KHU DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG BỎ QUA

28

Th4
2021

KHU DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG BỎ QUA

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 7266 0
    KHU DU LỊCH A LƯỚI HUẾ là một nơi có rất nhiều phong cảnh đẹp .đến với Huế bạn không chỉ đắm chìm vào khung cảnh thơ mộng của sông Hương, chùa Thiên Mụ, lăng tẩm,… mà còn được đắm mình vào dòng thác 7 tầng hoang sơ A Nor ở A Lưới.
DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
 Vịnh cấttoom nơi sả stret cho du khách

  Chia tay với dòng sông Hương thơ mộng, với những lăng tẩm, cung điện cổ kính, khung cảnh trầm mặc của thành Huế, Du khách sẽ trải qua gần 70 km đường 49 nối liền Huế – A Lưới, xuyên qua bao đèo núi với những bản làng và các địa danh như suối Máu, đèo Mỏ Quạ…Du khách đến với huyện miền núi A Lưới – nơi có độ cao trung bình 600-800m so với mặt nước biển, khí hậu mát mẻ, trong lành được ví như Đà Lạt thứ 2 của Việt Nam. .

NHỮNG CHECK IN ĐẸP CỦA KHU DU LỊCH DU LỊCH A LƯỚI HUẾ

Những tour liên quan:

Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc.

Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới tọa lạc giữa trung tâm Thị trấn A Lưới, cách đường mòn Hồ Chí Minh 300m về phía Đông. Với diện tích 2 ha, quy mô của Trung tâm được thiết kế với 3 nhà truyền thống, đại diện cho các dân tộc thiểu số ở A Lưới. Việc xây dựng Trung tâm được chia làm 3 giai đoạn: giai đoạn 1 khánh thành và đưa vào hoạt động vào năm 2012 với nhà truyền thống thứ nhất – Không gian chính của ngôi nhà được thiết kế làm Đền thờ Bác Hồ, không gian hai bên được bố trí 4 tủ trưng bày một số hiện vật văn hóa truyền thống của các DTTS A Lưới, phục vụ tham quan khi đến dâng hương, báo công dâng Bác tại Trung tâm.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Khu du lịch A-Lưới điểm đến tuyệt vời cho du khách.

Giai đoạn 2 – Nhà truyền thống thứ hai vừa được nghiệm thu hoàn thành vào ngày 3/2/2015. Đây là nơi sẽ trưng bày các hiện vật văn hóa truyền thống của đồng bào các dân tộc ở A Lưới và các hiện vật lịch sử gắn liền với quá trình đấu tranh và phát triển xây dựng quê hương A Lưới anh hùng và cũng là nơi tổ chức các sự kiện quan trọng, đặc biệt của huyện, các lễ hội truyền thống của các DTTS ở Lưới. Việc xây dựng Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc huyện A Lưới có ý nghĩa quan trọng, góp phần nâng cao đời sống vật chất, tinh thần cho đồng bào các dân tộc huyện A Lưới. Trung tâm là nơi hội họp, sinh hoạt văn hóa lành mạnh, tăng cường sự đoàn kết gắn bó giữa các dân tộc, là ngôi nhà chung của cộng đồng các dân tộc trên địa bàn huyện. Đây cũng là nơi biểu hiện sinh động sức mạnh của khối đại đoàn kết toàn dân tộc, của tình hữu nghị với bạn bè trong nước và quốc tế thông qua các hoạt động văn hoá, thể thao, du lịch và bảo tồn phát huy những di sản văn hoá của dân tộc…

Đền thờ Bác Hồ.

Chủ tịch Hồ Chí Minh, người anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hóa thế giới đã đi vào huyền thoại. Đối với đồng bào các dân tộc huyện A Lưới nói riêng và đồng bào cả nước nói chung thì hình ảnh của Người thắm đậm son sắt, thủy chung như những người thân yêu nhất trong gia đình. Tình cảm ấy rất mộc mạc, thân thương được hình thành qua quá trình đấu tranh giải phóng dân tộc của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu, đặc biệt là qua hai cuộc kháng chiến chống thực dân Pháp và đế quốc Mỹ. Tình cảm ấy gắn với muối Cụ Hồ, rựa Cụ Hồ, ni lông Cụ Hồ… Đó là những thứ rất đời thường, rất gần gũi của một vị Chủ tịch nước – vị Cha già kính yêu đối với đồng bào các dân tộc miền tây Thừa Thiên Huế nói chung và đồng bào các dân tộc A Lưới nói riêng, trong đó biểu tượng thiêng liêng nhất là đồng bào các dân tộc đã tự nguyện lấy họ của Bác Hồ làm họ của mình. Đây là một nét văn hóa độc đáo riêng biệt, góp phần làm giàu bản sắc văn hóa của vùng đất và con người nơi đây.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Giao lưu văn hóa các dân tộc

