Động Thiên Cung vẻ đẹp huyền bí của Vịnh Hạ Long

20

Th1
2021

Động Thiên Cung vẻ đẹp huyền bí của Vịnh Hạ Long

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1393 0

 

Động Thiên Cung vẻ đẹp huyền bí của Vịnh Hạ Long,luôn được đong đảo du khách tìm đến tham quan khám phá.Động thiên Cung được đánh giá là một trong những động đẹp nhất của Vịnh Hạ Long,nằm cách cảng khoảng 4km và nằm kề bên hang Đầu Gỗ nên trở thành cụm điểm tham quan thu hút khách du lịch trong nước cũng như khách Quốc tế.Hãy cùng Du lịch Đất Việt khám phá Về Vịnh Hạ Long nói chung và Động Thiên Cung nói riêng ngay sau đây

xem thêm:

Vài nét giới thiệu chung về động Thiên Cung

Có niên đại hình thành từ thời Pleixtocen muộn cách ngày nay khoảng 2 triệu năm, và được phát hiện vào năm 1993, địa chỉ động Thiên Cung nằm ở phía Bắc của dãy đảo Đầu Gỗ, trên độ cao 25m so với mực nước biển, cách cảng tàu du lịch Bãi Cháy khoảng 4km. Đường lên tham quan Động Thiên Cung men theo vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm. Qua một khe cửa hẹp, lòng động mở ra không gian rộng lớn và kéo dài gần 130m. Càng vào sâu, khách du lịch càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp hết sức lộng lẫy do muôn vàn thạch nhũ tạo nên.

– Động rộng gần 10.000m2, có cấu trúc phức tạp, gồm nhiều cấp, nhiều ngăn với các trần và bờ vách cao, rộng. Trong động, đâu đâu cũng thấy vô số các khối nhũ, măng đá với đủ dạng hình thù độc đáo. Từ trần động, từng chùm nhũ đá rủ xuống muôn màu tạo thành bức rèm đá huyền ảo…

– Các vách động như tác phẩm nghệ thuật đồ sộ, với những đường nét mềm mại uyển chuyển, tinh tế tới từng chi tiết nhỏ. Trung tâm động là bốn cột trụ to lớn chống đỡ. Từ chân cột tới đỉnh đều được bàn tay thiên nhiên chạm nổi nhiều hình thù như chim, cá, cảnh sinh hoạt của con người, cỏ cây hoa lá…

– Tới ngăn động cuối cùng, những luồng ánh sáng tự nhiên len qua trần động, tạo nên khung cảnh hoa lệ. Nơi đây còn có khe nước chảy ra từ lòng núi, bốn mùa róc rách, tụ lại thành ao trong vắt. Và ở phía ngách, động còn thông ra ngoài bằng một cửa nhỏ, nhìn ra Vịnh Hạ Long xanh biếc, nhấp nhô núi đá.

động thiên cung vẻ đẹp huyền bí của vịnh hạ long

Động Thiên Cung như một tuyệt tác

Truyền thuyết động Thiên Cung

Sự tích động Thiên Cung gắn liền với vua Rồng từ thuở hồng hoang. Đây là nơi vua Rồng trở về sau khi giúp dân đánh tan giặc giã. Đến khi trời hạn hán nặng, dân tình đói khổ nên cử người đi cầu cứu vua Rồng làm mưa. Không sợ hiểm nguy, một đôi vợ chồng trẻ quyết tâm cùng nhau đi tìm gặp vua Rồng.

Trải qua bao gian nan thử thách, cuối cùng đôi vợ chồng cũng tìm được đến động Thiên Cung, nhờ vua Rồng giúp đỡ mà mưa thuận gió hòa. Đúng lúc, con gái của họ ra đời và được đặt tên là Mây… Nàng lớn lên đã làm xao xuyến trái tim hoàng tử Rồng và tình yêu nảy nở. Đám cưới được tổ chức 7 ngày 7 đêm trong lòng động.

Chúc mừng đôi uyên ương, những chú rồng bay lượn ẩn hiện trong rừng mây nhũ đá, mãng xà trườn mình quấn quanh cổ thụ, sư tử nhảy múa bờm tóc tung bay, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ, phía dưới là chú voi nằm phủ phục để cô dâu chú rể bước xuống… Nam Tào, Bắc Đẩu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, và các tiên nữ say sưa múa hát… tạo nên cảnh tượng tưng bừng náo nhiệt trong lòng động Thiên Cung.

