cảnh lý tưởng nhất cao nguyên đá Đồng Văn (Nguồn @chicu.97)

 

Một góc phố cổ Đồng Văn (Nguồn @chicu.97)

Phố cổ Đồng Văn nằm ở thị trấn Đồng Văn, Hà Giang, chợ Đồng Văn xây bằng đá trong những năm 1920 gần như còn nguyên vẹn đến ngày nay. Phố Cổ là điểm đến không thể bỏ qua khi tới du lịch Hà Giang  bởi sức hút của phố Cổ nằm ở những mái ngói âm dương cổ kính từ những ngôi nhà cổ, ở phiên chợ cuối tuần đông đúc nhộn nhịp mang đậm bản sắc văn hóa vùng cao, ở những chiếc đèn lồng rực rỡ treo trong phố, bởi rượu ngô nồng hơi men, bởi Đồn Cao- nơi có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát cả thị trấn Đồng Văn…Phố Cổ vừa tình vừa thơ làm nao lòng bao du khách.

Dinh Thự Vua Mèo

Khu dinh thự của vua Mèo hay còn được gọi là Nhà Vương tọa lạc trong một thung lũng thuộc địa bàn xã Xà Phìn, huyện Đồng Văn, Hà Giang. Dinh Vua Mèo với hai hàng sa mộc cao vút ở lối vào được xây dựng từ đầu thế kỷ 20, mô phỏng theo kiến trúc Trung Quốc (đời Mãn Thanh) với những đường cong, nét lượn, trạm trổ tinh xảo.

 

Nơi sinh sống của Vua Mèo (Nguồn sưu tầm)

Đèo Mã Pí Lèng – Sông Nho Quế

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Dòng sông Nho Quế trong xanh thơ mộng

Mã Pì Lèng là tên gọi của cung đường đèo hiểm trở thuộc Hà Giang, dài khoảng 20 km, nằm trên con đường Hạnh Phúc nối liền thành phố Hà Giang, huyện Đồng Văn và thị trấn Mèo Vạc. Mã Pì Lèng gọi theo tiếng Quan Hỏa chỉ “sống mũi con ngựa” theo nghĩa đen, nói rộng ra miêu tả sự hiểm trở của đỉnh núi, nơi dốc cao đến mức con ngựa đi qua phải tắt thở, hoặc đỉnh núi dựng đứng như sống mũi con ngựa. Con đường đèo uốn lượn qua những vách núi, vượt qua đỉnh Mã Pì Lèng ở độ cao 2000 mét, dưới chân là vực sâu sông Nho Quế như sợi chỉ mỏng manh bốn mùa xanh màu ngọc bích.

Chợ phiên Hà Giang

 

Phiên chợ Phố Cáo (Nguồn @chicu.97)

Chợ phiên được diễn ra thường xuyên, thời gian tính theo từng địa điểm, đây là phiên chợ đông đúc, tập nập buôn bán nhiều hàng hóa khác nhau của các dân tộc miền núi. Muốn hiểu được bản sắc văn hóa, lối sống của người sơn cước, bạn hãy ghé thăm một phiên chợ để cảm nhận được trọn vẹn.

Gợi ý tour khám phá Hà Giang bằng xe máy

Không gì tự do tự tại hơn bằng việc tự mình trải nghiệm mọi vẻ đẹp của Hà Giang, khám phá mọi cung đường và ngóc ngách, nếu việc đi bằng ô tô qua những con đèo có thể khiến bạn bị say xe, hay không thể cảm nhận được hết vẻ đẹp và hít hà được không khí của Hà Giang. Thì việc trải nghiệm Hà Giang bằng xe máy là một lựa chọn không tồi chút nào.

 

Tour khám phá Hà Giang bằng xe máy của Epic Tour

Với cái thuận lợi nhất đó là bạn được chở bởi “bác tài” là người bản địa, hiểu rõ tất tần tật mọi thứ về Hà Giang, vừa là một tài xế vừa là hướng dẫn viên lợi hại sẽ giúp bạn trải nghiệm Hà Giang một cách chân thực và gần gũi nhất. Với bài viết chia sẻ

sẽ là một phương án tốt muốn gợi ý đến bạn.

 

Tour khám phá Hà Giang bằng xe máy tại Epic tour bao gồm:

Xe Giường nằm và Limousine Epic theo tiêu chuẩn du lịch đưa đón suốt tuyến Hà Nội – Hà Giang – Hà Nội để đưa các bạn từ Hà Nội lên Hà Giang và quay trở về lại sau khi kết thúc hành trình.

Khi tới Hà Giang rồi, hành trình bắt đầu sẽ dùng xe máy. Mọi chi phí khác như xăng cộ, sửa chữa, bảo hiểm đã được Epic trọn gói rồi.

Các điểm nghỉ (1 đêm trên xe giường nằm, 1 đêm tại khách sạn trung tâm Đồng Văn, 1 đêm homestay tại Pả Vi)

Vé thăm quan và các hoạt động được lựa chọn linh hoạt.

Bữa ăn: 3 bữa sáng, 3 bữa trưa, 2 bữa tối, các món ăn đặc trưng văn hóa ẩm thực Hà Giang.

Hướng dẫn viên kiêm tài xế có kinh nghiệm suốt tuyến sẽ chở bạn đi và giúp bạn khám phá mọi thứ, việc chụp ảnh riêng phục vụ cho đoàn, hình ảnh gửi bạn sau chuyến đi tất nhiên là có nhé.

Dẫn đường người địa phương không lo đi lạc, luôn có người chốt đoàn chăm lo cho du khách từ A-Z.