Xuất phát từ tình cảm thiêng liêng ấy, Đảng bộ, chính quyền và nhân dân huyện A Lưới đã xây dựng không gian tưởng niệm Bác Hồ trong Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng các dân tộc của huyện nhằm đáp ứng tâm tư, tình cảm của đồng bào, cán bộ, chiến sĩ quân và dân huyện nhà đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu. Đây được xem là điểm nhấn có sức thu hút hội tụ và lan tỏa trong tổng thể không gian của Trung tâm sinh hoạt văn hóa cộng đồng với không gian thờ tự vừa trang nghiêm, vừa gần gũi, mộc mạc, chân thành như tấm lòng của đồng bào các dân tộc A Lưới đối với Bác Hồ nhằm bổ sung những nét mới vào di sản văn hóa vật thể và phi vật thể của đồng bào; là sự gắn kết giữa đời sống tâm linh và sinh hoạt văn hóa cộng đồng và lòng biết ơn đối với công lao trời biển của Bác Hồ kính yêu. Hình ảnh của Bác Hồ với tượng bán thân được đặt nổi bật trên nền bức phù điêu mang tính lịch sử, xuất phát từ phong trào đồng khởi của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới năm 1960; cùng những chi tiết, hoa văn đặc trưng, những đồ thờ tự như chiêng, ché, thanh la, a điên và cả bát hương đều thể hiện tinh thần, cốt cách của đồng bào, vừa có tình kế thừa di sản văn hóa của đồng bào, vừa có tính tiếp thu tinh hoa văn hóa của dân tộc Việt Nam, bổ sung, tạo nên một bản sắc riêng của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Làng dệt thổ cẩm truyền thống A-Lưới.

Công lao của Đảng và Bác Hồ đối với dân với nước như trời cao biển rộng, tình cảm của đồng bào đối với Đảng và Bác Hồ như suối nguồn tuôn chảy, không thể có một công trình nào thể hiện và diễn tả hết được. Vì vậy công trình này không thể tránh khỏi sự khiếm khuyết, duy chỉ có tấm lòng của Đảng bộ, chính quyền, quân và dân huyện A Lưới đối với Đảng và Bác Hồ là trọn vẹn trước sau như một, tròn trịa như ánh trăng rằm. Chúng tôi xem đây là chốn thiêng liêng, nơi gửi gắm, bày tỏ tình cảm và lòng biết ơn chân thành của đồng bào các dân tộc huyện A Lưới đối với Đảng và Bác Hồ kính yêu.

Nhà trưng bày di tích lịch sử cách mạng Đồi A Biah/ Hamburger hill.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
 KDL A-Lưới với những cảnh đẹp.

Nhà trưng bày di tích lịch sử Đồi A Biah được khánh thành và đưa vào sử dụng ngày 22/12/2014. Với 109 bức ảnh và 36 hiện vật chiến tranh đã được trưng bày thể hiện rõ hai chủ đề: Biểu tượng sự quyết tâm đánh Mỹ và thắng Mỹ của quân và dân huyện A Lưới; Nỗi ám ảnh của quân viễn chinh Mỹ trong chiến tranh Việt Nam. Đây là nơi lưu giữ, trưng bày và giới thiệu những hiện vật lịch sử, cách mạng về trận chiến “Đồi Thịt Băm” khốc liệt vào tháng 5 năm 1969 để phục vụ du khách trong và ngoài nước khi đến tham quan Đồi A Biah. Qua đó, du khách có cái nhìn toàn diện và đầy đủ hơn về trận đánh thảm khốc, ác liệt năm xưa, làm sinh động thêm điểm di tích lịch sử đầy ý nghĩa này.

