Những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc ở Mù Cang Chải.

27

Th8
2018

Những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc ở Mù Cang Chải.

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 4996 1

Những nét văn hóa đặc sắc của các dân tộc ở Mù Cang Chải.

Huyện vùng Mù Cang Chải Yên Bái  không chỉ đẹp và nổi bật bởi những mùa vàng chải dài trên những thửa ruộng bậc thang hay những ẩm thực đặc sản địa phương hấp dẫn du khách mà những văn hóa các dân tộc nơi đây cũng tạo cho du lịch Mù Cang Chải thật nhiều các lễ hội đặc sắc góp phần cho sự phát triển di lịch nơi đây.

XEM THÊM: Tour Mù Cang Chải 3 ngày 2 đêm

>>>>>: Tour Mù Cang Chải 2 ngày 1 đêm

>>>>>: Tour Mù Cang Chải sapa 

Bản sắc Văn hóa các dân tộc ở Mù Cang Chải

Các dân tộc thiểu số  đã hòa quyện văn hóa thêu dệt lên một bức tranh văn hóa đầy màu sắc và những nét nổi bật của các dân tộc ở Mù Cang Chải!

Điều múa vòng của văn hóa dân tộc Mù Cang Chải

                                       Điều múa vòng của văn hóa dân tộc Mù Cang ChảiBản sắc Văn hóa của những dân tộc Mông, Thái ở Mù Cang Chải!

Nhắc đến dân tộc Mông, Thái người ta hay nhớ đến những lễ hội truyền thống độc đáo với những điệu múa xòe của người Thái, hát đối đáp trong đám cưới của người Mông cùng với những trang phục và những sinh hoạt cộng đồng khác lạ.

Người Mông thích sống ở khu vực có địa hình từ 800-1700m, đây là địa hình của những sườn núi cao, cùng với địa hình này đã hình thành nên rất nhiều những truyền thống văn hóa đặc sắc. Cùng với sự phân chia theo bốn nhóm Mông Đen, Mông Trắng, Mông Hoa và Mông Đỏ đã làm nên sự hòa quyện về bản sắc văn hóa của các dân tộc khác nhau

Dân tộc Mông là một trong những dân tộc có những nét văn hóa truyền thống độc đáo. Người Mông là một thành phần không thể thiếu để làm nên những nét đẹp văn hóa nàyLen lỏi trong những lễ hội, len lỏi trong những làng nghề truyền thống đó là những nét đẹp trong những cuộc sống của người Mông.

Đến với Mù Cang Chải, bạn có dịp giao lưu và tiếp xúc với văn hóa người Mông, ghé thăm Tết nguyên đán trước một tháng so với  những người dân ở đồng bằng, cùng hòa quyện mình vào những lễ hội gầu Tào, ném pao, đua ngựa, trải nghiệm cảm giác dệt vải…

Nơi đây cũng chính là điểm đến của một kho tàng về những câu chuyện, lịch sử của dân tộc người, văn hóa tộc người. Một phần của cuộc sống người Mông đó là chìm ngập trong những điệu múa, lễ hội và rực rỡ trong những trang phục truyền thống. Mông và Thái là hai dân tộc tiêu biểu cho những nét văn hóa ở Mù Cang Chải.  Người Thái Đen là mang nhiều điểm nổi bật hơn. Kho tàng văn hóa của dân tộc Thái ở Mù Cang Chải rất phong phú và đa dạng. Từ ngôn ngữ sử dụng đến những trang phục, đặc biệt trang phục sử dụng màu vải chàm, vải đen và vải láng là những màu đặc trưng nhất.

Điểm đặc sắc trong nét văn hóa của người Mông và người Thái ở Mù Cang Chải!

Dân tộc Mông!

Những Văn hóa của người Mông đặc sắc ngay từ cách mà người Mông xây dựng nên, khi dựng nhà, người Mông đều làm lễ “ Dựng thần cửa” với ý nghĩa bảo vệ con người và những tài sản trong gia đình.

Tín ngưỡng thờ cúng của người Mông cũng độc đáo, đó là đa thần ngoài thờ cúng tổ tiên và ông bà, cha mẹ.

Chính vì ăn Tết sớm hơn so với Tết nguyên đán 1 tháng nên những phong tục thờ cúng của người Mông cũng phần nào có một chút gì đó khác lạ. Hàng năm vào ngày 30 Tết, người Mông đóng một tập giấy bản vào vách và sau đó dùng tiết gà quệt lên đó.  Người Mông quan niệm thờ thần là thể hiện cho sự giàu sang.

Dân tộc  Thái!

Phong tục dựng Nhà sàn của người Thái Trắng có mái hình chữ nhật với những lan can chạy trước nhà.

     dân tộc thái.

Những điệu Múa xòe với điệu xòe vòng đã trở thành những nét đặc trưng, mọi người cầm tay nhau nhảy theo những lời ca tiếng hát, xòe tay, kéo tay du dương. Tiếng trống tiếng khèn hòa quyện, vòng xòe càng ngày càng mở rộng hơn mang một ý nghĩa đoàn kết.Với tất cả những nét đẹp văn hóa của dân tộc Mông và dân tộc Thái ở Mù Cang Chải đã góp phần làm nên bức tranh đầy màu sắc khi du khách có dịp đến với núi rừng nơi đây.

 

> xem thêm : các ẩm thực tại Mù Cang Chải

>>Hình ảnh thửa ruộng bậc thang mù Cang Chải

>>> Tour Mù Cang Chải mùa lúa chín.

1 Bình luận

Để lại nhận xét của bạn

Vui lòng nhập nhận xét.
Xin hãy nhập tên của bạn.
Hãy điền địa chỉ email của bạn.
Vui lòng nhập địa chỉ email hợp lệ.