Đông Tam Thanh Lạng Sơn- Không Giam Tâm Linh Huyền Ảo

18

Th3
2021

Đông Tam Thanh Lạng Sơn- Không Giam Tâm Linh Huyền Ảo

Gửi bởi Du lịch Đất Việt/ 815 0

Động Tam thanh với những nhũ đá huyền ảo lung linh là một điểm không chỉ đẹp mà còn có sự linh thiêng mỗi khi du khách đén với du lịch Lang sơn, Hãy cùng du lịch Đất Việt khám phá động Tam Thanh nhé?

động tam thanh lang sơn
Khám Phá Động Tam Thanh LẠNG SƠN

Động Tam Thanh là quần thể 3 động: Nhất Thanh, Nhị Thanh và Tam Thanh nằm trong chùa Tam Thanh. Động hấp dẫn bước chân người lữ hành bởi muôn vàn nhũ đá với da dạng hình thù kỳ lạ. Càng đi sâu vào trong động, nhiều điều thú vị khiến bạn chẳng muốn rời đi.

Động Tam Thanh Lạng Sơn điểm đến hút khách

Động Tam Thanh Lạng sơn
Lễ Hội Tại Lạng sơn

Du lịch Lạng Sơn, động Tam Thanh là điểm dừng chân không thể bỏ qua. Nằm trên dãy núi có hình đàn voi phủ phục, xung quanh là cây xanh rợp bóng, động mang nét hùng vĩ và tráng lệ. Từng bước khám phá động, du khách bắt gặp cửa hang ở phía đông cao khoảng 8m. Hai bên đường là vách đá dựng đứng sừng sững như thách thức người ghé thăm. Leo lên 30 bậc đá đục vào sườn núi với cây cối um tùm che khuất ánh nắng mang đến cảm giác kích thích.

 

Vào cửa động, băng qua cổng Tam Quan, du khách như lạc bước trong không gian tâm linh huyền bí và ảo diệu. Ở đó bạn bắt gặp các gian thờ Phật đặt ở nhiều vị trí khác nhau. Đặc biệt, bạn sẽ được chiêm ngưỡng bức tượng phật A Di Đà màu trắng đứng trong hình lá đề. Tượng tạc thẳng vào đá vừa toát lên vẻ trang nghiêm lại có nét mềm mại, thuần khiết. Không chỉ vậy, đây là kiến trúc thể hiện tư tưởng Phật giáo nước ta thời Lê – Mạc với hình ảnh đặc trưng: Phật trong tư thế áo cà sa buông dài, chân định tuệ, tay chỉ xuống đất.

Một điều độc đáo ở đây là trong chùa Tam Thanh không chỉ thờ tôn tượng Thích Ca và chư Phật. Được biết, trong thời kỳ Tam giáo đồng nguyên, chùa còn thờ Khổng Tử và Lão Tử – hai bậc minh triết của Nho giáo và Đạo giáo. Đây thật sự là điều hiếm có ở bất kỳ một ngôi chùa nào ở Việt Nam.

Tiếp tục hành trình tham quan Động Tam Thanh, bạn sẽ bắt gặp hồ Âm Ty. Hồ nước xanh ngắt, trong mát có thể nhìn thấy đáy. Điều thú vị của hồ này là không bao giờ vơi cạn, nước chảy suốt ngày đêm. Ngước mắt lên trên trần hang, du khách mãn nhãn trước nhũ đá thiên tạo với đủ hình thù sinh động. Đó có thể là hình cây ngô đồng, hình chú voi, sư tử hay hình Tiên Ông… khiến bạn ngẩn ngơ mãi không thôi.
Đi sâu hơn nữa vào trong động là một sân khấu nhỏ. Tại đó có hai cửa thông thiên, ánh sáng rọi từ ngoài vào nhũ đá cho hang đá thêm lung linh, động lòng người. Tiếp tục từ đây sẽ có đường dẫn lên lầu Vọng Thị – nơi khách du lịch có thể ngắm nhìn tượng đá nàng Tô Thị bồng con chờ chồng. Sau đó đừng bỏ qua chuyến tham quan ngôi nhà sàn truyền thống của dân tộc Tày ở Lạng Sơn.

 

Không gian văn hóa – lịch sử độc đáo của động Tam Thanh

lang sơn
Đông Tam Thanh Lễ Hội

Động Tam Thanh Lạng Sơn không chỉ nổi tiếng bởi cảnh đẹp mà nơi đây còn lưu giữ nhiều giá trị văn hoá – lịch sử. Đó là các bài thi, phú của các bậc tiền nhân. Hay đó còn là hệ thống các văn bia phong phú mang giá trị về mặt sử liệu và văn học nghệ thuật. Trong đó, bạn sẽ bắt gặp tấm bia số  4 – tấm bia có niên đại cổ nhất. Bia Ma Nhai này được tạc vào thời Lê Vĩnh Trị năm thứ 2 (1677), nó ghi lại chi tiết việc xây dựng tôn tạo chùa. Không chỉ vậy, ở đây còn lưu giữ bia khắc thơ quan đốc trấn Lạng Sơn Ngô Thì Sĩ vào năm Kỷ Hợi (1777).

tam thanh lạng sơn
Động Tam Thanh

Đến với di tích Động Tam Thanh, du khách sẽ được chiêm ngưỡng vẻ sơn thủy hữu tình của thiên nhiên. Và nếu có cơ hội đến đúng dịp 15 tháng Giêng, bạn còn được hòa mình vào không khí lễ hội Chùa Tam Thanh. Nhiều nghi lễ, tập tục truyền thống đặc sắc của nhân dân xứ Lạng tái hiện trong ngày hội này như tế lễ, cầu mưa thuận gió hoà, mùa màng bội thu, cuộc sống ấm no hạnh phúc. Còn phần hội diễn ra các trò chơi, diễn xứng dân gian như: hát sli, hát lượn, múa sư tử, ném còn, cờ người… Không khí đông vui, nhộn nhịp nơi đây khiến bạn chẳng muốn rời đi.

 

Cách di chuyển đến động Tam Thanh

Từ trung tâm Hà Nội, bạn di chuyển qua cầu Chương Dương ra đến QL 5 rồi vòng sang QL 1A. Tiếp tục đi qua sông Đuống sang đường cao tốc Hà Nội – Bắc Giang, vào QL 37, QL 1A. Sau đó bạn lại rẽ vào đường Hùng Vương qua cầu Kỳ Cùng sang đường Tam Thanh là đến động Tam Thanh.

Du lịch khám phá động Tam Thanh, vẻ đẹp thơ mộng thêm không gian uy nghiêm của chốn Phật giáo mang đến cho người lữ hành sự thư thái. Nếu bạn đã quá mệt mỏi với bộn bề công việc nơi đô thị tấp nập, hãy ghé Tam Thanh, lắng nghe tiếng thiên nhiên thì thầm, tận hưởng sự an yên, thanh tịnh.