Du lịch cộng đồng thôn A Ka 1, xã A Roàng.

    A Roàng là một trong những xã có Làng du lịch cộng đồng của huyện A Lưới. Với những vẻ đẹp hoang sơ, kỳ vĩ của núi rừng cũng như các lễ hội, món ăn truyền thống sẽ mang đến sự hài lòng cho du khách khi đến tham quan, khám phá vẻ đẹp miền sơn cước qua tour du lịch cộng đồng thôn A Ka 1, xã A Roàng.

Đến với thôn A Ka 1, quý khách sẽ được bản làng đón chào bằng những điệu múa Ri răm đón mừng khách vào làng hòa cùng những tiếng khèn, tiếng chiêng sẽ tạo nên một không khí vui nhộn, thân mật cho du khách khi đến nơi này.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Người đẹp bên đồi sim A-Lưới.

Sau đó, quý khách sẽ được đạp xe tham quan các bản làng, tìm hiểu cuộc sống sinh hoạt thường nhật như: đan lát, làm rẫy, dệt Zèng. Đặc biệt, du khách sẽ được tận mắt chứng kiến những bàn tay tài nghệ của những cô gái Tà Ôi thoăn thoắt bên khung dệt, dệt nên những tấm Zèng truyền thống mang đậm bản sắc của văn hóa tộc người. Sau một ngày hành trình dài, quý khách sẽ được đắm mình vào dòng suối khoáng A Roàng để xoá tan mọi sự mệt mỏi của một ngày hành trình dài. Suối nước nóng A Roàng nằm ngay cạnh đường 14, trong một vùng đất rộng khoảng 10 ha, có núi cao bao quanh. Tại đây, có mạch nước khoáng lộ thiên có nhiệt độ khoảng 60 – 70oC, chứa nhiều thành phần khoáng chất có giá trị chữa bệnh.

Du lịch cộng đồng thôn A Hưa, xã Nhâm.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
 Thiết kế độc đáo của nhà rông A-Lưới.  

   Thôn A Hưa, xã Nhâm cách thị trấn A Lưới 5km về phía Tây. Đến với A Hưa du khách sẽ được trải nghiệm các hoạt động du lịch cộng đồng với các hoạt động thú vị như: Tìm hiểu văn hóa truyền thống của tộc người Tà ôi, thưởng thức ẩm thực độc đáo của miền sơn cước, đạp xe tham quan bản làng… Du khách sẽ được tham quan cấu trúc Nhà Rông của người Tà ôi là biểu tượng của cộng đồng, là linh hồn của làng, bản, tộc người. Cấu trúc ngôi nhà được thiết kế nghệ thuật, dưới bàn tay tài nghệ của các nghệ nhân, một phần bên trong ngôi nhà được chạm khắc công phu, trang trí rất tài tình. Du khách sẽ cảm nhận được đây là những công trình mang đậm bản sắc dân tộc.

Các điểm khu du lịch sinh thái Alưới Đẹp không thể bỏ qua.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP

 Những điểm checkin đẹp KDL A-Lưới.

Thác A Nôr.

Thác A Nôr cách trung tâm huyện 3km về phía Đông Bắc (thuộc xã Hồng Kim) có diện tích trên 10ha, mây mù bao phủ quanh năm. Phong cảnh tuyệt đẹp với 3 thác nước không xa nhau, cao 8m, 60m và 120m, tựa như những áng tóc trữ trữ tình của các thiếu nữ nơi miền sơn cước. Thác A Nôr còn giữ nguyên dáng vẻ hoang sơ, thời tiết ở đây mát dịu tạo cho du khách tham quan hưởng một cảm giác trong lành, mát mẻ. Quanh thác là những lùm hoa dại nhấp nhô khoe sắc, những mỏm đá phủ dày rêu xanh. Sáng sớm, du khách khó có thể nhận ra đâu là thác, đâu là cây cối, núi đồi… bởi tất cả đều nhạt nhòa một màn sương trắng. Về trưa – khi sương tan dần, dưới ánh nắng qua những tán lá rừng đã để lộ một khung cảnh trong trẻo, tươi xanh diệu vợi, có lẽ đây là thời điểm thích hợp nhất để du khách ngắm nhìn, tận hưởng vẻ đẹp quyến rũ của cảnh quan sơn thủy. Chiều về, khi bóng mặt trời khuất dần sau đỉnh thác, những ánh lân tinh cuối cùng sáng rực trong làn hơi nước bốc lên mỗi lúc một dày đặc tạo cho du khách những cảm giác thật kỳ lạ.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP

 Phong cảnh đường lên thác A Nor.

