21

Th8
2018

Về Hà Giang Thăm Dinh Thự Vua Mèo Vương Chí Sình

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1400 0

Về Hà Giang Thăm Dinh Thự Vua Mèo Vương Chí Sình

Từ Hà Nội vượt qua hàng trăm km qua những con đèo hiểm trở quanh co của núi rừng trùng điệp đến Cao Nguyên Đá Đồng Văn dưới thung Lũng Cẩm,trước mắt chúng tôi là một dinh thự mang kiến trúc độc đáo của nhà Họ Vương sừng sững dưới thung lũng sà phìn và được bảo tồn di tích coi đây là trọng điểm nằm trong tuyến du lịch Hà Giang dành cho quý khách

mái ngói Dinh Thự Họ Vương

                                                                 gói Dinh Thự Họ Vương

Lên cao nguyên đá , đừng quên đến dinh thự họ vương

Nằm giữa đất trời của thiên nhiên hùng vĩ dinh thự họ Vương thuộc xã xà phìn , huyện Đồng Văn , tỉnh Hà Giang hiện ra một kiến trúc cổ nhưng mang nét “kiến trúc của mọi thời đại” với nét chạm khắc tinh tế hoa văn tinh sảo đến từng chi tiết tôn thêm sự uy nghiêm bậc nhất nơi núi rừng tây bắc, góp phần cho tour du lịch Hà Giang ngày nay một di tích đặc biệt không thể thiếu trong lòng du khách mỗi khi đến đây.

 

Cổng Vào dinh thự họ Vương
Cổng Vào dinh thự họ Vương

yêu cầu nghiêm ngặt được Vương Chính Đức đặt ra đối với dinh thự của mình sau khi mời thầy tàu về xem phong thủy và địa giới cẩn thận chu đáo để đảm bảo được chức năng phòng thủ. Vì vậy tường thành bao quanh được xây bằng các phiến đá to, gắn xi măng chặt, khít, cao, chống được đạn bắn vào. Bức tường cao, dày được dựng lên sừng sững dày từ 60-80 cm, cao từ 2,5-3m. Thiết kế 2 chòi đá hai bên  Hai chòi gác bằng đá xanh ngự trên hai góc tường thành sau của hậu dinh có lỗ châu mai, tầm quan sát rộng dễ phát hiện kẻ đột nhập từ 2 bên và phía sau.

lối lên bằng Đá Dinh thự Họ Vương
                                                           lối lên bằng Đá Dinh thự Họ Vương

 

Xuất phát từ ý trình tường dày truyền thống của người Mèo cũng là một biện pháp phòng thủ, đạn súng trường bắn không xuyên qua được. Toàn bộ khu dinh thự gồm 3 cấp nhà khép kín dài 46m, rộng 22m, ngoài cổng dinh có lính túc trực 24/24 giờ canh gác nghiêm ngặt. Tiêu chí thứ 2 là phải tiện ích. Các cấp nhà, các phòng phải phù hợp với đối tượng sử dụng, sinh hoạt. Có kho lương thực dự trữ, hầm chứa thuốc phiện, hầm chứa súng ống, đạn dược, bể lớn có dung lượng 300 mét khối hứng nước mưa đủ dùng quanh năm…

 

nét chạm khắc hoa văn tinh xảo trên cửa dinh thự
                 nét chạm khắc hoa văn tinh xảo trên cửa dinh thự

 

Khoảng đất giữa hai tường thành rộng khoảng 50m, được  trồng cây hai bên để tạo không gian thoáng đãng và thư thái. Dinh có 10 ngôi nhà, 6 ngôi nằm cùng một hướng, 4 ngôi kia nằm theo hướng khác. Ngôi nhà chính quay mặt ra cổng. Các ngôi nhà đều được làm bằng gỗ quý từ cột, kèo đến sàn, vách. Mái nhà được làm bằng ngói máng – máng – nét đặc trưng thường thấy trong những ngôi nhà của người vùng cao, đặc biệt là người Dao.

Gian Nhà Trong Dinh Thự
   Gian Nhà Trong Dinh Thự

Tại ngôi nhà chính còn lưu bức hoành phi với bốn chữ “Biên chinh khả phong” được vua Nguyễn ban cho. Nét đặc sắc của khu dinh thự này chính là các bức chạm trên đá, trên gỗ cho thấy sự tinh xảo và tài nghệ của người thợ được tuyển chọn kỹ lưỡng từ những làng nghề trong cả nước, đây quả là một công trình đặc biệt còn được lưu giữ và trở thành một phần không thể thiếu trong tour du lịch Hà Giang từ Hà Nội dành cho du khách .

Chúc mừng bạn đã tìm thấy tour du lịch Hà Giang

>>>>>>>>> xem thêm tour hà giang 3 ngày 2 đêm

 

ĐAT VIET TOUR – 10 Ngõ 123 Trần Cung – Hà Nội. 

Ngập tràn cảm xúc,trọn vẹn niềm vui
Tel: 02437540735
Phụ trách tư vấn:

Mr Khánh: 0985712644
Email: dulichdatviet1668@gmail.com

wed:dulichdatviet365.com