Số điện thoại đặt tour hoặc hỏi đáp: Liên hệ 0976808062

KHÁCH SẠN Ở HÀ GIANG

Đến Hà Giang bạn có thể tự liên hệ đặt phòng trực tiếp với khách sạn, hoặc nhanh hơn và tiện lợi cũng như tiết kiệm được kha khá tiền phòng thì bạn có thể đặt ngay trên Vntrip. Một số khách sạn gợi ý như:

Đặc sản, món ngon ở Hà Giang

 1. Bánh cuốn Đồng Văn

Đến thị trấn Đồng Văn, Hà Giang, bạn đừng quên thưởng thức món bánh cuốn lạ miệng bán buổi sáng. Bánh được tráng mỏng, mịn chấm với nước canh xương ninh có hành mùi tàu thái nhỏ và miếng chả thơm. Hương vị của bánh cuốn Đồng Văn sẽ làm du khách khó quên.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Đặc sản bánh cuốn Đồng Văn

 

Bánh tam giác mạch

Bánh tam giác mạch được làm từ hạt của cây, bánh mềm xốp, bột tam giác mạch thoáng vị bùi, phảng phất chút hăng đặc trưng của cây rừng. Bánh được nướng trên bếp than.

 1. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
  Món bánh Tam Giác Mạch đặc sản của Hà Giang

   

  Món Xôi ngũ sắc

Xôi ngũ sắc Hà Giang là đặc sản hấp dẫn với các màu: trắng, vàng, xanh dương, đỏ, tím hòa quyện. Xôi ngũ sắc được làm từ gạo nếp nương, dẻo, mềm và có mùi hương đặc trưng. Màu sắc của xôi được tạo thành nhờ các loại lá ướp. Công đoạn chế biến khá cầu kì, lá cây được rửa sạch, đem đun với nước suối tạo ra màu đặc biệt và sử dụng nước đó làm màu

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Món xôi ngũ sắc nhìn thôi đã hấp dẫn

.

Đặc sản Thắng cố

Thắng cố được bán nhiều ở các phiên chợ hay bạn cũng có thể thưởng thức ở các hàng, quán. Thắng cố được làm từ thịt và nội tạng ngựa hoặc bò, ăn kèm muối, bột đậu và uống cùng rượu ngô.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Đặc sản thắng cố Hà Giang

Món Cháo ấu tấu

Cháo ấu tẩu được nấu chủ yếu từ củ ấu tẩu (còn có tên gọi ô đầu, phụ tử), nấu với gạo nếp nương trộn cùng chân giò lợn. Cháo ấu tẩu có một mùi vị đặc trưng, thơm ngậy nhưng khá khó nuốt vì vào đến cổ sẽ thấy vị cay, đắng.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Món cháo ấu tẩu hấp dẫn du khách ở vị đắng rất riêng

Món Thắng dền

 

Món thắng dền gần giống như bánh trôi tàu ở Hà Nội, được làm từ bột gạo nếp, có thể làm chay hoặc bọc nhân đậu đỗ. Thắng dền ăn cùng bát nước dùng pha từ đường, cốt dừa và gừng, có thể rắc thêm vừng hoặc lạc, ăn ngon nhất khi vừa vớt ra, khói bay nghi ngút.

kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Món thắng đền chỉ có ở Hà Giang

Cơm lam

 

Cơm lam Bắc Mê (Hà Giang) ngon dẻo, vị thơm quyện cùng mùi lá dong, lá chuối nướng hấp dẫn. Có thể ăn cơm chay hoặc ăn kèm muối vừng, cá suối nướng,…

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Cơm lam- món ăn nổi tiếng của dân tộc Mông 

Lạp xưởng gác bếp

 

Hương vị thơm ngậy từ thịt lợn Hà Giang hòa lẫn mùi khói bếp than hồng của núi rừng đã tạo nên một dấu ấn riêng cho lạp xưởng nơi đây.

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Lạp xưởng Hà Giang với hương vị rất đặc biệt

Rêu nướng

Rêu nướng là món ăn yêu thích của người Tày. Với nhiều công dụng như lưu thông khí huyết, giải độc, giải nhiệt, ổn định huyết áp, tăng sức đề kháng,…rêu nướng trở thành một món ăn không thể thiếu trong cuộc sống hàng ngày.

Kinh nghiệm du lich Hà Giang 2021
Bánh Rêu nướng – món ăn nên thưởng thức khi tới Hà Giang

 

Phở chua -Món ăn hấp dẫn

Phở chua có nguồn gốc từ Trung Quốc, nó thường được ăn vào mùa hè hay dùng trong các đám cỗ và là món điểm tâm của chợ phiên.

 1. Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
  Phở chua – món ăn khá hấp dẫn

  Đặc sản Hà Giang làm quà

  Với bất kỳ du khách nào đi du dịch cũng luôn mang theo tâm lý,đã đi là sẽ có quà,đặc sản vùng miền để mang về làm quà biếu ,tặng người thân,bạn bè,Vơi bài viết chia sẻ kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 của chúng tôi sẽ gợi ý cho bạn những đặc sản hay những thức quà đặc sắc của vùng miền mà chắc chắn các bạn sẽ cần

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Đặc sản cơn lam Bắc Mê

 

Bánh tam giác mạch

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Bánh tam giác mạch

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Rượu Ngô hạ thổ

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Mật ong rừng vách đá Hà Giang

 

Kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021
Táo mèo núi đá Hà Giang

 

y vọng cẩm nang kinh nghiệm du lịch Hà Giang 2021 trên đây sẽ hữu ích cho bạn, chúc các bạn có một chuyến đi vui vẻ và đầy ý nghĩa.Mọi chi tiết liên hệ hotline 0976808062/0985712644