Thượng nguồn suối A Lin.

Khu Du lịch A lưới HUẾ không thể không nhắc tới Thượng nguồn A Lin cách Thị trấn A Lưới 10km thuộc địa phận xã Hồng Trung, cách đường mòn Hồ Chí Minh 500m về hướng Đông Bắc. A Lin có nhiều bãi tắm đẹp giữa khung cảnh của núi rừng bao quanh. Đến với A Lin trong những ngày hè oi bức là một giải pháp tốt nhất để xua tan đi cái nắng nóng, để được tận hưởng những nét đẹp hoang sơ nơi miền sơn cước. Tại đây du khách có thể sử dụng các dịch vụ như thưởng thức ẩm thực truyền thống, thuê phao tắm, sạp ngồi….. Nếu những ai thích mạo hiểm có thể di chuyển thêm khoảng 800m đến với thác Âr Lang, chiêm ngưỡng nhiều thắng cảnh tự nhiên tuyệt đẹp…

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP

Phong cảnh núi rừng bên dòng suối.

Suối Pâr Le.

   Suối Pâr Le nằm trong Khu Du lịch A Lưới xã Hồng Hạ cách TP Huế 50km đi theo QL 49 – Đường 12 – Cách Thị Trấn A Lưới 22km. Nơi đây có 2 bãi tắm với sức chứa lớn, du khách sẽ được đắm mình trong khung cảnh thiên nhiên thơ mộng là làn suối trong lành. Ở đây  còn có 1 bãi đá cao hơn 5m giành cho du khách muốn thử cảm giác mạnh khi thử sức nhảy từ trên cao xuống nước. Ngoài ra ở thượng nguồn con suối có hệ thống hang động rất đẹp, những mạch nước ngầm trong lành chảy từ trong núi. Vào mùa hè, ở đây còn có rất nhiều trái cây rừng thơm ngon mang vị ngọt của thiên nhiên.

Điều đặc biệt ở con suối này chính là vào mùa mưa lũ thì nguồn nước tại con suối vẫn trong lành không hề bị đục. Với cánh rừng nguyên sinh bao quanh tạo nên  phong cảnh tuyệt đẹp, thoáng mát, trong lành đây là địa điểm du khách không nên bỏ qua khi đến tham quan A Lưới.

Thưởng thức những món đặc sản nơi đây.

DU LỊCH A LƯỚI HUẾ CÓ GÌ ĐẸP MÀ KHÔNG THỂ BỎ QUA
Những món ăn dân dã nơi đây.

Tiếp đến du khách sẽ được thưởng thức những món ăn đặc sản của vùng cao như: cơm lam, cháo thập cẩm, rau rừng, cá suối… du khách lại thêm một lần nữa được khám phá nghệ thuật ẩm thực của một trong 54 dân tộc thiểu số ở Việt Nam. Đêm đến, dưới ánh lửa bập bùng du khách cùng tham gia “Chương trình lửa trại, giao lưu cộng đồng”, cùng hoà chung với những điệu múa của tộc người Tà Ôi, cùng thưởng thức những chén rượu cần thơm nồng ở đêm vùng cao A Lưới. Quý khách nghỉ đêm tại nhà cộng đồng.

tour du lịch Huế  mang lại những trải nghiệm tuyệt vời, lý thú Khi tham Quan KHU DU LỊCH A LƯỚI HUẾ  sẽ mang lại nhiều cảm súc, trải nghiệm khó quên cho bạn!

mọi chi tiết xin liên hệ Cty DU LỊCH ĐẤT VIỆT 365 qua số: 0987081330 ( Mr Hiếu ). 0985712644 ( Mr Khánh ).0976808062 ( Ms Hiền ).