Kinh nghiệm du lịch Vườn Quốc gia Cúc Phương

01

Th11
2020

Kinh nghiệm du lịch Vườn Quốc gia Cúc Phương

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 1922 0

Kinh Nghiệm du lịch Vườn quốc gia Cúc Phương nằm trên địa phận tỉnh Ninh Bình, cách Hà Nội 120km về phía tây nam, cách thành phố Ninh Bình 45 km về phía Tây Bắc. Cúc Phương có diện tích 25.000ha, tiếp giáp 3 tỉnh Ninh Bình, Hòa Bình và Thanh Hóa. Khu rừng như một bảo tàng thiên nhiên rộng lớn, nơi lưu giữ hệ động, thực vật rừng trên núi đá vôi phong phú nhất ở Việt Nam. Đến vườn Quốc gia  Cúc Phương, du khách được chiêm ngưỡng những cây cổ thụ ngàn năm, những loài thực vật tồn tại từ kỷ đệ tam, những loài chim quý tuyệt đẹp…Thời gian đi du lịch Ninh Bình  mang theo kinh nghiệm du lịch vườn Quốc gia Cúc Phương nhất định bạn phải biết ,hãy đồng hành cùng du lịch Đất Việt 365 trên cung đường nơi Cúc Phương nào. Khu rừng Cúc Phương đẹp nhất vào mùa khô từ tháng 12 đến tháng 4, khi những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Bạn nên tránh đi Cúc Phương vào những ngày mưa vì trong rừng không khí ẩm ướt, nhiều muỗi và vắt. Chúng bám vào chân tay bạn, chích máu mà bạn có thể không hay biết.

 

kinh nghiem du lich vươn quoc gia cuc phương
Cây lâu năm tuổi ở Cúc Phương

1.Thời Điểm Thích Hợp Du Lịch Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Thời điểm thích hợp nhất để đến vườn quốc gia Cúc Phương là mùa khô, từ tháng 12 đến tháng 5. Lúc này tiết trời mát mẻ, bạn nên tránh đi vào mùa mưa vì lúc này đường trơn có rất nhiều muỗi và vắt, sẽ ảnh hưởng ít nhiều đến chuyến đi của bạn.

Đặc biệt là vào tháng 5, mùa bướm ở rừng nguyên sinh Cúc Phương -Ninh Bình nở rộ nhất. Với số lượng hàng triệu con đủ sắc màu ngợp trời, khiến cho nơi đây trở thành trốn thành tiên.

  1. kinh nghiem du lich vươn quoc gia cuc phương
    Thiên nhiên ở rừng Cúc Phương

    2.Di Chuyển Đến Rừng Cúc Phương Như Thế Nào?

Cũng giống tour Bái Đính Tràng An Đến với  vườn Quốc gia Cúc Phương bạn có thể đi bằng xe máy, xe khách hoặc ôtô tự lái. Nếu đi bằng xe riêng bạn sẽ thấy thoải mái hơn và đi sâu vào bên trong rừng.

xem thêm: Tour Cố Đô hoa lư- Tam Cốc Bích Đông 1 ngày

Di chuyển bằng xe máy hoặc ô tô tự lái: Từ Hà Nội di chuyển theo quốc lộ 1A, đến ngã ba Gián Khẩu (huyện Gia Viên, cách thành phố Ninh Bình 10km) rồi tiếp tục di chuyển qua thị trấn Nho Quan 2km rồi rẽ trái là đến vườn Quốc gia  Cúc Phương-Ninh Bình.

Di chuyển bằng xe khách: Bạn có thể đến bến xe Giáp Bát đi tuyến xe Nho Quan – từ đây xuống xe tiếp tục bắt xe bus để tới rừng Cúc Phương.

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Cây quý ở Cúc Phương

Vườn Quốc gia Cúc Phương (hay rừng Cúc Phương) là một khu bảo tồn thiên nhiên, khu rừng đặc dụng nằm trên địa phận ranh giới 3 khu vực Tây Bắc, châu thổ sông Hồng và Bắc Trung Bộ thuộc ba tỉnh: Ninh Bình, Hòa Bình, Thanh Hóa. Vườn quốc gia này có hệ động thực vật phong phú đa dạng mang đặc trưng rừng mưa nhiệt đới. Nhiều loài động thực vật có nguy cơ tuyệt chủng cao được phát hiện và bảo tồn tại đây. Đây cũng là vườn quốc gia đầu tiên tại Việt Nam.

Vườn quốc giá Cúc Phương-Ninh Bình là một địa điểm du lịch nổi tiếng về sinh thái, môi trường của  du lịchNinh Bình, thu hút khoảng vài trăm nghìn lượt khách hàng năm. Du khách đến đây để khám phá hệ động thực vật phong phú, chiêm ngưỡng cảnh quan thiên nhiên đẹp, tham gia các chương trình du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng, lửa trại, mạo hiểm, nghiên cứu và văn hóa lịch sử. Trung tâm vườn đặt tại xã Cúc Phương, Nho Quan, Ninh Bình.