Động Thiên Cung vẻ đẹp huyền bí của Vịnh Hạ Long
Động Thiên Cung với cấu trúc khá đồ sộ và phức tạp

Động Thiên Cung nằm ở phía tây nam Vịnh Hạ Long cách cảng tàu du lịch 4 km trên đảo Đầu Gỗ ở độ cao 25 m so với mực nước biển. Đường lên động Thiên Cung vách đá cheo leo, hai bên cây che phủ um tùm, qua một khe cửa hẹp hang động đột ngột mở ra khoảng không bên trên một mặt bằng tứ giác với chiều dài 130 m.Sau khi làm thủ tục lên du thuyền Hạ Long, bạn sẽ bắt đầu một hành trình khám phá một trong những hang động của Vịnh Hạ Long Quảng Ninh như hang Sửng Sốt, hang Ngạc Nhiên, Hang Trống, Hang Trinh Nữ, hang Đầu Gỗ, động Tam Cung…và đặc biệt là động Thiên Cung, đây là một động được đánh giá đẹp nhất

 

Càng vào trong hang, ta càng ngỡ ngàng trước vẻ đẹp vô cùng sinh động, lộng lẫy do thạch nhũ tạo nên. Trên vách động phía đông như một bức tranh hoành tráng đố sộ, trong đó nổi lên những nhân vật cổ tích xưa với đường nét mềm mại uyển chuyển, khôn cùng tinh tế tới từng chi tiết nhỏ.

Động Thiên Cung vẻ đẹp huyền bí của Vịnh Hạ Long
Những nhũ đá lung linh muôn màu được ví như cung điện của nhà trời

Những khối điêu khắc dù là đồ sộ hay nhỏ bé đều được bàn tay của tạo hóa chuốt tận tường. Động gắn liền với truyền thuyết về vua Rồng xưa. Truyện kể rằng sau khi vua Rồng giúp dân đánh tan giặc vua Rồng trở về động của mình, năm ấy trời hạn hán nặng dân tình thất bát nhiều nên họ phải cầu cứu vua Rồng ra tay làm mưa.

Để chúc mừng đám cưới những chú Rồng bay lươn lúc ẩn lúc hiện trong rừng mây nhũ đá, những chú voi con công kênh nhau lên nhảy múa, những con mãng sà lớn trốn mình cuốn quanh cây đa cổ thụ, hai chú sư tử đá nhảy múa, trên cao những chú đại bàng dang rộng đôi cánh khổng lồ, một chú voi lơn được trang hoàng diêm dúa công phu đang nằm phù phục, chờ cô dâu chú rể bước xuống, nam tào bắc đâu tóc bạc như mây cũng đến dự tiệc vui, cảnh tượng khôn cùng tưng bừng náo nhiệt. Trọng tâm động là 4 cột trụ to lớn lực lưỡng như đang chống đỡ thiên tào, từ chân cột tới đỉnh được chạm nổi nhiều hình thù kì lạ, như chim, cá, cảnh sinh hoạt của con người, hoa lá cành.

Trên vách động phía bắc là cảnh bầy ngọc nữ đang múa hát chúc mưng đám cưới, dưới vòm động cao vút từng chùm nhũ đá rũ xuống một mầu tạo bức rèm đá lộng lẫy. Tới ngăn động rút cục những luồng ánh sang trắng, xanh, đỏ xen lẫn phối mầu tạo nên quang cảnh tráng lệ, một khe nước tự nhiên bốn mùa tuôn chảy róc rách nơi đây có ba chiếc ao nước trong veo, theo truyền thuyết đây là nơi nàng Mây thường tắm cho 100 người con của mình và nuôi họ trưởng thành.

Một con đường dẫn ra ngoài vòng vo uốn khúc đó chính là con đường mà nàng Mây cùng 50 người con của mình ra đi để khám phá vùng đất mới, 50 người con ở lại cùng với ngươi cha xây dựng quê hương, với bảo bối mà người mẹ để lại là Bầu Vú Tiên chứa chan sinh khí. Động Thiên Cung cho ta cảm giác như vừa được xem một bảo tồn mỹ thuật khôn cùng độc đáo, công phu, kỳ thú mà tuốt tuột đều do bàn tay huyền diệu của tạo hóa tạo nên vượt khỏi tài chí và sức hình dong của con người.

Qua chuyến du lịch vịnh Hạ Long có một du khách  đến từ Nước Anh nói:“ Tôi thấy vịnh Hạ Long rất thái hòa, cảnh vật rất đẹp, những đỉnh núi uốn lượn nhiều khi tạo cảm giác hơi hãi hùng. Tôi đến từ Anh! ở tổ quốc chúng tôi không có những hang động núi non, tạo cảm giác mạnh như vậy, nên kiên cố rằng tôi sẽ lưu giữ những kỷ niệm ở nơi này”.