 

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Thiên cảnh trữ tình

 

3.Khám phá vườn Quốc gia Cúc Phương

Vườn thực vật ở vườn Quốc gia Cúc Phương: là khu vực được xây dựng nhằm sưu tập gây trồng các loài cây quý hiếm của Cúc Phương, Việt Nam và Thế giới. Tuyến đường thăm vườn dễ dàng, với quãng đường đi bộ là 3 km.

Trung tâm du khách Cúc Phương: được xây dựng do tổ chức AusAid và FFI tài trợ và đây cũng là Trung tâm giáo dục du khách đầu tiên được thành lập ở Đông Dương. Đây là điểm tham quan và cũng là nơi làm thủ tục cần thiết trước khi vào thăm rừng.

Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật: Cứu hộ, bảo tồn và phát triển các loài động thực vật hoang dã quý hiếm đang bị đe dọa nguy cấp ở Việt Nam

Trung tâm cứu hộ thú Linh Trưởng Cúc Phương: có nhiệm vụ cứu hộ từng cá thể các loài thú Linh Trưởng quý hiếm (Voọc mông trắng, Voọc Hà Tình, Voọc đen tuyền, Voọc Lào, Voọc Cát Bà, Voọc Chà vá chân xám…)

 

kinh nghiem du lich vươn quoc gia cuc phương
Loài thú quý ở Cúc Phương

Rừng sinh thái  Cúc phương còn có các cây cổ thụ đặc trưng, trong đó đặt biệt nhất là Cây chò ngàn năm tuổi. Một số cây cổ thụ đặc biệt ở Cúc Phương -Ninh Bình như:

Cây đăng cổ thụ: là một cây đại thụ cao 45m, đường kính tới 5m và có bộ rễ nổi trên mặt đất chạy dài chừng 20m. Từ cổng theo đường ô tô, qua động Người Xưa chừng 2 km, phía bên trái là đường dẫn đến cây đăng cổ thụ dài 3 km. Vượt qua 5 dốc đá, với nhiều quần xã thực vật. Đó là cây bảy lá một hoa (thất diệp nhất chi hoa); là những dây leo thân gỗ đường kính 20–30 cm dài khoảng 100m, chỉ có ở Cúc Phương. Trên đường tới cây đăng có thể quan sát những loài chim quý như nuốc bụng đỏ, gõ kiến đầu đỏ, gà lôi trắng hoặc thú như đon, sóc đen, sóc bụng đỏ, voọc mông trắng…

Cây chò ngàn năm: là cây đại thụ cao 45m, đường kính 5m và có chu vi hơn 20 người ôm mới hết. Từ trung tâm theo một con đường mòn trong rừng già để đến cây chò. Du khách sẽ gặp trên đường dây leo bàm bàm khổng lồ với đường kính gốc 0,5m, chạy dài 1 km vắt ngang rừng và loài Đa bóp cổ. Hạt đa nảy mầm trên các hốc cây khác. Khi rễ của chúng đã bám đất phát triển rất nhanh, dần bóp chết cây chủ. Du khách còn được chiêm ngưỡng những cây Chò chỉ cao tới 70m, thân thẳng, tròn đều. Thời gian cả đi và về cho tuyến này hết gần 3 tiếng.

kinh nghiem du lich vươn quoc gia cuc phương
Thiên nhiên Cúc Phương

Cây sấu cổ thụ: là cây đại thụ cao 45m, hệ thống rễ bạnh vè được phân ra từ thân cây ở độ cao khoảng 10m rồi phát triển chạy dài tới 20m. Trên đường đến Cây sấu, du khách cũng được chiêm ngưỡng những dây leo thân gỗ; những loài Đa góp cổ; những loài thực vật phụ sinh như tầm gửi, tổ diều, phong lan; các loài chim như gõ kiến đầu đỏ, đuôi cụt bụng vằn…

4.Thiên Nhiên Cúc Phương Cũng Rất Đẹp Và Đa Dạng Với Các Danh Thắng Như

Đỉnh mây bạc: là đỉnh núi cao nhất trong rừng sinh thái Cúc Phương với độ cao 648m. Từ Trung tâm đi khoảng 3 km qua nhiều khu rừng già với nhiều dốc đá. Lên đến đỉnh núi, giữa mây trời du khách có thể ngắm nhìn toàn cảnh rừng và đồng bằng của 3 tỉnh Ninh Bình, Hoà Bình và Thanh Hoá. Tuyến đường đến Đỉnh mây bạc dài và nhiều dôc đá, phải có hướng dẫn viên của Vườn đi cùng. Thời gian đi về khoảng 4 tiếng.

Hồ Yên Quang: hồ có một đảo nhỏ, trên đó có một ngôi đền cổ. Mặt nước hồ là nơi hội tụ của nhiều loài chim nước. Mặt hồ nước in bóng những vách núi, rừng cây.

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Du lịch sinh thái ở Cúc Phương

Động Phò Mã: Chặng đường đi bộ vào thăm động Phò Mã từ hồ Yên Quang số 3 dài khoảng 2 km, bạn phải chuẩn bị giày đi rừng, nước uống và bắt buộc phải có hướng dẫn viên của Vườn.

5.Các Hoạt Động Chủ Yếu Tại Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Đi bộ trong rừng nguyên sinh thăm thú giã ngoại với tour du lịch Ninh Bình.Có thể là một trong cách thư giãn tìm lý tưởng tuyệt vời tìm thấy đ

Du lịch sinh thái có sự tham gia của cộng đồng

Xem động vật hoang dã ban đêm

Xem chim

kinh nghiem du lich vươn quoc gia cuc phuong
Khung cảnh thiên nhiên

Đạp xe trong rừng

Quan sát các loài bò sát, lưỡng cư và côn trùng

Thăm các điểm đa dạng sinh học

kkinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Thiên nhiên trữ tình

Chương trình văn nghệ dân tộc

Bơi thuyền kayak

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Cảnh rừng Cúc Phương

Khoảng thời gian từ tháng 12 đến tháng 4 (mùa khô) được xem là thời điểm thích hợp nhất để du lịch vườn Cúc Phương, lúc này thời tiết mát mẻ những cơn mưa rừng dữ dội đã đi qua. Không nên du lịch vào những ngày mưa vì lúc này thời tiết ẩm ướt và có nhiều muỗi vắt không thuận tiện đi lại.

Giá vé hiện tại để vào tham quan rừng Cúc Phương hiện tại là 40.000 đồng/lượt (không bao gồm các chi phí dịch vụ như thuê xe đạp, bơi thuyền, hướng dẫn viên, v.v..)

Bạn có thể tham quan  vườn quốc gia Cúc Phương trong ngày, hoặc nếu muốn trải nghiệm và khám phá trọn vẹn hơn thì có thể chọn chuyến đi 2 đến 3 ngày, gần Cúc Phương -Ninh Bình có các khu nghỉ dưỡng, khách sạn, nhà nghỉ từ sang trọng đến giá bình dân cho bạn lựa chọn.

6.Nơi Nghỉ Ngơi Ở Rừng Cúc Phương

theo kinh nghiệm du lịch vườn quốc gia Cúc Phương có 3 khu vực lưu trú, ăn uống, vui chơi giải trí để bạn có thể lựa chọn:

Khu cổng vượn: ở đây có đầy đủ phòng nghỉ giá từ 200.000VNĐ. Ngoài ra, tại đây có dịch vụ thuê thiết bị đi rừng, xe đạp leo núi.

Khu hồ Mạc: tại đây cho thuê nhà sàn tập thể, phòng nghỉ. Nơi đây thích hợp cho nhóm đông người, các hoạt động đốt lửa trại, ăn uống hét hồ, giao lưu văn nghệ.

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Nơi nghỉ chân ở Cúc Phương

Khu trung tâm: gồm các nhà sàn và căn hộ riêng biệt.

7.Những Điều Cần Lưu Ý Khi Du Lịch Vườn Quốc Gia Cúc Phương

Cần chuẩn bị đầy đủ các vật dụng cần thiết: mũ, giày đi rừng, thuốc men, băng gạc, đồ ăn thức uống…. trước khi tham Cúc Phương.

Có thể mang theo ống nhòm để ngắm cảnh

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Thăm quan vườn quốc gia Cúc Phương

Trong rừng có nhiều loại muỗi vắt, bạn nên mua thuốc DEP dạng kem bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ tay, cổ chân…

.Chương trình tham quan tại rừng

Hiện nay, tại rừng cúc phương có tổ chức 2 tour tham quan quan dành cho du khách:

Đạp xe, chèo thuyền kayak và xem động vật hoang dã ban đêmThời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và ngủ đêm tại Vườn quốc gia).

Cắm trại trong rừng, xem động vật hoang dãThời gian: 2 ngày/1 đêm (Ăn trưa, tối và nghỉ lại tại Vườn quốc gia).

kinh nghiem du lich vuon quoc gia cuc phuong
Đặc sản Ninh Bình

Lưu ý

Bạn cần chuẩn bị những vật dụng sau khi tham quan Cúc Phương: Giày đi rừng, mũ, nước uống, thức ăn, băng gạc y tế, thuốc chống muỗi…

Đến rừng quốc gia, du khách cũng có thể thưởng thức món dê núi đặc sản của Ninh Bình và món ốc núi đặc biệt chỉ có ở đây. Các món ăn hấp dẫn khác gồm: gà vườn nướng, cá rô chiên ròn nhắp rượu gạo lúa nương Mường cay cay ngọt ngọt…

Nên mang theo ống nhòm để ngắm cảnh phía xa

Có một mẹo để tránh vắt chui vào người vào mùa mưa như sau: bạn mua thuốc DEP (loại chống ghẻ) rất phổ biến, ở dạng kem. Dùng DEP bôi vào các khu vực nhạy cảm như đầu, gáy, cổ áo, cổ tay, ống chân, xung quanh thắt lưng một vòng từ bụng ra sau lưng. Mùi khét của DEP làm cho muỗi vắt rừng đều sợ.